Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ. Thông qua các kết quả hình ảnh này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác.

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh của Bệnh viện FV thực hiện các khảo sát chẩn đoán hình ảnh, các thủ thuật can thiệp, phối hợp chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị. Chúng tôi luôn duy trì các tiêu chuẩn cao về vệ sinh, bảo vệ bệnh nhân khi tiến hành các khảo sát và kiểm tra xâm lấn.

Ngoài giờ làm việc và các ngày cuối tuần, khoa chẩn đoán hình ảnh luôn có ê-kíp kỹ thuật viên trực tại khoa nhằm đảm bảo sẵn sàng phục vụ bệnh nhân 24/24 trong các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu.

Điểm mạnh của khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh chính là chất lượng hình ảnh và khả năng phân tích chẩn đoán chính xác của đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm dựa trên các hình ảnh thu được. Cùng với việc trang bị các loại máy móc, thiết bị và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu tại Pháp nên rất thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị tinh vi, tiên tiến tuân theo các quy trình quốc tế. Bác sĩ khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, Bệnh viện FV, còn thường xuyên tham gia giảng dạy tại các trường đại học tại TP. HCM. Ngoài ra, Bệnh viện FV cũng thường xuyên cử các bác sĩ đi tu nghiệp và tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu theo định kỳ hàng năm nhằm liên tục cập nhật các kỹ thuật tiên tiến và mới nhất trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh để phục vụ bệnh nhân. Đội ngũ kỹ thuật viên hình ảnh của chúng tôi cũng đã được đào tạo bởi các chuyên gia ứng dụng GE Singapore. Đồng thời, chúng tôi còn thường xuyên cộng tác với các chuyên viên hình ảnh đến từ Pháp và các chuyên viên khác.

Chụp X-Quang

Chụp X-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa rất phổ biến hiện nay và giữ vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và điều trị. Bệnh nhân cần chụp X-quang khi có chỉ định của bác sĩ, khi ctầm soát bệnh, khi khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tuyển dụng…

Khi thực hiện chụp X-quang tại khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, Bệnh viện FV, bạn hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi luôn có các thiết bị an toàn cho bệnh nhân. Ví dụ khi bạn cần chụp X-quang phổi, chúng tôi luôn có các tấm chì để che chắn, bảo vệ cho các phần cơ thể còn lại của bạn không bị nhiễm xạ. Thời gian chụp X-quang thường nhanh, thông thường bạn chỉ mất khoảng 15 phút. Đối với các trường hợp chụp X-quang thông thường, bạn không cần phải chuẩn bị gì trước.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chụp về dạ dày- thực quản, tá tràng, đại tràng, bạn cần có sự chuẩn bị trước khi chụp X-quang như cần rửa ruột trước khi chụp, nhịn ăn trước khi chụp.

Khi chụp X-quang, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên để kết quả chụp X-quang đạt chất lượng. Cần thông báo cho bác sĩ, kỹ thuật viên nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai.

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, Bệnh viện FV cung cấp các dịch vụ chụp X-quang gồm:

 • Chụp X-quang kỹ thuật số phổi, xoang, sọ, cột sống, và xương thường quy.
 • Chiếu chụp X-quang kỹ thuật số dùng trong các trường hợp khảo sát hệ tiêu hóa-dạ dày, tử cung và vòi trứng với chất cản quang, khảo sát hệ niệu, chụp khớp, sinh thiết qua da, chọc hút dẫn lưu.
 • Chụp X-quang tuyến vú để phát hiện sớm ung thư vú. Máy chụp hiện đại cho phép chụp X-quang vú toàn phần và tiến hành sinh thiết lõi với khung định vị 3 chiều trong trường hợp không thực hiện được dưới siêu âm. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình tầm soát ung thư vú để phục vụ cho bệnh nhân có nhu cầu.

Siêu Âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn, không gây hại đến sức khỏe bệnh nhân. Bệnh viện FV cung cấp đến bạn các kết quả hình ảnh siêu âm được in trên phim nhằm đảm bảo thời gian lưu giữ lâu hơn giấy rất nhiều.

Bạn cần siêu âm khi có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc cần tầm soát bệnh. Siêu âm có thể thực hiện nhiều lần để theo dõi tiến triển của bệnh. Khi siêu âm, bạn sẽ được bôi một lớp gel lên da, lớp gel này hoàn toàn không gây hại.

Các dịch vụ siêu âm tại khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh bao gồm:

 • Siêu âm não xuyên thóp.
 • Siêu âm các tuyến mang tai.
 • Siêu âm vú.
 • Siêu âm tuyến giáp (bao gồm hạch cổ).
 • Siêu âm vùng cổ, dưới cằm.
 • Siêu âm vùng má.
 • Siêu âm vùng nách.
 • Siêu âm bẹn.
 • Siêu âm bụng.
 • Siêu âm thận, bàng quang.
 • Siêu âm vùng chậu.
 • Siêu âm tinh hoàn.
 • Siêu âm tiền liệt tuyến.
 • Siêu âm tủy sống.
 • Siêu âm gân, khớp.
 • Siêu âm phần mềm.

Ngoài các dịch vụ trên, hệ thống siêu âm Doppler màu giúp nghiên cứu được dòng chảy của máu trong các động mạch và các tĩnh mạch. Ngoài ra, chúng tôi còn ứng dụng siêu âm trong định vị làm sinh thiết.

Chụp CT (Hay Còn Gọi Là Chụp X-Quang Cắt Lớp Điện Toán)

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X với máy xoắn ốc đa hàng dò để tạo nên các hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Khi thực hiện chụp CT, bạn không cần phải chuẩn bị gì trước. Một vài loại khảo sát cần phải có thuốc cản quang tiêm tĩnh mạch. Trong quá trình chụp, bạn nên làm theo các hướng dẫn của kỹ thuật viên và nằm yên. Cần báo cho bác sĩ và kỹ thuật viên nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh cung cấp các dịch vụ chụp CT gồm:

 • Các bộ phận của cơ thể như sọ, khối xương mặt, tai, cổ, răng hàm, bụng, vùng chậu, bộ niệu, CT cản quang khớp, cột sống, thắt lưng, ngực, xoang, hốc mắt…
 • Chụp răng và các yêu cầu đặc biệt khác
 • Chụp mạch máu, chủ yếu là động mạch như động mạch vùng cổ, động mạch ngoại biên, động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch thận…
 • Chụp đại tràng (còn gọi là nội soi ảo đại tràng) với ưu điểm nổi bật và duy nhất tại Việt Nam là bơm căng đại tràng bằng khí Carbonic và máy bơm tự động.
 • Các biện pháp can thiệp, sinh thiết và chọc hút dẫn lưu dưới hướng dẫn của CT.

Chụp Cộng Hưởng Từ (MRI)

Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng một nam châm với từ trường cực mạnh cộng hưởng với các xung tần số radio kết hợp với máy điện toán để cho ra những hình ảnh rõ ràng và chi tiết của cơ thể như các bộ phận nội tạng, mô mềm, xương, thần kinh và các cấu trúc của các bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân dưới dạng ảo. Hình ảnh sẽ được in ra phim hoặc chép vào CD, DVD.

Máy chụp cộng hưởng từ tại khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh của Bệnh viện FV có trang bị các phần mềm chuyên xử lý hình ảnh thế hệ mới nhất để cho ra các hình ảnh chất lượng cao trong thời gian ngắn nhất. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh này đánh giá các bộ phận trong cơ thể nhằm chẩn đoán bệnh chính xác, đầy đủ.

Quá trình thực hiện chụp MRI không hề sử dụng tia xạ X nên bạn không lo bị nhiễm bức xạ. Máy cũng có cấu trúc thiết kế tiện lợi và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, không gây đau đớn cho bệnh nhân khi thực hiện quá trình chẩn đoán hình ảnh. Do vậy, thiết bị này được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và an toàn. Trong tất cả các trường hợp thực hiện MRI, bệnh nhân không cần chuẩn bị đặc biệt. Bạn nên mặc trang phục thoải mái khi đến hẹn thực hiện kỹ thuật này.

Khi tiến hành chụp MRI, bạn sẽ nằm bên trong một ống nam châm lớn, tức giữa một từ trường rất mạnh. Đó là lý do bạn chỉ thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh này khi có chỉ định của bác sĩ. Khi chụp, bạn nên nằm yên, không cử động để có được hình ảnh đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Thông thường, mỗi khảo sát MRI chỉ kéo dài khoảng 30- 45 phút cho một vùng cơ thể, tùy thuộc vào thông tin mà bác sĩ cần.

Do tính từ trường của máy rất cao và mạnh nên có thể gây ảnh hưởng đến một số thiết bị cấy – ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Bạn cần thông báo với nhân viên y tế tại phòng chụp MRI nếu đang rơi vào các trường hợp sau:

 • Dùng máy tạo nhịp tim.
 • Clips phẫu thuật phình mạch.
 • Có mảnh kim loại trong mắt.
 • Máy bơm cấy trong da (như các trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường).
 • Cấy ghép thiết bị kim loại khác trong cơ thể như nẹp xương, răng giải, khớp giả.
 • Bạn đang mang thai.

Ngoài ra, bạn không được mang đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khóa, máy tính, điện thoại, thẻ tín dụng vào phòng chụp MRI.

Khi đến buổi hẹn chụp MRI, bạn nên mang theo tóm tắt bệnh án, các phiếu xét nghiệm, các phim X-quang, siêu âm, chụp CT, MRI trước đó.

Các dịch vụ chụp MRI thực hiện tại khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh bao gồm:

 • Khảo sát hình ảnh cơ xương bao gồm chụp toàn bộ các khớp; xương; mô mềm chi trên và chi dưới như cổ tay, cánh tay, cẳng tay, bàn tay, mông, đùi, gối, cẳng chân, cổ chân, bàn chân.
 • Khảo sát hình ảnh hệ thần kinh gồm chụp sọ não, mạch máu não, tủy.
 • Khảo sát hình ảnh vùng đầu, cổ gồm cột sống cổ, tai, hốc mắt, hốc mũi, thanh quản, tuyết nước bọt, hạch bạch huyết, tuyến yên.
 • Khảo sát hình ảnh thành ngực, cột sống ngực, động mạch chủ ngực.
 • Khảo sát hình ảnh cột sống thắt lưng cùng.
 • Khảo sát hình ảnh vùng bụng và khung chậu bao gồm ổ bụng, đường mật, tụy, hệ niệu, tử cung và hai phần phụ (nữ giới), tuyến tiền liệt, dương vật và tinh hoàn (nam giới), ống hậu môn, sàn chậu…
 • Khảo sát hình ảnh đường mật-tụy.
 • Khảo sát hình ảnh mạch máu (động mạch cảnh, mạch máu nội sọ, động mạch chủ, các động mạch nội tạng, động mạch các chi).
 • Khảo sát hình ảnh tuyến vú.

Cùng với việc cung cấp dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại phạm vi phục vụ của khoa, chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại hai nơi khác nữa để đem đến những tiện ích tốt nhất cho bệnh nhân như:
Cung cấp dịch vụ chẩn đoán hình ảnh di động như siêu âm, X-quang ngay tại giường cho bệnh nhân ở khoa Cấp cứu, phòng Săn sóc Đặc biệt (ICU), phòng mổ… của Bệnh viện FV.
Cung cấp dịch vụ chẩn đoán hình ảnh bằng máy siêu âm và chụp X-quang kỹ thuật số tại Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn, Tầng 3, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Quận 1, TP.HCM.

Bệnh viện FV được trang bị phương pháp chụp X-quang mới nhất và hiện là Trung tâm Tham chiếu của Công ty GE Y Khoa tại Việt Nam. Tất cả thiết bị của chúng tôi đều tương thích Dicom và sử dụng phim kỹ thuật số, thông qua hệ thống Agfa Centricity. Các thiết bị hiện đại đồng bộ của chúng tôi gồm có:

Máy chụp X-quang Proteus dùng chụp X-quang thông thường.

Máy chiếu chụp X-quang trong phòng chụp trang bị huỳnh quang tăng sáng và màn hình theo dõi.

Máy chụp X-quang toàn hàm.

Hệ thống chụp nhũ ảnh + Senographe DMR có thiết bị sinh thiết ba chiều & cả đèn đọc phim chuyên biệt
dành cho X-quang vú.

Hệ thống siêu âm màu Logiq 5 cho kết quả hình ảnh đạt chất lượng cao và chi tiết giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác và giảm thiểu khả năng bệnh nhân phải tiến hành siêu âm lại.

Từ tháng 11-2010, khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện FV, đưa vào sử dụng máy CT mới Đa hàng dò với tốc độ cắt lớp nhanh hơn và khả năng cắt lớp mỏng hơn. Tổng trị giá máy và chi phí lắp đặt hơn 12 tỷ đồng. Máy CT mới giúp cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh của kỹ thuật chụp cắt lớp, đặc biệt trong việc tái tạo hình ảnh.

Nhờ tốc độ cắt lớp nhanh hơn và khả năng cắt lớp mỏng hơn, máy CT mới có thể chụp rõ CT-mạch máu, chủ yếu là động mạch như động mạch vùng cổ, động mạch ngoại biên, động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch thận… giúp phát hiện các bệnh hẹp động mạch. Ngoài ra, máy cũng có thể chụp CT-đại tràng (còn gọi là nội soi ảo đại tràng) để phát hiện các u, polyp trong đại tràng. Chất lượng hình ảnh cao giúp việc chẩn đoán bệnh thuận lợi và chính xác.

Đầu năm 2012, khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh được trang bị máy MRI thế hệ mới – GE OptimaTM MR360 1.5T với chi phí lắp đặt hơn 26 tỷ đồng. Máy trang bị các phần mềm chuyên xử lý hình ảnh thế hệ mới nhất để cho ra các hình ảnh chất lượng cao trong thời gian ngắn nhất. Cấu trúc của máy được thiết kế tiện lợi và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân khi thực hiện khảo sát hình ảnh. Máy Optima MR360 luôn sẵn sàng đáp ứng cho bất kỳ tình huống lâm sàng nào, kể cả các trường hợp phức tạp về thần kinh, cơ thể hoặc vú.

{{doctor.language}}

Không có kết quả nào được tìm thấy...