Tin tức

FV phẫu thuật điều trị ung thư và tái tạo Da ngoài ống tai cho Bệnh nhân cao tuổi Người Mỹ

Bệnh nhân B.P.N (75 tuổi, người Mỹ) đã từng trải qua một cuộc phẫu thuật điều trị ung thư da ống tai ngoài ở Bệnh viện Honolulu, Hoa Kỳ vào 3 năm trước. Nhưng thời gian gần đây, ông chợt nhận thấy tai của mình xuất hiện vết loét có đường kính khoảng 1cm ở ống tai ngoài bên trái ngay vị trí phẫu thuật cũ, nghi ngờ bệnh tái phát nên đã đến khám tại Bệnh viện FV.

Đến khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện FV, bệnh nhân được bác sĩ Võ Công Minh – Trưởng khoa Tai Mũi Họng chỉ định sinh thiết. Kết quả sinh thiết kết luận đây là ung thư tế bào đáy và cần phải phẫu thuật để lấy bỏ vùng da ung thư. Đồng thời, để thẩm mỹ hơn, bác sĩ sẽ che phủ vùng da khuyết hổng bằng phương pháp cấy ghép da dày toàn bộ – FTSG (Full thickness skin graft).

Sau khi được bác sĩ Võ Công Minh tư vấn và giải thích cặn kẽ tình trạng bệnh lý, bệnh nhân đã đồng ý điều trị và cuộc phẫu thuật nhanh chóng tiến hành sau đó không lâu. Bệnh nhân được gây mê toàn thân và bước vào cuộc mổ. Với kinh nghiệm phẫu thuật các bệnh lý tai mũi họng nhiều năm, bác sĩ Công Minh đã tiến hành cắt một vùng da đủ rộng cách rìa vết loét 0,5cm và gửi mẫu bệnh tích đi cắt lạnh (frozen section) đến Bộ phận Giải phẫu Bệnh thuộc khoa Xét Nghiệm và Ngân hàng Máu Bệnh FV. Ý nghĩa của việc làm này là giúp đảm bảo lấy trọn vùng da ung thư vừa vẫn bảo toàn vùng da lành xung quanh của bệnh nhân một cách tối ưu.

Hồi hộp chờ đợi và sau 45 phút, kết quả sinh thiết lạnh đã có với kết luận khoảng 0,2cm tính từ rìa mẫu bệnh tích đã sạch tế bào ung thư. Khá hài lòng vì phẫu thuật cắt u thành công, tuy nhiên, để tránh bỏ sót tế bào ung thư ở vùng xương dưới da, bác sĩ Công Minh quyết định khoan mài xương thành sau ống tai thêm 0,5cm để tránh tế bào ung thư tiềm ẩn còn sót lại. Sau khi đã đảm bảo lấy hết tế bào ung thư, bác sĩ Công Minh tiến hành lấy mảnh ghép da dày toàn bộ từ vùng da sau tai để che phủ khuyết hổng thành sau ống tai ngoài. Ca mổ kết thúc sau 2h30p và bệnh nhân xuất viện sau 1 ngày. Kết quả sau mổ bước đầu khá thành công khi vùng da được cấy ghép sống tốt và hồng hào trở lại sau 2 tuần tái khám.

Đường gạch rời là mảnh ghép da dày toàn bộ
Đường gạch rời là mảnh ghép da dày toàn bộ

Theo bác sĩ Võ Công Minh, ung thư da vùng ống tai ngoài nói riêng hay vùng mặt nói chung cần được cắt bỏ triệt để để tránh tái phát. Tùy theo kích thước và vị trí vùng khuyết da, sau khi cắt, phẫu thuật viên có thể lựa chọn phương pháp dùng vạt da tại chỗ hay ghép da để che phủ. Ghép da dày toàn bộ – FTSG là kỹ thuật sử dụng mảnh da có chứa toàn bộ lớp thượng bì và trung bì, không có lớp hạ bì. Mảnh ghép da dày toàn bộ chứa đầy đủ các tế bào thần kinh, nang lông và tuyến bài tiết. Ưu điểm của phương pháp này là mảnh ghép co ít hơn so với mảnh ghép da mỏng xẻ đôi và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ nhất định cho các tổn thương vùng mặt.

Khoa Tai Mũi Họng là một trong những chuyên khoa nổi bật của Bệnh viện FV với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ người Việt và Pháp giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, hệ thống chống nhiễm khuẩn nghiêm ngặt cùng môi trường thăm khám đúng tiêu chuẩn quốc tế giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi lựa chọn thăm khám và điều trị bệnh trong mùa dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Đồng thời, đội ngũ chăm sóc hậu phẫu tốt giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục và ít đau sau mổ.

Để đặt hẹn thăm khám cùng bác sĩ  Võ Công Minh, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng , vui lòng liên hệ: 028 5411 3333, máy nhánh 1382