Tin tức

Nữ bác sĩ Pháp với niềm vui chăm sóc Sức khoẻ cho Phụ nữ Việt

Ánh mắt sáng, nụ cười tươi, thân thiện của nữ bác sĩ người Pháp Sophie Sanguin, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi các bệnh lý phụ khoa tại Bệnh Viện FV luôn khiến người đối diện cảm thấy an tâm và tin tưởng ngay từ lần gặp đầu tiên. 

Mọi thứ đều đến từ chữ “duyên” 

Kể về cái duyên đến với ngành y, Bác sĩ Sophie nhớ lại ngày còn bé ngồi xem một chương trình truyền hình ý nghĩa về một nữ bác sĩ, cô đã mong muốn được trở thành một người giống như vậy. Ước mơ ấy được cô nuôi dưỡng và gần trở thành hiện thực khi cô thi đỗ vào ngành bác sĩ đa khoa. “Và rồi một cái duyên khác lại đưa tôi đến với chuyên ngành phẫu thuật phụ khoa”, cô Sophie chia sẻ. Thời điểm ấy, sau 4 năm học tập, đến lúc chọn chuyên ngành để thực hành lâm sàng thì cô may mắn có cơ hội tiếp xúc và được truyền cảm hứng bởi những bác sĩ có tay nghề cao trong lĩnh vực phẫu thuật ngoại khoa, một lĩnh vực rất khó, nên cô quyết tâm sẽ đi theo chuyên ngành này. “Là người ưa tìm tòi, khám phá, càng thử thách thì tôi lại càng thích. Tôi muốn khám phá bản thân và giúp bệnh nhân nữ có cuộc sống tốt hơn”, cô nói.

Bác sĩ Sophie Sanguin – Khoa Sản Phụ khoa – Bệnh viện FV

Sau khi ra trường, bác sĩ Sophie đã có 10 năm gắn bó với Bệnh viện trường đại học Amiens của Pháp. Suốt thời gian này cô không chỉ là một bác sĩ phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung và ung thư phụ khoa mà còn là một giảng viên giàu nhiệt huyết. Vậy điều gì đã đưa cô đến với FV ở thời điểm hiện tại? Đó cũng là vì một chữ duyên. Qua vài lần đến Việt Nam thăm người em trai đang sống và làm việc ở đây, cô càng có thêm nhiều ấn tượng rất đẹp về dải đất hình chữ S. Và khi cơ hội làm việc tại FV gõ cửa, cô đã quyết định gắn bó với bệnh viện uy tín lại chứa đựng nét giao thoa văn hoá Pháp – Việt này để tiếp tục sự nghiệp của mình.

Không chỉ là một bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, cô Sophie còn nỗ lực để trở thành bác sĩ tâm lý với mỗi bệnh nhân. Bởi theo cô phụ nữ nhất là phụ nữ Châu Á khi nhắc đến các bệnh phụ khoa đặc biệt là các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng, sa sinh dục, đi tiểu không tự chủ…thì thường rất ngại chia sẻ và để bác sĩ thăm khám. Chính vì thế cô luôn lắng nghe, gợi mở và giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân của mình hiểu bệnh và tin tưởng vào y học hiện đại. “Nhiều bệnh nhân vẫn chưa hiểu hết và còn chủ quan với bệnh lý lạc nội mạc tử cung.  Vì vậy, Bác sĩ phải giải thích rất cặn kẽ thời điểm nào dùng thuốc, thời điểm nào phải phẫu thuật”, bác sĩ Sophie cho biết.

Phấn đấu mỗi ngày vì nụ cười bệnh nhân

Điều cô hài lòng nhất khi làm việc ở FV chính là được làm đúng chuyên ngành của mình. Cô hy vọng với những kinh nghiệm đã tích luỹ được tại Pháp, nhất là kỹ thuật mổ nội soi ung thư cũng như các bệnh lý lạc nội mạc tử cung sẽ được ứng dụng hiệu quả khi điều trị cho các bệnh nhân ở FV.

Là một bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ Sophie thường xuyên phải trải qua những ca phẫu thuật dài, phức tạp nhưng khi tiếp xúc với mọi người, cô vẫn luôn tràn đầy năng lượng

Để hiểu hơn bệnh nhân Việt Nam cũng như tìm tòi những phương án chữa trị tốt nhất, bác sĩ Sophie thường trao đổi với các đồng nghiệp của mình tại FV cũng như tại nhiều bệnh viện khác mà cô quen biết. Nhắc về những rào cản khi làm việc tại môi trường mới, cô bảo cái khó nhất chính là làm sao hoà nhập được văn hoá mới bởi bệnh nhân, cộng sự ở đây chủ yếu là người Việt và một số nước khác. Thật may mắn là cô nhận được rất nhiều sự trợ giúp của các cộng sự ở FV. Đặc biệt, ở đây cũng có rất nhiều bác sĩ người Pháp nên cô cảm thấy rất vui.

Là một bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ Sophie thường xuyên phải trải qua những ca phẫu thuật dài, phức tạp nhưng khi tiếp xúc với mọi người, cô vẫn luôn tràn đầy năng lượng. Cô bật mí, sau những giờ làm căng thẳng sẽ cố gắng bỏ hết mọi thứ ra khỏi đầu, luyện tập thể thao, gặp gỡ bạn bè để nạp lại năng lượng. Song động lực quan trọng nhất để cô luôn cảm thấy mọi mệt mỏi tan biến, luôn muốn tìm tòi học hỏi không ngừng chính là niềm vui, nụ cười của những bệnh nhân mà cô đã chữa trị. “Sức khoẻ, nụ cười và một cuộc sống tốt đẹp hơn sau điều trị của mỗi bệnh nhân chính là liều thuốc bổ cho tôi mỗi ngày, nó khiến tôi càng tin tưởng vào con đường mình đã chọn”, bác sĩ Sophie Sanguin mỉm cười chia sẻ.

Khoa Sản Phụ khoa – Bệnh viện FV với đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị, đồng bộ, hiện đại, chuyên cung cấp các dịch vụ:

  • Chăm sóc sản phụ trong thời kỳ mang thai, sinh nở và phục hồi sau sinh.
  • Điều trị và chẩn đoán các loại tình trạng bệnh gây ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của phụ nữ.

Khoa Sản Phụ khoa – Bệnh viện FV nằm tại tòa nhà F: phòng khám ở lầu 1, phòng Sinh ở lầu 2 và khu điều trị nội trú khoa Sản ở lầu 5

Số 06 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

Hotline đặt hẹn: 028 5411 3333 – Máy nhánh 6000

Website: https://www.fvhospital.com/

Nguồn: Phụ Nữ TPHCM

Zalo
Facebook messenger