Hướng dẫn chăm sóc sau mổ LASIK

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SAU MỔ LASIK

Thuốc nhỏ mắt sử dụng sau mổ

Thực hiện nhỏ mắt đúng qui định sẽ góp phần giúp cho ca phẫu thuật thành công. Phải nhớ rửa sạch và lau khô tay trước mỗi lần nhỏ thuốc. Luôn đậy nắp lọ thuốc lại sau mỗi lần sử dụng. Để phòng tránh lây nhiễm, bạn nhớ tránh không để mắt, lông mi hay tay tiếp xúc trực tiếp với đầu lọ thuốc nhỏ mắt.

  • Vigadexa

Đây là loại thuốc kháng sinh và steroid được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nhỏ một giọt vào mắt mổ bốn lần một ngày trong 1 tuần.

  • VisMED – Thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm

Việc  dưỡng ẩm mắt sau phẫu thuật rất quan trọng vì nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm lành giác mạc. Trong tuần đầu sau phẫu thuật LASIK, nhỏ 1 đến 2 giọt thuốc vào mắt đã mổ mỗi giờ. Sau tuần đầu, nhỏ thuốc từ năm đến sáu lần một ngày. Bạn có thể tiếp tục sử dụng thuốc này đến 6 tháng sau phẫu thuật. Hai loại thuốc cùng sử dụng thì phải nhỏ mắt cách nhau ít nhất 5 phút.

Hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu

  • Chăm sóc ngay sau mổ

Bạn nên về nhà nghỉ ngơi, giữ mắt nhắm hoặc ngủ trong vòng 1 đến 2 giờ sau phẫu thuật . KHÔNG ĐƯỢC tự lái xe. Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi mổ, bạn có thể uống một liều 1- 2 viên Paracetamol mỗi 4-6 giờ. Trong ngày đầu, bạn nên nghỉ ngơi, không làm việc với mắt để tránh mỏi mắt . Nên nhớ luôn đeo kính bảo vệ mắt mối khi bạn ra ngoài để hạn chế ánh sáng mặt trời, gió bụi hoặc các chấn thương có thể xảy ra, Trong tuần đầu tiên, bạn cũng nên đeo kính bảo vệ mắt khi ngủ để tránh việc vô tình dụi mắt khi đang ngủ.

KHÔNG ĐƯỢC NHẮM MẠNH MẮT, ĐỤNG CHẠM HAY DỤI TAY VÀO MẮT!

Đừng lo lắng nếu nước mắt của bạn chảy nhiều vì điều này cũng tự nhiên thôi và nước mắt sẽ gíúp mắt bạn mau lành.

Bạn có thể được đặt kính áp tròng sau khi làm phẫu thuật. Không được lấy kính áp tròng ra. Nếu trường hợp kính áp tròng rơi ra, bạn không nên cố gắng đặt lại kính áp tròng vào mắt. Trong trường hợp mắt rất đau sau khi kính áp tròng rớt ra ngoài, xin vui lòng gọi điện thoại ngay cho chúng tôi.

  • Hướng dẫn vệ sinh chung

Không để bất cứ chất gì vào mắt ngoài thuốc nhỏ mắt trong vòng 1 tháng sau mổ. Tránh sử dụng mascara và kẻ mắt nước trong 1 tháng. Bạn nên mua mới các đồ trang điểm mắt để tránh tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật LASIK. Bạn có thể dùng xà phòng và nước để rửa mặt nhưng tránh không để dính vào mắt. Khi tắm hay gội đầu, hãy chuẩn bị sẵn một khăn lông khô để tránh việc nước chảy vào mắt. Không được DỤI mắt.

  • Qui trình tái khám

Bạn phải trở lại tái khám 1 ngày sau mổ. Sau đó bạn sẽ có lịch tái khám 1 tuần, 1 tháng, và 3 tháng sau mổ. Tùy theo tình trạng mỗi bệnh nhân, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tái khám để kiểm tra thường xuyên hơn.

  • Những ngày kế tiếp sau mổ

Bạn có thể thấy thị lực của mình dao động trong 1-2 tuần đầu sau khi mổ LASIK. Bạn có thể sẽ cảm thấy mắt mờ hơn khi ở nơi ánh sáng yếu hay vào buổi tối. Bạn cũng sẽ cảm thấy là mắt bạn trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng. Mắt bạn sẽ khô hơn và dễ mỏi khi đọc hoặc làm việc trên máy tính. Những triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian khi mắt lành.

  • Sinh hoạt và tập thể dục

Bạn có thể trở lại với những môn thể thao nhẹ như  yoga, tập gym, đi bộ, cử tạ nhẹ hay tập aerobics 1 tuần sau mổ.

Nên chờ sau 1 tháng, hoặc khi bác sĩ cho phép, trước khi chơi những môn thể thao đối kháng, đánh vợt hay tham dự bất cứ một hoạt động nào có nguy cơ có bụi, mảnh vỡ, khói, v.v….vướng vào mắt. Không nên bơi lội, tắm hơi, sauna hay bất cứ một hoạt động có nguy cơ làm nước bẩn bắn vào mắt trong 1 tháng sau khi phẫu thuật.

  • Thắc mắc?

Nếu bạn bị đau nhiều, giảm thị lực đột xuất, chảy ghèn, bị va chạm mạnh vào mắt, hoặc có những lo lắng gì khác, xin vui lòng gọi ngay cho chúng tôi .

“Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Khoa Mắt – Sảnh Indochina

Điện thoại: (028) 54 11 35 35

Hoặc (028) 54 11 33 33, máy nhánh: 1107”

Zalo
Facebook messenger