Tin tức

Bộ Y tế cấp phép cho FV thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm COVID-19

Ngày 03 tháng 04 năm 2020 Bộ Y tế chính thức cấp phép cho FV trở thành bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu Bệnh viện FV sử dụng công nghệ xét nghiệm hiện đại RT-PCR cho kết quả chính xác cao chỉ trong vài giờ. Mọi quy trình sàng lọc, lấy mẫu và xét nghiệm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học của WHO, CDC và Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên và cộng đồng.

Đối với bệnh nhân, người thân và khách đến FV khám và điều trị ở các khoa, cho dù có đặt hẹn hay không đặt hẹn cũng được tầm soát và sàng lọc theo quy trình để tìm ra những người bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm nếu có các yếu tố dịch tễ, lâm sàng nghi ngờ. Bệnh viện FV sẽ cách ly tạm thời tất cả các bệnh nhân thuộc diện nghi ngờ này tại khu cách ly riêng biệt trong suốt thời gian chờ kết quả. Các bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới hoặc các Cơ cở Y tế theo hướng dẫn của HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM. Các trường hợp âm tính nhưng có yếu tố nghi ngờ lây nhiễm cũng sẽ được báo cáo cho HCDC.

Với các bệnh nhân có nhu cầu làm xét nghiệm, vui lòng liên lạc và đặt hẹn qua điện thoại đồng thời khai báo y tế trước khi đến bệnh viện để được hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lương Ngọc Khuê đánh giá: “Bệnh viện FV là một Cơ sở Y tế tiếp nhận nhiều người nước ngoài đến khám và chữa bệnh. Chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Y tế là phải làm sao phát hiện sớm, điều trị kịp thời, cách ly tức thời hiệu quả, vì vậy tôi hoan nghênh Bệnh viện FV đã nỗ lực trong việc hoàn thiện chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình an toàn chất lượng để có thể tham gia vào hoạt động quan trọng này”.

Trước đó, xét mức độ khẩn cấp và cần thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đang tiến triển ngày càng phức tạp, đồng thời theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi báo cáo lên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, sáng ngày 28 tháng 3 năm 2020, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Quốc Cường, Phó viện trưởng Viện Pasteur Tp.HCM dẫn đầu đoàn công tác đã đến Bệnh viện FV khảo sát và thẩm định năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Xác nhận Bệnh viện FV có đủ năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, nhân sự, trang thiết bị, quy trình cách ly đạt tiêu chuẩn để triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2, Đoàn thẩm định đã đề nghị Bộ Y tế cấp phép cho Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm, khẳng định dương tính virus SARS-CoV-2 tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện.

Từ trước đến nay, chất lượng xét nghiệm cũng như hiệu suất phân tích của khoa Xét nghiệm FV được so sánh và đánh giá đáp ứng tốt các tiêu chuẩn Quốc tế như tất cả các phòng xét nghiệm lớn trên thế giới. Việc Khoa Xét nghiệm FV đạt chứng nhận ISO 15189:2012 do Hệ thống Phòng Thí nghiệm Việt Nam – VILAS công nhận, và chứng nhận hiệu suất cấp 6 SIGMA Vp do Westgard QC – Tổ chức đo lường chất lượng và đánh giá hiệu quả của các phòng xét nghiệm trên toàn thế giới cấp trong năm 2019 vừa qua là một minh chứng rõ ràng nhất. Đồng thời với việc trang bị hệ thống PCR đạt tiêu chuẩn quốc tế, khoa Xét nghiệm FV hoàn toàn tự tin và đảm bảo về năng lực và kết quả đo lường, thử nghiệm.

Trưởng khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu FV, ông Friend Maviza cho biết:“Khoa Xét nghiệm FV đã sẵn sàng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Chúng tôi có 2 khu vực xét nghiệm chuyên biệt, bao gồm phòng xét tự động với hệ thống thiết bị RT-PCR và phòng xét nghiệm kỹ thuật miễn dịch để tầm soát và sàng lọc. Hiện tại, Khoa Xét nghiệm có thể đạt công suất tối đa 400 mẫu/ngày, và trả kết quả cho bệnh nhân trong vòng 5 giờ sau đó. Chúng tôi cũng đã cử nhân sự học tập kinh nghiệm từ Viện Pasteur để tăng cường chuyên môn và đảm bảo an toàn trong thực nghiệm”.

Để đăng ký xét nghiệm SARS-CoV-2, Quý khách vui lòng đặt hẹn trước qua số điện thoại: 028 5411 3333 để được tư vấn quy trình an toàn và sắp xếp thời gian lấy mẫu.

Zalo