Khoa Điều trị COVID-19 tại Bệnh viện FV áp dụng quy trình điều trị quốc tế, dựa trên chứng cứ khoa học nhằm đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh Covid-19 tại đây. Các phác đồ điều trị dựa trên các hướng dẫn từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA), Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu (ESCMID) và Viện chăm sóc sức khoẻ Anh Quốc (NICE). Bên cạnh đó, khoa cũng cập nhật một số hướng dẫn mới được ban hành từ các cơ quan y tế trong nước về điều trị COVID-19.

Các bệnh nhân F0 được theo dõi sinh hiệu từ xa. Các thông số về độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (Sp02), nhịp tim, nhịp thở, điện tâm đồ (ECG) đều được cập nhật liên tục trên màn hình đặt tại khu vực hành chính của Khoa. Đối với các bệnh nhân lớn tuổi, hay bệnh nhân chuyển biến nặng sẽ được theo dõi trực tiếp thông qua hệ thống camera giám sát phòng bệnh. Mục tiêu giúp nhân viên y tế có thể phản ứng nhanh nhất khi người bệnh có các biến chứng, hoặc có tác động ảnh hưởng đến thiết bị điều trị, hay theo dõi sinh hiệu.

Thuốc điều trị bệnh nhân F0 chủ yếu dựa trên khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Theo đó FV đang sử dụng các nhóm thuốc kháng viêm, kháng đông, thuốc kháng thể đơn dòng Tocilizumab để điều trị cho bệnh nhân F0. Ngoài ra, Remdesivir – thuốc kháng virus được FDA phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng được chỉ định cho một số trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, bất kỳ các toa thuốc nào sử dụng cho các bệnh nhân tại FV, bao gồm cả người mắc COVID-19, đều được các dược sĩ lâm sàng xem xét lại liều lượng và độ chính xác của việc sử dụng thuốc trong điều trị. Điều này là cam kết bắt buộc về an toàn bệnh nhân đối với các bệnh viện đạt chứng nhận JCI (Joint Commission International).

Dinh dưỡng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện các bác sĩ dinh dưỡng và nhóm chuyên viên dinh dưỡng cũng đang tích cực hỗ trợ Khoa Điều trị COVID-19. Chế độ dinh dưỡng của từng bệnh nhân đều được tính toán chi tiết để phù hợp với thể trạng và tiến trình điều trị.

Tùy mức độ của từng bệnh nhân mà các bác sĩ dinh dưỡng và phòng điều dưỡng, sẽ quyết định phương thức đảm bảo dinh dưỡng cho họ, trong suốt quá trình điều trị.

Vật lý trị liệu cũng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân F0, đặc biệt là các bệnh nhân nặng, phải nằm máy thở và không thể vận động. Nhân viên y tế sẽ giúp bệnh nhân điều chỉnh tư thế nằm để tống đờm, lấy nhịp thở tốt hơn. Ngoài ra, còn giúp người bệnh tăng cường vận động để hỗ trợ vấn đề lưu thông máu, tăng trao đổi chất, thúc đẩy hiệu quả điều trị, đồng thời hạn chế các vấn đề viêm loét, nhiễm trùng do tình trạng nằm một chỗ trong thời gian dài.

Sau cùng, yếu tố tâm lý là liệu pháp cần thiết trong điều trị bất kỳ bệnh lý nào. Ngoài việc thăm hỏi, động viên người bệnh, các bác sĩ hiện cũng được phân công mỗi ngày 2 tiếng cố định để gọi cho người thân của các bệnh nhân, thông báo tình hình và trấn an người nhà. Trong tình huống hạn chế tối đa việc thăm bệnh, nhiều gia đình sẽ rất bất an về tình trạng của người thân đang phải điều trị COVID-19. Do vậy, FV cũng cố gắng hỗ trợ không chỉ người bệnh COVID-19 tại bệnh viện, mà còn cho người thân đang rất lo lắng tại nhà.

Khoa điều trị COVID-19 tại lầu 4 với 63 giường cho người không cần máy thở và 15 giường hỗ trợ HFNC (High Flow Nasal Cannula – Liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi, một trợ thủ đắc lực cho các bệnh nhân F0, khi có thể cung cấp oxy khoảng 60 lít/phút cho người bệnh).

Bên cạnh khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại lầu 4, bệnh viện FV cũng tổ chức 5 phòng dành riêng cho sản phụ nhiễm COVID-19 tại lầu 5 và hệ thống phòng mổ có áp lực đặc biệt dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 cần phải điều trị phẫu thuật.

Để đảm bảo nhu cầu sử dụng oxy rất lớn của các bệnh nhân F0, FV cũng đã xây dựng một hệ thống cung cấp lượng lớn khí oxy với bể chứa oxy hóa lỏng dung tích lên đến 10m3, và được nạp đầy hàng tuần bởi Air Liquide, một trong những nhà sản xuất khí hoá lỏng hàng đầu trên thế giới. Phòng Thiết bị Y tế cũng đã tính toán lượng oxy sử dụng hằng ngày của toàn bệnh viện, để vận hành hệ thống đảm bảo nguồn cung cấp oxy luôn sạch và không bị thiếu hụt trong suốt thời gian này.