Chương trình theo dõi thai kỳ tại bệnh viện FV

Có thai là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng đầy thử thách trong cuộc đời người phụ nữ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, cũng như cho thiên thần của bạn một khởi đầu tốt nhất, các bà mẹ tương lai cần phải khám theo dõi thường xuyên trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa và xử lý đúng cách những biến chứng có thể xảy ra. Xuất phát từ suy nghĩ này, Bệnh viện FV đã xây dựng chương trình theo dõi thai kỳ toàn diện nhằm chăm sóc sức khỏe thai phụ và em bé trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ.

Khoa Sản Phụ khoa – Bệnh viện FV được trang bị đầy đủ những thiết bị tiên tiến, hiện đại, đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ chất lượng quốc tế cho các thai phụ trong một môi trường hoàn toàn thoải mái. Đội ngũ các bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh và chuyên gia gây mê của chúng tôi luôn tận tâm chăm sóc sức khỏe cho bạn cũng như phát hiện và xử lý sớm nhất tất cả các vấn đề có thể xảy ra với bạn và em bé của bạn.

Dù mỗi bà mẹ đều phải khám bác sĩ từ khi bắt đầu có thai nhưng để bắt đầu chương trình theo dõi thai kỳ thì không bao giờ là quá muộn. Thậm chí, nếu thai kỳ đã lớn mà bạn vẫn chưa đi khám bác sĩ hoặc nếu bạn đã chăm sóc thai kỳ ở bệnh viện khác nhưng muốn tiếp tục chương trình theo dõi thai kỳ ở Bệnh viện FV, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được chăm sóc tốt nhất và được thực hiện tất cả những xét nghiệm và sàng lọc cần thiết.
Chương trình theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện FV bao gồm:

 • Khám tư vấn với bác sĩ sản khoa, gặp gỡ nữ hộ sinh và khám tiền mê với bác sĩ gây mê
 • Khám tầm soát tiền sản
 • Tầm soát bằng siêu âm 3D/4D
 • Tầm soát các bệnh lây nhiễm, xét nghiệm máu và nước tiểu định kỳ
 • Theo dõi tim thai – cơn gò tử cung

LẦN KHÁM ĐẦU TIÊN

Ngay sau khi nghi ngờ mình có thai, bạn nên gặp bác sĩ sản khoa. Thậm chí nếu đây không phải lần đầu tiên bạn mang thai, thì việc đi khám bác sĩ cũng vẫn rất quan trọng vì không mỗi lần mang thai có thể mỗi khác. Khám theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện FV được sắp xếp vào những giai đoạn quan trọng trong suốt thai kỳ của bạn, và lần khám thai đầu tiên là vào khoảng từ tuần 11 đến tuần 13 và 6 ngày của thai kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lần khám đầu tiên có thể sẽ lâu nhất và tốt nhất là bạn nhớ mang theo tất cả hồ sơ bệnh lý, kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát và kết quả khám của lần mang thai trước. Xin đừng quên cho bác sĩ biết bất cứ vấn đề sức khỏe nào bạn gặp phải gần đây hoặc trước kia, như chứng tăng huyết áp hoặc tiểu đường, hoặc cấy ghép ngực. Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về tiền sử bệnh, chi tiết như sau:

 • Vấn đề bệnh lý và/hoặc tâm lý
 • Huyết áp, chiều cao, cân nặng
 • Khám ngực và cổ tử cung gần đây
 • Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (ngày chính xác sẽ giúp bác sĩ xác định tuổi thai và ngày dự sinh)
 • Biện pháp tránh thai
 • Lịch sử phá thai và/hoặc sẩy thai
 • Lịch sử nhập viện và phẫu thuật
 • Thuốc bạn đang dùng
 • Dị ứng thuốc
 • Tiền sử bệnh lý của cha mẹ và ông bà (thông tin về tiền sử bệnh lý trong gia đình bạn rất quan trọng vì một số bệnh có thể là do di truyền).

Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta không nghĩ rằng có thể ảnh hưởng tới thai kỳ và thai nhi. Những bà mẹ tương lai cần chú ý tới những điều này và trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về những điều sau:

 • Lời khuyên của bác sĩ về khám nha khoa, nuôi mèo, ăn thịt, cá và làm vườn
 • Sốt và các loại thuốc
 • Độc hại từ môi trường
 • Hạn chế đi lại
 • Đề phòng sảy thai
 • Ăn kiêng, tập thể dục, dinh dưỡng và tăng cân

Lần khám đầu tiên cũng là cơ hội tốt để bạn và chồng bạn hỏi bác sĩ tất cả những thắc mắc về thai kỳ, khám thai và các lựa chọn biện pháp sinh. Bạn có thể hỏi bác sĩ những câu hỏi như:

 • Tôi có thể gọi cho nữ hộ sinh khi có thắc mắc hoặc gặp vấn đề được không?
 • Nếu tôi bị ra máu hoặc co thắt, tôi nên gọi bác sĩ hay nữ hộ sinh?
 • Thế nào được xem là tình huống khẩn cấp?
 • Tôi có phải thay đổi thói quen về quan hệ tình dục, tập thể dục và ăn uống không?
 • Lần khám thai tới của tôi là khi nào?

Trong lần khám thai đầu tiên này, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn Cách Tính Ngày Dự SinhLịch Khám Thai.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn số điện thoại của Bệnh viện FV dành riêng cho các thai phụ (Đường dây nóng khoa Sản 24h/24h (028) 54 11 34 50) và giải thích tại sao chúng tôi cung cấp dịch vụ này. Trong lần khám đầu tiên này hoặc trong suốt thai kỳ, bạn có cơ hội thảo luận với bác sĩ cũng như nữ hộ sinh về những vấn đề có thể gặp trong quá trình chuyển dạ và sinh con (từ tuần 21 đến tuần 23 của thai kỳ). Một số câu hỏi về quá trình chuyển dạ và sinh con có thể là:

 • Bác sĩ có thể giải thích xem tôi cần biết điều gì khi quyết định sinh thường?
 • Những trường hợp nào thì phải sinh mổ (c-section)?
 • Những trường hợp nào thì cần phải rạch tầng sinh môn (rạch vùng đáy chậu)?
 • Khi nào thì tôi cần phải đến bệnh viện để can thiệp nếu đã quá ngày dự sinh mà tôi chưa sinh?
 • Làm thế nào để nhận biết cơn đau đẻ?

CHƯƠNG TRÌNH KHÁM THAI TẠI BỆNH VIỆN FV

XÉT NGHIỆM TIỀN SẢN

Xét nghiệm tiền sản là những xét nghiệm y khoa được thực hiện trong suốt thai kỳ, giúp bác sĩ sản khoa hiểu rõ bạn và em bé đang phát triển như thế nào. Một vài xét nghiệm, như đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, được thực hiện thường xuyên. Và bạn cần thực hiện những xét nghiệm này hầu như là ở mọi lần khám thai. Những xét nghiệm khác được thực hiện vào từng thời gian cụ thể trong thai kỳ để kiểm tra xem em bé của bạn có phát triển bình thường không hoặc do bác sĩ chỉ định để xác nhận một vấn đề cụ thể.

1) SIÊU ÂM

Đội ngũ các bác sĩ siêu âm tận tâm, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong siêu âm tầm soát thai nhi được chứng nhận bởi Hiệp Hội Y Khoa Thai Nhi London, sẽ thực hiện các siêu âm cho bạn. Lần siêu âm đầu tiên là vào khoảng từ tuần 11 đến tuần 13 + 6 ngày để đo chiều dài đầu mông (CRL) và nhận biết tuổi thai cũng như độ mờ da gáy (NT). Đo độ mờ da gáy được thực hiện kết hợp với một số xét nghiệm máu để tầm soát hội chứng Down

Lần siêu âm thứ hai được thực hiện vào khoảng từ tuần thứ 21 và tuần thứ 23, với kỹ thuật siêu âm 3D và tái tạo hình ảnh thực 4D. Trong lần siêu âm này, cha mẹ sẽ có cơ hội nhìn thấy hình ảnh rõ nét của em bé trước khi sinh, và tạo sự gắn bó cũng như giúp họ sẵn sàng hơn với việc đón em bé chào đời. Trong lần siêu âm kỳ ba (từ tuần 29 đến tuần 33), bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra sự phát triển các bộ phận cơ thể của thai nhi, vị trí của nhau thai và đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm vào bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ ngay tại phòng khám.


2) TẦM SOÁT HỘI CHỨNG DOWN TRONGTHAI KỲ

Tầm soát hội chứng Down được xem là một phần trong chương trình chăm sóc tiền sản cho tất cả các phụ nữ mang thai, ở bất kỳ lứa tuổi nào

Xét nghiệm sàng lọc tổng hợp quý đầu tiên của thai kỳ

Xét nghiệm tổng hợp phải được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần 11 đến tuần 13 và 6 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Xét nghiệm tổng hợp cho tỷ lệ phát hiện hội chứng Down đến 85-90% và tỷ lệ dương tính giả là 5%. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Siêu âm để đo chỉ số tại vùng đặc biệt nằm sau cổ em bé. Đây là phương pháp sàng lọc bằng cách đo độ mờ da gáy (NT). Nếu có bất thường, sẽ có nhiều chất lỏng hơn bình thường tập trung tại vùng mô này.
 • Xét nghiệm Double Test: Đo nồng độ protein A trong huyết tương (PAPP-A) và hormone Human Chorionic Gonadotropin (HCG) trong máu của người mẹ

Xét nghiệm Triple Test

Nếu thai phụ không thực hiện Double Test đúng thời gian, xét nghiệm Triple Test sẽ được thực hiện từ tuần 16 đến tuần 18. Xét nghiệm này đo nồng độ human chorionic gonadotropin (βhCG), alpha-fetoprotein (AFP) và unconjugated estriol (uE3) trong huyết thanh của mẹ. Giống như Double Test, Triple Test phải kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy (NT).

Xét nghiệm chẩn đoán

Nếu kết quả xét nghiệm máu của bạn là dương tính hoặc đáng lo ngại hoặc có nguy cơ cao sinh con bị hội chứng Down, bạn có thể cân nhắc đến các xét nghiệm khác để khẳng định kết quả chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán này không có trong gói dịch vụ theo dõi thai kỳ của Bệnh viện FV. Có ba loại xét nghiệm chẩn đoán có thể xác định hội chứng Down:

 • Chọc dò nước ối: Một mẫu nước ối bao quanh thai nhi sẽ được lấy ra thông qua một cây kim chọc vào tử cung của người mẹ. Mẫu nước ối này sau đó được dùng để phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi. Các bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm này khi thai nhi được 15 tuần tuổi. Cứ 200 trường hợp làm xét nghiệm này thì có 1 trường hợp có nguy cơ sẩy thai.
 • Sinh thiết gai nhau (CVS): Các tế bào lấy từ nhau thai người mẹ có thể được dùng để phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi. Xét nghiệm này thường được thực hiện giữa tuần thứ 9 và tuần thứ 14 của thai kỳ. Cứ 100 trường hợp làm xét nghiệm này thì có 1 trường hợp có nguy cơ sẩy thai.
 • Cordocentesis còn gọi là lấy mẫu xét nghiệm máu qua da tại vùng dây rốn (PUBS). Máu được lấy từ tĩnh mạch trong dây rốn để tiến hành kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể. Bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm này khi thai nhi được 18 tuần tuổi. Xét nghiệm này có nguy cơ sẩy thai cao hơn xét nghiệm chọc ối hay sinh thiết gai nhau. Nói chung, xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi kết quả của các xét nghiệm khác không rõ ràng.

3) XÉT NGHIỆM MÁU

a) Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm máu này có thể cho biết liệu nồng độ hemoglobin của bạn có thấp không, vì đó là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Nếu bạn bị thiếu máu, bác sĩ sản khoa sẽ tư vấn cho bạn các loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên ăn. Bạn cũng có thể được chỉ định uống viên sắt.

b) Thử nhóm máu ABO, yếu tố Rhesus và Phenotype Kell

Mỗi người đều thuộc một trong 4 nhóm máu A, B, AB hoặc O, và hoặc Rh âm tính hoặc Rh dương tính. Xét nghiệm nhóm máu ABO và yếu tố Rhesus được thực hiện hai lần nhằm mục đích, nếu bạn bị xuất huyết khi sinh, chúng tôi có hai cơ sở khẳng định nhóm máu ABO và Rh của bạn để truyền máu.

Nếu bạn không có kháng nguyên Rh trong máu, bạn có Rh âm tính, ngược lại nếu bạn có kháng nguyên Rh trong máu, bạn có Rh dương tính. Xét nghiệm này rất quan trọng vì có thể xảy ra vấn đề nếu máu của người mẹ không có kháng nguyên Rh mà máu của em bé lại có. Nếu bạn có Rh âm tính, bác sĩ sẽ sàng lọc kháng thể bất thường hàng tháng. Tiêm anti-D gammaglobulines có thể được chỉ định ở tuần thứ 28 để ngăn ngừa kháng thể rhesus hình thành. Nếu em bé của bạn khi sinh là Rhesus dương và bạn là Rhesus âm, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn tiêm anti-D trong 24 giờ đầu sau khi sinh để ngăn chặn nguy cơ tạo miễn dịch ở lần mang thai tiếp theo.

Một kháng nguyên Kell, K (KEL1) có khả năng gây ra các vấn đề cho thai nhi và trẻ sơ sinh và chúng tôi thường xuyên kiểm tra kháng nguyên này

c) Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục

Bạn sẽ được xét nghiệm máu để xác định xem có mắc giang mai, viêm gan C, viêm gan B hay HIV hay không.

 • Các xét nghiệm VDRL/TPHA được thực hiện ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh.
 • Xét nghiệm HIV cũng phải được thực hiện trong giai đoạn sớm của thai kỳ dưới sự đồng ý của bạn. Nếu xét nghiệm là dương tính, thai kỳ của bạn sẽ được các chuyên gia theo dõi và điều trị để ngăn chặn việc lây truyền từ mẹ sang con.
 • Nếu bạn dương tính với Anti HCV (viêm gan C), bạn sẽ được bác sĩ chuyên về gan thăm khám và quyết định xem bạn có cần một liệu trình điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan C hay không.
 • Các xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể viêm gan B (HBs) được thực hiện từ tuần 26 đến tuần 28 của thai kỳ. Nếu kết quả Ag Hbs của bạn là dương tính, bạn sẽ được bác sĩ chuyên về gan thăm khám và quyết định xem bạn có cần một liệu trình điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B hay không. Bệnh viện FV có dịch vụ tiêm phòng viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh. Đối với trẻ sơ sinh có mẹ dương tính với Ag HBS, việc tiêm phòng này sẽ được thực hiện ngay tại phòng Sanh. Em bé của bạn sẽ được tiêm huyết thanh ngừa bệnh.

d) Xét nghiệm Rubella

Hầu hết phụ nữ có thai đều miễn dịch với Rubella (có kháng thể Rubella trong máu của họ) bởi vì họ đã được tiêm phòng hoặc đã từng mắc Rubella khi còn nhỏ. Nếu bạn không có kháng thể Rubella, xét nghiệm này sẽ được thực hiện hàng tháng kể từ lần khám thai đầu tiên đến tuần 20 của thai kỳ.

Nếu bạn không được miễn dịch, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh xa bất cứ người nào có hoặc có thể nhiễm Rubella. Nếu một phụ nữ bị nhiễm virus Rubella trong 20 tuần đầu của thai kỳ, nguy cơ của hội chứng Rubella bẩm sinh với các dị tật bẩm sinh đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh đối với em bé là rất cao và không có phương pháp điều trị hiệu quả. Trong trường hợp này, thật không may mắn, bác sĩ sản khoa sẽ khuyên bạn nên chấm dứt thai kỳ.

Sau 20 tuần, các cơ quan của thai nhi đã phát triển đầy đủ nên ngay cả khi bạn bị nhiễm virus Rubella ở giai đoạn này cũng không còn bất kỳ nguy cơ nào liên quan đến hội chứng Rubella bẩm sinh.

e) Bệnh Toxoplasmosis

Bạn sẽ được xét nghiệm máu để xem bạn có nhiễm Toxoplasmosis (kháng thể Toxoplasma), một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng T. gondii không. Bệnh Toxoplasmosis không gây hại cho bạn nhưng có thể truyền qua nhau thai và làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật thai nhi.

Nếu bạn không có kháng thể Toxoplasmosis, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các nguyên tắc vệ sinh mà bạn phải tuân thủ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cho thai nhi. Nếu kết quả xét nghiệm bạn nhiễm Toxoplasmosis khi mang thai, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh để giảm thiểu nguy cơ lây truyền sang em bé của bạn. Và bởi vì không phải mọi trường hợp nhiễm bệnh đều lây truyền cho thai nhi nên cần tiến hành chọc dò nước ối để biết em bé có nhiễm bệnh hay không.

f) Kiểm tra dung nạp Glucose

Kiểm tra dung nạp Glucose, được thực hiện từ tuần 25 đến tuần 28 của thai kỳ, nhằm đo lượng đường (Glucose) trong máu người mẹ. Nồng độ Glucose bất thường có thể cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sản khoa sẽ sắp xếp cho bạn thăm khám với một trong những chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia nội tiết của Bệnh viện FV.

4) QUE THỬ NƯỚC TIỂU

Bác sĩ sản khoa sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu mỗi lần bạn khám thai. Mẫu nước tiểu sẽ được kiểm tra bằng que thử nhanh để kiểm tra những chất sau:

Đường

Sẽ là bình thường nếu thỉnh thoảng có một lượng đường nhỏ trong nước tiểu khi bạn mang thai. Nhưng nếu bạn có lượng đường cao trong hai lần khám thai liên tiếp hoặc rất cao trong một lần khám thai, có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra dung nạp Glucose để xác định. (Thậm chí nếu kết quả thử nước tiểu của bạn là bình thường, bạn cũng sẽ được kiểm tra dung nạp Glucose ở tuần 25 đến tuần 28 của thai kỳ để kiểm tra tình trạng tương đối phổ biến này).

Protein

Protein dư thừa trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, hoặc một số rối loạn khác. Nếu là ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đó cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật nếu đi kèm với huyết áp cao. Nếu bạn có protein trong nước tiểu nhưng huyết áp của bạn bình thường, mẫu nước tiểu của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy xem liệu bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Xeton

Xeton được sản sinh khi cơ thể bắt đầu phá vỡ lượng mỡ dự trữ hoặc ăn vào để chuyển thành năng lượng. Điều này xảy ra khi bạn không nhận được đủ carbohydrate (nguồn năng lượng bình thường của cơ thể). Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa dữ dội hoặc bạn bị sụt cân, bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn để xác định lượng xeton. Nếu bạn có nồng độ xeton cao và bạn không thể giữ được bất kỳ thức ăn hay nước uống nào trong bụng mà không bị nôn ra, bạn có thể cần phải truyền dịch và dùng thuốc. Nếu nồng độ xeton cao kết hợp với có đường trong nước tiểu, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

5) XÉT NGHIỆM LIÊN CẦU KHUẨN NHÓM B

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) thường không gây ra vấn đề ở phụ nữ trước khi mang thai, nhưng có thể gây bệnh cho phụ nữ mang thai như nhiễm trùng ối (một bệnh nhiễm trùng nhau thai) và nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. GBS là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh, bao gồm viêm phổi và viêm màng não. Trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ hoặc từ đường sinh dục của người mẹ trong quá trình sinh nở.

Bệnh viện FV khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên kiểm tra sự xâm nhập của liên cầu khuẩn nhóm B trong âm đạo ở tuần 34 đến tuần 37 của thai kỳ. Trong trường hợp bị nhiễm GBS, bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh trong quá trình sinh nở để giảm thiểu nguy cơ lây truyền cho em bé. Trẻ sơ sinh có mẹ được điều trị kháng sinh khi có kết quả xét nghiệm dương tính với GBS ít có khả năng mắc bệnh hơn những em bé có mẹ không được điều trị 20 lần. Trong trường hợp trẻ sơ sinh nghi ngờ nhiễm GBS, sẽ được điều trị kháng sinh 2 ngày, nếu xác định có nhiễm trùng, việc điều trị sẽ kéo dài 7 ngày.

6) TIÊM PHÒNG UỐN VÁN

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả các phụ nữ mang thai phải được chích ngừa uốn ván từ tuần 21 đến tuần 23 của thai kỳ. Mũi tiêm nhắc lại từ tuần 25 đến tuần 28 được yêu cầu dành cho phụ nữ có thai lần đầu hoặc nếu lần mang thai trước đó cách đây hơn 5 năm.

HAI NGƯỜI QUAN TRỌNG BẠN CẦN GẶP GỠ

1) NỮ HỘ SINH

Cuộc gặp mặt 45 phút này cho bạn cơ hội để thảo luận về thời kỳ mang thai, chuyển dạ, sinh nở, chăm sóc trẻ sơ sinh và phục hồi sau khi sinh. Người cha được khuyến khích nên tham gia cuộc gặp gỡ này

Nữ hộ sinh cũng sẽ tư vấn cho bạn về các lớp học tiền sản tại Bệnh viện FV với sự tham gia của các nữ hộ sinh, y tá khoa Nhi, các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ tâm lý và chuyên gia gây mê. Các lớp học này được tổ chức để giảng giải cho các ông bố bà mẹ tương lai về những điểm quan trọng trong thời kỳ mang thai và tập luyện trước cho việc sinh nở. Vui lòng gọi số (028) 54 11 33 40 hoặc hỏi bác sĩ của bạn trong lúc khám thai để biết thêm thông tin.

2) BÁC SĨ GÂY MÊ

Bạn sẽ gặp một chuyên gia gây mê của Bệnh viện FV khi mang thai đến tuần 36 (khoảng một tháng trước ngày sinh). Trong cuộc gặp này, bác sĩ gây mê sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật kiểm soát cơn đau khi sinh và làm một số xét nghiệm (xét nghiệm số lượng tiểu cầu và tế bào máu toàn bộ tối thiểu, xét nghiệm đông máu, thử nước tiểu). Các xét nghiệm tiền mê phải được tiến hành không quá một tháng trước khi sinh.

THEO DÕI CƠN GÒ TỬ CUNG VÀ NHỊP TIM THAI

Trong giai đoạn cuối thai kỳ và trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sản khoa sẽ yêu cầu các nữ hộ sinh theo dõi cơn co tử cung và nhịp tim thai. Việc theo dõi này được thực hiện bằng cách đặt các cảm biến trên bụng của người mẹ, được cố định bằng dây đai co giãn. Một cảm biến sử dụng siêu âm Doppler để theo dõi nhịp tim của thai nhi, một cảm biến khác được sử dụng để ghi lại các cơn co thắt tử cung. Nhịp tim trung bình của thai nhi là 110-160 nhịp mỗi phút. Nhịp tim thai có thể thay đổi khi thai nhi phản ứng với các điều kiện trong tử cung. Nhịp tim thai hoặc biểu đồ bất thường có thể cho thấy thai nhi không nhận đủ oxy hoặc có những vấn đề khác. Trong quá trình chuyển dạ, một biểu đồ bất thường cũng có thể cho thấy cần cấp cứu hoặc cần tiến hành mổ lấy thai.

THAI PHỤ KHÔNG THEO DÕI THAI KỲ Ở BỆNH VIỆN FV

Nếu bạn đang theo dõi thai kỳ ở cơ sở y tế khác nhưng muốn sinh tại Bệnh viện FV, xin vui lòng mang theo tất cả các kết quả xét nghiệm và siêu âm (xét nghiệm nhóm máu, công thức máu (CBC), tìm kháng thể bất thường, Rubella IgG/IgM, Toxoplasmosis IgG/IgM, xét nghiệm kháng thể viêm gan B (HBs antigen), viêm gan C (anti HCV), xét nghiệm HIV, xét nghiệm triple test, xét nghiệm nước tiểu….).

Bạn cũng có thể cần khám hoặc làm thêm các xét nghiệm nếu bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê thấy rằng đó là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và em bé của bạn.

Cảm ơn bạn vì đã lựa chọn Bệnh viện FV là nơi chăm sóc sức khỏe và là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình làm mẹ đầy thú vị của bạn!
Chúng tôi tự hào cung cấp cho bạn dịch vụ chăm sóc tốt nhất để đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn có sức khỏe tốt nhất.
Để biết thêm thông tin chi tiết về Chương trình theo dõi thai kỳ hoặc đăng ký Lớp Học Tiền Sản, xin gọi số (028) 54 11 35 35
Bạn cũng có thể xem thêm brochure về các dịch vụ tiền sản của Bệnh viện FV có sẵn ở khoa Sản Phụ khoa.