Xạ trị não

Xạ trị vùng não đôi khi có thể gây ra những tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể gặp hoặc không gặp những tác dụng phụ này. Tác dụng phụ và mức độ nghiêm trọng của chúng tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân. Tài liệu này sẽ cung cấp những thông tin về các tác dụng phụ có nhiều khả năng xảy ra và các biện pháp phòng chống. Thông thường, các tác dụng dụng phụ sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thứ 3 của đợt điều trị và có khuynh hướng tăng dần về cuối đợt điều trị.

PHÙ NÃO:

Xạ trị não có thể gây nhức đầu, buồn nôn hoặc rối loạn thần kinh và chóng mặt. Những triệu chứng này thường là do sự gia tăng áp lực trong hộp sọ khi xạ trị. Bệnh nhân cần báo ngay những triệu chứng này cho bác sĩ để điều trị kịp thời với cortisone.

RỤNG TÓC:

Rụng tóc thường bắt đầu xảy ra từ tuần lễ thứ 3 của đợt điều trị. Thông thường, sau đó vài tháng tóc sẽ mọc lại. Khi mọc lại, tóc sẽ đẹp hơn trước đó. Tránh những sự chăm sóc tóc không cần thiết (như gội đầu bằng nước nóng, nhuộm tóc, uốn tóc…). Chỉ có tóc ở quanh vùng có khối bướu sẽ bị rụng.

NHỮNG KÍCH ỨNG TRÊN DA

Da đầu có thể bị đỏ và ngứa.

Không nên thoa bất kỳ loại thuốc nào lên da đầu nếu như không có ý kiến của bác sĩ điều trị. Cần bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời.

MỆT MỎI

Mệt mỏi không có nghĩa là bệnh nặng thêm. Có thể do nhiều nguyên nhân: từ bản thân căn

bệnh, sự thay đổi nhịp sống, sự lặp lại việc điều trị hàng ngày, tình trạng sụt cân, chán ăn, lo lắng  và những tác động của việc điều trị trước phẫu thuật…

Không phải trường hợp điều trị nào cũng bị những tác dụng phụ như trên.

Phần lớn các hiện tượng gây ra kích thích và sung huyết sẽ mất dần trong vài tuần sau khi chấm dứt điều trị.

Bệnh nhân cần thông báo ngay cho kỹ thuật viên xạ trị hoặc bác sĩ điều trị khi thấy có dấu hiệu bất thường, để được điều trị thích hợp.

Bác sĩ điều trị sẽ theo dõi những tác dụng phụ này và đưa ra hướng xử trí phù hợp cho từng trường hợp bệnh lý riêng biệt. Hãy trao đổi ngay với bác sĩ điều trị nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Zalo
Facebook messenger