HÚT MỠ

Những thông tin dưới đây đã được Hiệp hội giải phẫu thẩm mỹ và tạo hình của Pháp (Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique – SOFCPRE) thông qua, nhằm bổ sung cho những thông tin mà bác sĩ phẫu thuật đã giải thích cho bạn trong buổi khám đầu tiên. Tài liệu này nhằm trả lời những vấn đề mà có thể bạn muốn biết khi quyết định thực hiện thủ thuật hút mỡ.

Đây là tài liệu cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết cho quá trình ra quyết định của bạn, trong đó bao gồm tất cả những thông tin thực tế liên quan đến thủ thuật phẫu thuật này. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ những thông tin có trong tài liệu này.

Định nghĩa, mục đích và nguyên tắc

Hút mỡ có thể giúp loại bỏ tận gốc mỡ thừa ở một số vùng trên cơ thể.

Dù có thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục cũng không làm mất những vùng mỡ thừa này.

Hút mỡ không phải là phương pháp giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Do đó, một ca phẫu thuật hút mỡ được thực hiện đúng đắn không giúp nâng cao lối sống. Hút mỡ không phải là một phương pháp để điều trị bệnh béo phì.

Nguyên tắc của việc hút mỡ (như Yves Gerard ILLOUZ đã giới thiệu vào năm 1977) là lấy bớt mỡ thừa bằng các ống thông dò đầu tròn, không gây tổn thương, qua những đường rạch rất nhỏ trên da. Các ống thông dò này được kết nối với một hệ thống hút chân không để hút các tế bào mỡ ra một cách an toàn và vô trùng.

Do các tế bào mỡ không tự sản sinh ra được nên các tế bào tạo mỡ không xuất hiện lại.

Trên thực tế, có thể áp dụng thủ thuật hút mỡ cho nhiều vùng cơ thể khác nhau như hông, bắp đùi phía ngoài, bụng, đầu gối, bắp chân, mắt cá và bắp tay. Những cải tiến về kỹ thuật cho phép thực hiện cả thủ thuật trên vùng mặt và cổ (vd: nọng cằm và mặt).

Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực hút mỡ bề mặt bằng những ống thông dò rất nhỏ đã giúp hạn chế cho da khỏi bị tổn thương hoặc bị bầm. Thậm chí, những tiến bộ này còn nâng cao hiệu quả hút mỡ do da rút bớt lại nếu thủ thuật được thực hiện một cách tỉ mỉ và khéo léo.

Mặc dù phổ biến nhưng thủ thuật hút mỡ cũng là một thủ thuật can thiệp phẫu thuật, và phải được bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và có tay nghề, được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật hút mỡ, thực hiện trong môi trường phẫu thuật đảm bảo an toàn.

Phẫu thuật hút mỡ sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trước khi phẫu thuật

Khám tiền phẫu theo chỉ định của bác sĩ phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây mê khám ít nhất là 48 tiếng trước phẫu thuật.

Không chống chỉ định hút thuốc nhưng bệnh nhân không nên hút thuốc ít nhất 1 tháng trước phẫu thuật do thuốc lá có thể làm sẹo lâu lành.

Không dùng thuốc có chứa aspirin trong 10 ngày trước phẫu thuật.

Tùy theo loại gây mê, bệnh nhân có thể phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống) 6 tiếng trước phẫu thuật.

Kỹ thuật gây mê và thời gian nằm viện

Kỹ thuật gây mê

Tùy theo lượng mỡ và vùng cần hút mỡ mà áp dụng gây tê tại chỗ, gây tê tại chỗ kết hợp với thuốc an thần tiêm tĩnh mạch hặc gây mê toàn thân. Có thể áp dụng gây tê vùng, ví dụ như gây tê ngoài màng cứng trong một số trường hợp.

Kỹ thuật gây mê thích hợp sẽ được xác định sau khi trao đổi với bệnh nhân, bác sỹ phẫu thuật và bác sĩ gây mê.

Thời gian nằm viện

Thời gian nằm viện tùy thuộc vào lượng mỡ được hút ra. Thời gian nằm viện có thể ngắn (vài giờ) đối với những thủ thuật hút mỡ nhỏ bằng gây tê tại chỗ, hoặc dài hơn (1 hoặc 2 ngày) đối với những vùng hút mỡ rộng hơn với gây mê toàn thân.

Thủ thuật hút mỡ

Mỗi bác sỹ phẫu thuật đều có kỹ thuật riêng cho từng trường hợp để làm sao đem lại kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, có thể tóm tắt những nguyên tắc chung sau đây:

Các đường rạch đều rất nhỏ (3 đến 4 millimét) và không liên tục, được dấu dưới các nếp gấp tự nhiên.

Các tế bào mỡ ở các lớp mỡ sâu và bề mặt sẽ được hút ra qua những ống thông nhẵn được luồn qua những lớp mô dưới da, và được theo dõi để tránh đụng vào dây thần kinh và mạch máu.

Lượng mỡ hút ra thường phù hợp với lượng da phủ bên ngoài để đảm bảo hiệu quả hút mỡ.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được băng bó bằng một băng thun ép và mặc quần áo có độ đàn hồi đặc biệt trên vùng được hút mỡ.

Thời gian thực hiện thủ thuật hút mỡ tùy thuộc vào lượng mỡ cần hút ra và số vị trí cần hút mỡ trên cơ thể bệnh nhân. Thủ thuật này có thể kéo dài từ 20 phút đến 3 tiếng (thời gian trung bình từ 1 đến 2 tiếng).

Sau khi phẫu thuật

Thời gian hồi phục cần thiết tương ứng với lượng mỡ được hút ra.

Sau khi phẫu thuật, những vùng được hút mỡ sẽ sưng và bầm tím.

Mỗi bệnh nhân sẽ có ngưỡng chịu đau khác nhau, nhưng thường hút mỡ chỉ gây hơi đau do các ống thông có kích thước rất nhỏ.

Trong những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt, nhất là đối với những ca hút mỡ lớn.

Tùy thuộc vào lượng mỡ được hút ra và đặc thù công việc của bệnh nhân mà bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại bình thường từ 3 đến 6 ngày sau phẫu thuật.

Những vết bầm thường tan sau 10 đến 20 ngày sau phẫu thuật.

Bệnh nhân nên mặc quần áo có độ dàn hồi trong 2 đến 4 tuần.

Bệnh nhân có thể chơi thể thao ít nhất 3 tuần sau phẫu thuật.

Tránh để các vùng được hút mỡ tiếp xúc với ánh mặt trời và tia UV trong ít nhất 3 tuần.

Trong 2 đến 3 tuần đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ chưa thể thấy đường nét cơ thể của mình được cải thiện đáng kể do mô còn sưng (phù) ở những vùng được phẫu thuật.

Chỉ có thể thấy rõ kết quả sau 3 tuần sau khi hết phù. Da sẽ rút lại hoàn toàn sau 3 đến 6 tháng theo đường nét mới và cân đối.

Kết quả phẫu thuật

Bệnh nhân sẽ thấy rõ kết quả sau 6 tháng phẫu thuật. Lựa chọn đúng bệnh nhân, thực hiện thủ thuật một cách đúng đắn để lấy đi những vùng mỡ thừa và tạo độ co rút cho da sẽ đem lại kết quả hài lòng cho bệnh nhân.

Mục đích của phẫu thuật này là nhằm cải thiện chứ không nhằm hướng đến một sự hoàn hảo nào cả. Nếu mong muốn của bệnh nhân đủ thực tế, thì kết quả sẽ làm cho bệnh nhân hài lòng.

Những kết quả không mong muốn

Một cuộc phẫu thuật hút mỡ được chỉ định và thực hiện đúng đắn thường đem lại kết quả hài lòng và đúng với mong đợi của bệnh nhân.

Trong một vài trường hợp, có thể có những kết quả không hoàn hảo, và cần phân biệt những kết quả không hoàn hảo này với những biến chứng thuần túy, ví dụ như hút không đủ mỡ thừa, không cân đối, bề mặt không đều. Những kết quả không hoàn hảo này có thể được khắc phục lại sau 6 tháng bằng gây tê tại chỗ.

Những biến chứng có thể xảy ra

Hút mỡ, ngay cả khi được thực hiện nhằm mục đích thẩm mỹ, cũng là một thủ thuật phẫu thuật đích thực, nên vẫn chứa những rủi ro liên quan về mặt y khoa, dù nặng nhẹ đến đâu.

Những biến chứng liên quan đến phẫu thuật hoặc những biến chứng về mặt thẩm mỹ có thể xảy ra như:

  • Rủi ro liên quan đến gây mê: bác sỹ gây mê sẽ thông báo tất cả những rủi ro liên quan đến gây mê cho bệnh nhân biết. Nên biết rằng gây mê có thể gây ra những phản ứng không lường của cơ thể và rất khó kiểm soát. Theo thống kê, một bác sỹ gây mê giàu kinh nghiệm có thể giúp hạn chế các rủi ro đó trong phẫu thuật.

Trên thực tế, các kỹ thuật, sản phẩm gây mê và phương pháp theo dõi gây mê đã phát triển đáng kể từ hơn 20 năm qua, đem lại sự an toàn tối đa, nhất là đối với những ca phẫu thuật không thuộc dạng cấp cứu và sức khoẻ của bệnh nhân tốt.

  • Rủi ro liên quan đến phẫu thuật: một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và có kinh nghiệm thực hiện thủ thuật phẫu thuật này sẽ hạn chế được, chứ không thể hoàn toàn loại trừ, những rủi ro liên quan đến phẫu thuật.

Thực tế, có những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật thẩm mỹ bụng, vốn là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhất và phức tạp nhất trong Phẫu thuật Tạo hình & Thẩm mỹ

Dưới đây là những biến chứng có thể xảy ra:

  • Huyết khối lõm (cục máu nghẽn ở tĩnh mạch chân, tắc nghẽn phổi) là biến chứng nặng nhất. Nguy cơ xảy ra biến chứng này cao hơn nếu bệnh nhân đã gặp biến chứng này trước đây. Mang vớ chống thuyên tắc mạch, đi lại sớm hoặc điều trị kháng đông có thể ngăn ngừa rủi ro này.
  • Hiếm khi xảy ra hiện tượng máu chảy nghiêm trọng, trừ phi bệnh nhân bị rối loạn đông máu.
  • Hiếm khi bị máu đông (tụ máu) hoặc tràn bạch huyết sau phẫu thuật nếu ca phẫu thuật được thực hiện đúng đắn.
  • Biến chứng hoại tử da tại chỗ làm chậm quá trình lành sẹo và để lại sẹo không còn được ghi nhận.
  • Nhiễm trùng, dù dễ xảy ra, có thể được điều trị bằng kháng sinh dự phòng.
  • Rối loạn chuyển hoá có thể xảy ra đối với những ca hút quá nhiều mỡ.

Xét một cách toàn diện thì không nên đặt nặng vấn đề rủi ro, nhưng bệnh nhân vẫn nên hiểu rằng bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, dù chỉ là tiểu phẫu, cũng luôn tiềm ẩn những yếu tố không lường trước và không xác định trước được.

Một điều mà bệnh nhân có thể an tâm là một bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ biết cách tránh cho biến chứng xảy ra hoặc nếu xảy ra, sẽ biết cách xử lý một cách hiệu quả nếu cần.

Hãy chia sẻ với chúng tôi những cảm nghĩ của bạn.

Những thông tin trong tài liệu này sẽ được cập nhật thường xuyên.

Chúng tôi rất mong sẽ nhận được những ý kiến đóng góp từ phía quý bệnh nhân để tài liệu này được hoàn thiện hơn.  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Hội đồng Hướng dẫn và Giáo dục Bệnh nhân, Bệnh viện FV, số 06 Nguyễn Lương Bằng, Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng), Quận 7, Tp.HCM, Việt Nam.

E-mail: patient.education@fvhospital.com

Facebook messenger