Tin tức

Bệnh viện FV đưa vào ứng dụng Novaprep Pap Test trong tầm soát sớm ung thư cổ tử cung

Bệnh viện FV vừa đưa vào một ứng dụng mới xét nghiệm Novaprep pap test tầm soát ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm PAP theo phương pháp mới này được tổ chức Y Tế Thế giới công nhận là một trong những phương pháp xét nghiệm đơn giản và hiệu quả hơn hẳn bất kỳ xét nghiệm sàng lọc khác trong việc phát hiện sớm, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

 

So với phương pháp truyền thống là phết tế bào tử cung lên lam kính một cách thủ công thì xét nghiệm PAP mới tỏ ra có ưu thế hơn hẳn. Do phụ thuộc vào kỹ thuật của người phết, nên nhược điểm của phương pháp truyền thống là mẫu phết không đều tay cho nên tại các vị trí mẫu phết dày thường gây khó quan sát cho kỹ thuật viên và nhà giải phẫu bệnh.

Một nhược điểm nữa là với những mẫu nhiều chất nhầy và tạp khuẩn thì có thể hạn chế bộc lộ rõ tế bào cổ tử cung. Các điểm này sẽ làm cho kết quả thu được kém chính xác hơn.

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm Pap mới NOVAPREP PAP TEST, mẫu tế bào từ cổ tử cung được đưa vào lọ có chứa chất bảo quản đặc biệt (thay vì phết chúng trực tiếp lên lam kính). Lọ có chứa các tế bào và chất bảo quản được gửi đến phòng xét nghiệm. Hệ thống Novacyt sẽ tự động xử lý mẫu phẩm và dàn đều trên lam kính sau khi đã loại bỏ chất nhầy và các tạp chất. Điều này hỗ trợ các nhà giải phẫu bệnh dễ quan sát và chẩn đoán hơn. Tiếp đến, mẫu sẽ được nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi. Với quy trình khép kín và các thao tác xử lý mẫu tự động hóa của hệ thống này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho kỹ thuật viên khi không phải tiếp xúc trực tiếp với mẫu phẩm. Phương pháp này được gọi là kỹ thuật tế bào nhúng dịch hoặc xét nghiệm Pap nhúng dịch (Liquid-based cytology). Mẫu tế bào cổ tử cung này có thể lưu giữ trong chất bảo quản lâu hơn và dùng cho xét nghiệm HPV DNA khi cần thiết.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về tầm soát ung thư cổ tử cung và thực hiện dịch vụ này, vui lòng liên hệ Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện FV, điện thoại: (08) 54 11 35 35.

Zalo