Tin tức

Nhận biết và phòng ngừa bệnh đột quỵ não

Theo Tổ chức Đột quỵ thế giới, cứ 6 người thì có một người có nguy cơ bị đột quỵ não, và cứ mỗi 2 giây lại có một người bị đột quỵ não. Bộ Y tế Việt Nam thống kê, hằng năm có khoảng 200.000 người Việt bị đột quỵ não, 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động.

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột khiến phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy vào phần não chịu thương tổn.

Có ba dạng đột quỵ não:

  • Nhồi máu não: Gây ra bởi tắc nghẽn huyết khối trong động mạch não, chiếm khoảng 85% số ca đột quỵ.
  • Xuất huyết não: Gây ra bởi hiện tượng máu tràn vào mô não gây tổn thương não, chiếm khoảng 15% số ca đột quỵ.
  • Thiếu máu não cục bộ thoáng qua: Thường được gọi là đột quỵ nhỏ, diễn ra chỉ trong vài phút. Hiện tượng này xảy ra do sự giảm tạm thời dòng máu cung cấp cho một phần của não và không gây ra biến chứng rõ rệt lên người bệnh. Dù vậy, đây là dấu cảnh báo nguy cơ bị nhồi máu não cao.
Nguyên nhân gây đột quỵ não

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não, trong đó phổ biến nhất là chứng cao huyết áp, lười vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, hút thuốc lá, tiểu đường, mắc các bệnh tim mạch, uống nhiều rượu bia,..Bên cạnh đó, yếu tố gia đình và di truyền cũng làm gia tăng nguy cơ bị đột quỵ. Trong trường hợp có người thân từng bị đột quỵ, bạn nên sớm thực hiện tầm soát để phòng ngừa và điều trị bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ não có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Cách để nhận biết sớm các triệu chứng của đột quỵ là áp dụng phương pháp F.A.S.T:

F = Face (Mặt): Mặt người bệnh có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường.

A = Arm (Tay): Cảm giác của người bị đột quỵ là một bên tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác.

S = Speech (Giọng nói): Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, gắng sức khi nói.

T = Time (Thời gian): Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất. “Thời gian vàng” để xử trí đột quỵ trong vòng 3-4 giờ đầu, tốt nhất là 2 giờ đầu tiên phát hiện bệnh. Bệnh nhân cần nhập viện càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm tính mạng và hạn chế các di chứng về sau.

Phòng ngừa đột quỵ

Do việc điều trị đột quỵ rất phức tạp, tốn kém và các di chứng của bệnh ảnh hưởng lâu dài nên mọi người cần sớm thực hiện tầm soát, cũng như người từng bị đột quỵ cần kiểm tra khả năng tái phát. Tại Bệnh viện FV, căn bệnh này hoàn toàn có thể được kiểm soát toàn diện với PGS.TS.BS Mahen Nadarajah – chuyên gia hàng đầu thế giới về điều trị đột quỵ và các bệnh lý mạch máu não.

Tại khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện FV, bác sĩ Mahen Nadarajah sẽ khám và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh lý: đột quỵ, phình động mạch não, bệnh động mạch cảnh, đau cột sống. Đặc biệt, ông còn thực hiện các phương pháp tiên tiến dùng trong chẩn đoán đột quỵ, nhằm giúp mọi người ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này.

Để đăng ký khám và đặt hẹn với bác sĩ Mahen Nadarajah, vui lòng liên hệ khoa Ngoại Thần kinh: (028) 5411 3333 – Máy nhánh: 1250.

Tốt nghiệp Đại học St Andrew và Đại học King (Vương quốc Anh), bác sĩ Mahen Nadarajah nổi tiếng trong lĩnh vực chẩn đoán và phẫu thuật điều trị các bệnh lý thần kinh, mạch máu với hơn 20 năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng tại Anh, Úc, Singapore. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về điều trị đột quỵ và các bệnh lý mạch máu não.

Bác sĩ Mahen Nadarajah hiện công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe King’s Health Care (Singapore), Viện nghiên cứu Thần kinh và Cột sống (Đại học Oxford, Anh) và Bệnh viện FV (Việt Nam) với vai trò là chuyên gia can thiệp Thần kinh và Phẫu thuật nội mạch.