Bản Tin Sức Khỏe

Sử dụng kháng sinh, phải cẩn trọng

Kháng sinh là thuốc được sử dụng nhằm phòng ngừa và điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn, việc sử dụng kháng sinh kịp thời để điều trị nhiễm trùng đã cứu sống nhiều người. Trên thực tế, việc sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý và hiệu quả đã góp phần mang lại nhiều kết quả tốt trong điều trị, do đó trang bị đầy đủ thuốc kháng sinh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong y tế lâm sàng.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh hiện nay đang dần mất hiệu quả do bị lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Tình trạng kháng kháng sinh có thể xảy ra tự nhiên, nhưng lạm dụng và sử dụng kháng sinh khi không cần thiết là nguyên nhân làm trầm trọng tình trạng kháng thuốc, dẫn đến tình trạng trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật (tiếng Anh: antimicrobial resistance hay AMR).

AMR có ở mọi quốc gia và Việt Nam cũng không loại trừ. AMR ảnh hưởng đến công tác phòng bệnh cũng như giảm hiệu quả điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nguy hiểm hơn, trong suốt thập kỷ qua, số lượng những loại kháng sinh mới ra đời đã giảm rõ rệt.

AMR là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe nhân loại toàn cầu, do đó vấn đề này đòi hỏi quyết tâm hành động của mỗi cá nhân và mọi tầng lớp xã hội. Kháng kháng sinh làm tăng chi phí y tế, kéo dài thời gian nằm viện của bệnh nhân, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong.

Để giảm bớt tình trạng kháng kháng sinh, không có lựa chọn nào ngoài việc sử dụng kháng sinh đúng cách, an toàn và giảm tỉ lệ sử dụng thuốc bừa bãi. Đó cũng là một trong những chủ đề quan trọng nhất liên quan đến an toàn bệnh nhân, đến ngành y tế toàn cầu và cũng là ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia.

Trong tình hình đó, đầu năm 2016 Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn số 772/QĐ-BYT về quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện. Đầu năm 2017, tổ chức giám định chất lượng y tế JCI (Mỹ) đã bổ sung thêm một tiêu chí kiểm định chất lượng mới trong Tiêu Chuẩn Chất Lượng ấn bản lần 6 vừa được JCI phát hành. JCI quy định các bệnh viện đã được JCI công nhận (trong đó có bệnh viện FV) phải xây dựng và thực hiện các Chương trình Quản lý Kháng sinh để đảm bảo sử dụng cẩn thận và đúng cách các loại kháng sinh. Bệnh viện FV đã xây dựng Chương trình Quản lý Kháng Vi Sinh từ năm 2015 và sẽ tiếp tục điều chỉnh, cập nhật chương trình để đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và đáp ứng tiêu chí của JCI.

Bệnh viên FV cam kết mạnh mẽ thực hiện phòng chống kháng kháng sinh. FV đã tổ chức vô số hoạt động tại bệnh viện trong suốt Tuần Lễ Nâng Cao Ý Thức Sử Dụng Thuốc Kháng Sinh Thế Giới 2016 từ ngày 14-20/11/2016. Chương trình nhằm giúp mọi người có thêm kiến thức về sử dụng kháng sinh đúng cách, cũng như khuyến khích thực hiện các biện pháp đó từ bệnh nhân, nhân viên y tế, ban quản lý bệnh viện… Chương trình đã đón nhận nhiều phản hồi tích cực và đáng khích lệ, thu hút rất nhiều người thực hiện các bài kiểm tra trên giấy về kiến thức sử dụng kháng sinh và cũng như tình trạng kháng thuốc.

Thế giới đã cảnh báo: kháng kháng sinh là một vấn đề rất lớn và đang lan rộng, và chỉ có những giải pháp tổng hợp, kết hợp nhiều nỗ lực mới có thể giúp đối mặt với tình hình này. Vì vậy, hãy quản lý và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và rất cẩn thận.

Zalo
Facebook messenger