Tin tức

Thoát khỏi 10 năm biến chứng cường tuyến cận giáp nhờ kỹ thuật xạ hình SPECT CT

Bệnh viện FV – Bệnh nhân T.T.H (55 tuổi) đã trải qua 4 lần phẫu thuật lấy sỏi và 10 năm uống thuốc để ổn định hàm lượng can-xi trong máu trước khi được điều trị dứt điểm căn bệnh sỏi thận.

Nhờ vào kỹ thuật xạ hình bằng hệ thống Spect CT tiên tiến, các bác sĩ bệnh viện FV đã xác định được căn nguyên bệnh là do khối u tuyến cận giáp khiến tăng can-xi trong máu gây nên sỏi thận. Kết quả chẩn đoán chính xác cũng giúp cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối u thuận lợi và hiệu quả.

PHẪU THUẬT NHIỀU LẦN NHƯNG BỆNH VẪN KHÔNG DỨT

Bệnh nhân T.T.H có quá trình điều trị sỏi thận và bệnh lý tiết niệu dai dẳng và phức tạp. Từ năm 2009 đến năm 2013, ông đã trải qua 4 lần phẫu thuật lấy sỏi và điều trị các bệnh lý liên quan như niệu quản bị ứ nước. Trong thời gian theo dõi bệnh, các bác sĩ nhận thấy hàm lượng can-xi trong máu ông rất cao. Chỉ số PTH – hormone tuyến cận giáp điều tiết hàm lượng canxi, photpho trong máu – của bệnh nhân có lúc vượt ngưỡng 100, trong khi người bình thường dao động trong khoảng từ 16 – 65. Nghi ngờ đây là biểu hiện của bệnh lý cường tuyến cận giáp, các bác sĩ chỉ định ông chụp xạ hình và kết quả cho thấy có u tuyến cận giáp. Căn bệnh phổ biến của cường tuyến phó giáp nguyên phát, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 đến 60 với tỉ lệ trung bình từ 1 đến 4/1000 người.

Năm 2014, ông T.T.H đến một bệnh viện khác trong thành phố để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến cận giáp. Tuy nhiên, sau phẫu thuật tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà còn trở nặng hơn. Sau cùng, ông quyết định đến Bệnh viện FV để tìm hiểu nguyên do.

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH CHÍNH XÁC CHO HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TỐI ƯU

Tháng 7/2019 ông T.T.H trở lại FV khám Niệu khoa với bác sĩ Đỗ Quang Minh để kiểm tra chức năng của thận và niệu quản. Đồng thời, ông cũng được bác sĩ Nội khoa Phan Văn Trung kiểm tra về chỉ số hormon, lúc này chỉ số PTH của ông đã lên đến 148. Các bác sĩ đã nghiên cứu kỹ hồ sơ của lần mổ ở bệnh viện khác gần đây nhất. Kết quả cho thấy, u tuyến cận giáp thực sự chưa được cắt bỏ mà chỉ lấy đi nhân tuyến giáp lân cận.

Để xác định chính xác tình trạng hiện tại của khối u, các bác sĩ Niệu khoa, Nội khoa đã hội chẩn cùng bác sĩ Nguyễn Văn Tế – Trưởng khoa Y học Hạt nhân Bệnh viện FV để  bệnh nhân thực hiện xạ hình, chụp cắt lớp và dựng hình bằng thiết bị Spect CT. Kỹ thuật này đã giúp các bác sĩ phát hiện chính xác vị trí khối u tuyến cận giáp nằm ẩn sâu vào trong nhân của tuyến giáp, đồng thời cũng đo được kích thước khối u cũng như các mối tương quan giải phẫu ở vùng cổ, qua đó giúp cho phẫu thuật viên dễ dàng thao tác cắt bỏ.

Hình minh họa về tuyến cận giáp trong cơ thể người

Ngày 8/8, ông T.T.H được mổ để cắt bỏ khối u với ê-kip mổ dày dặn kinh nghiệm của bác sĩ Phan Văn Thái – Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ Thái nhận thấy tại vết mổ cũ đã xuất hiện tình trạng kết dính khiến dây thần kinh vùng cổ bị bám vào tuyến cận giáp, tình huống nguy hiểm nhất có thể xảy ra sẽ làm ảnh hưởng thanh quản, bệnh nhân bị khàn tiếng suốt đời. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành phẫu thuật và sư hỗ trợ đắc lực từ kết quả chẩn đoán bằng hình ảnh trước đó mà máy Spect CT cung cấp, tình huống khó khăn đã được bác sĩ Thái tháo gỡ tỉ mỉ cắt bỏ khối u thành công. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày sau đó, ăn uống bình thường và không khàn tiếng. Các chỉ số PTH can-xi, phốt-pho trong máu đã trở lại bình thường sau nhiều lần xét nghiệm định kỳ sau 7 ngày, 30 ngày và 60 ngày sau đó.

Trường hợp bệnh nhân T.T.H gặp phải là khối u lành tính của tuyến cận giáp. Tuy nhiên, do cường độ hoạt động của tuyến cận giáp quá cao làm tăng hàm lượng can-xi trong máu. Nếu để tình trạng kéo dài bệnh nhân sẽ tiếp tục bị sỏi thận, đồng thời phát sinh loãng xương, nặng nhất có thể dẫn đến tàn phế.

Theo bác sĩ Phan Văn Thái:“Ca phẫu thuật tuy không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ để tránh biến chứng cho bệnh nhân. Sự thành công của ca mổ nhờ vào kỹ thuật mới xạ hình, chụp cắt lớp và dựng hình mà thiết bị Spect CT cung cấp, đặc biệt là có sự phối hợp của các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học Hạt nhân với các bác sĩ khoa Niệu, khoa Nội và  khoa Ngoại Tổng quát”.

Bệnh nhân T.T.H đã hoàn toàn khỏi bệnh, không còn lo lắng về tình trạng tăng can-xi máu cũng như trút bỏ được gánh nặng của những biến chứng gây sỏi thận, loãng xương và bệnh tiết niệu suốt 10 năm qua.

Zalo
Facebook messenger