Bệnh Viện FV - Niềm tin vào Y Đức

Bệnh nhân tự kiểm soát đau (PCA)

Giới thiệu

Tài liệu này dành cho những bệnh nhân có thể cần thực hiện phương pháp giảm đau tự kiểm soát qua đường truyền tĩnh mạch, cách thức hoạt động, cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bệnh nhân tự kiểm soát đau là một phương pháp giảm đau có thể được áp dụng sau khi bác sĩ gây mê giúp bệnh nhân quyết định nếu PCA là phương pháp giảm đau tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân tự kiểm soát đau là gì?

Đó là một phương pháp giảm đau, cho phép bệnh nhân tự kiểm soát cơn đau của mình. Bệnh nhân không phải chờ điều dưỡng chuẩn bị thuốc tiêm. Đây là một loại bơm tiêm chuyên biệt chứa thuốc giảm đau cho phép bệnh nhân kiểm soát lượng thuốc giảm đau mà bệnh nhân sẽ nhận được.

Máy PCA hoạt động như thế nào?

Bệnh nhân được kết nối với một máy bơm tiêm chứa thuốc giảm đau qua một dây dẫn nối từ bơm tiêm đến tĩnh mạch ở cánh tay bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ bấm vào nút cầm tay để cho phép máy bơm tiêm một lượng thuốc giảm đau vào cơ thể. Máy PCA sẽ được bác sĩ hoặc điều dưỡng cài đặt sẵn để kiểm soát lượng thuốc giảm đau mà bệnh nhân sẽ nhận được khi bấm nút.

Làm thế nào để biết PCA có thích hợp với bệnh nhân?

PCA thích hợp cho nhiều đối tượng bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ giúp bệnh nhân quyết định xem PCA có phù hợp với bệnh nhân hay không. Bệnh nhân cần phải có khả năng bấm nút cầm tay được nối với máy PCA.

Khi nào bệnh nhân sẽ bắt đầu sử dụng máy PCA?

Bệnh nhân có thể bấm nút ngay khi tỉnh lại sau phẫu thuật, tuy nhiên nếu bệnh nhân gặp khó khăn trong việc bấm nút thì phải thông báo cho điều dưỡng.

Bao lâu thì bệnh nhân nên bấm nút?

Nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu, chỉ cần bấm nút cầm tay. Bệnh nhân không thể dùng quá nhiều thuốc giảm đau bởi vì máy PCA đã được cài đặt thời gian nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thuốc quá nhiều. Điều quan trọng cần nhớ là khả năng để bệnh nhân nghiện thuốc giảm đau là rất hiếm.

Bệnh nhân nên sử dụng máy PCA trong bao lâu?

Bệnh nhân sử dụng trong bao lâu cũng được nếu cần thiết. Thông thường 48 giờ sau khi phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân đều có thể kiểm soát tốt cơn đau bằng thuốc uống, tuy nhiên, cần nhớ rằng các loại thuốc uống phải được dùng đều đặn trong khoảng thời gian nhất định và không chờ khi đau mới uống.

Các ưu điểm và nhược điểm

  • Với máy PCA bệnh nhân có thể tự kiểm soát cơn đau của mình mà không cần phải chờ điều dưỡng đến tiêm thuốc giảm đau,
  • Bệnh nhân có thể cử động trên giường dễ dàng hơn và rời khỏi giường sớm hơn so với hầu hết các loại thuốc giảm đau khác,
  • Bệnh nhân được giảm đau tốt sẽ phục hồi nhanh hơn và về nhà sớm hơn,
  • PCA rất an toàn miễn là chỉ có bệnh nhân bấm nút. Chỉ có bệnh nhân mới biết mình đau nhiều như thế nào và lượng thuốc mà bệnh nhân cần để giảm đau là bao nhiêu,

  • Ở một số bệnh nhân, thuốc giảm đau mạnh có thể gây các tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi buồn ngủ, điều này là hoàn toàn bình thường. Một số bệnh nhân có cảm giác buồn nôn nhưng rất hiếm. Vui lòng thông báo cho điều dưỡng biết khi bệnh nhân cảm thấy buồn nôn để có thể dùng thuốc chống nôn.

Bệnh nhân có đượccho các loại thuốc giảm đau khác không?

Bên cạnh PCA, bệnh nhân có thể được cho dùng thuốc Paracetamol và đôi khi là các loại thuốc kháng viêm. Sự kết hợp các loại thuốc này sẽ giúp giảm đau cho bệnh nhân hiệu quả nhất có thể.

Đánh giá đau

Điều dưỡng sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả mức độ đau để đảm bảo bệnh nhân được giảm đau tốt. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu mô tả mức độ đau bằng thang điểm đánh giá mức độ đau bằng mắt thường hoặc thang điểm từ 0 đến 10.