Tầm soát Ung thư Phổi bằng CT liều thấp

Chụp CT liều thấp là gì?

Chụp cắt lớp vi tính liều thấp (CT liều thấp) là một sàng lọc rất chi tiết được dùng để phát hiện ung thư phổi hoặc các dấu hiệu bất thường với độ phân giải cao hơn so với phương pháp chụp thông thường. Máy chụp CT liều thấp chuyển động theo hình xoắn ốc và chụp liên tục các hình ảnh của phổi. Khảo sát này có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường trong phổi dù nhỏ như hạt gạo, trong khi máy chụp X-quang truyền thống sẽ không thể hiển thị khối u cho đến khi nó có kích thước lớn hơn. 

Yếu tố nguy cơ gây Ung thư Phổi

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca ung thư phổi.Tuy nhiên, ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ít tiếp xúc với khói thuốc. Trong những trường hợp này, nguyên nhân gây ung thư phổi có thể không rõ ràng.

Đối tượng cần Tầm soát Ung thư Phổi?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp CT liều thấp cho những bệnh nhân khỏe mạnh ở độ tuổi từ 55 đến 74, có tiền sử hút thuốc lá ít nhất 30-gói-năm (là người đã hút ít nhất một gói/ngày trong vòng 30 năm hoặc hai gói/ngày trong vòng 15 năm) và những người hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm qua.

Sàng lọc cũng được khuyến cáo cho những người đã tiếp xúc với các chất độc hại và ô nhiễm môi trường bao gồm khói thuốc lá, amiăng, radon, asen, phóng xạ và các hóa chất khác.

Tại sao nên Tầm soát Ung thư Phổi bằng CT liều thấp tại Bệnh viện FV?

Chụp CT liều thấp giúp bác sĩ có thể phát hiện ngay cả những tổn thương nhỏ nhất trong phổi, cũng như các khối u thường quá nhỏ để xác định bằng phương pháp chụp X-quang truyền thống. Khối u khi phát hiện càng nhỏ thì khả năng lây lan của tế bào ung thư sang các cơ quan khác của cơ thể càng ít. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn điều trị và cơ hội sống sót cao hơn. Ngoài ra, chụp CT liều thấp ít tốn thời gian hơn so với chụp CT truyền thống và ít gây hại hơn cho bệnh nhân do liều phóng xạ thấp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
Bệnh viện FV, Tầng trệt, Tòa nhà F
Điện thoại (028) 54 11 34 00
Zalo
Facebook messenger