Sàng lọc Khiếm thính ở Trẻ sơ sinh

TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI SÀNG LỌC KHIẾM THÍNH CHO TRẺ SƠ SINH?

Chậm nói và tiếp thu ngôn ngữ chậm là một trong những trở ngại gây khó khăn cho việc phát triển hệ thần kinh, phổ biến nhất giai đoạn ấu thơ. Nguyên nhân cần thực hiện sàng lọc khiếm thính cho trẻ sơ sinh là để phát hiện tình trạng rối loạn thính giác sớm nhất có thể và để xử trí bằng cách cho trẻ đeo dụng cụ trợ thính hay cấy ốc tai điện tử.

Tại bệnh viện FV, tất cả trẻ sơ sinh đều được kiểm tra sức khỏe trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh. Một trong các kiểm tra này là chương trình sàng lọc khiếm thính mà hiện nay là chương trình chuẩn ở hầu hết các nước phương Tây. Các phương pháp kiểm tra được sử dụng cho việc sàng lọc này thường nhanh chóng và đơn giản mà không có nguy cơ gây hại cho trẻ.

Cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 1 hoặc 2 trẻ bị khiếm thính. Phần lớn các trẻ này được sinh ra trong những gia đình không có ai bị khiếm thính. Việc nhận biết trẻ có bị khiếm thính hay không không phải là một điều dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Phát hiện sớm tình trạng khiếm thính là điều rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Chẩn đoán muộn tình trạng khiếm thính sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến nhiều mặt như sức khoẻ tinh thần, sự khỏe mạnh, trình độ học vấn, phát triển nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống và tiêu chuẩn sống.

Bệnh viện FV khuyến nghị rằng tất cả các trẻ sơ sinh nên được sàng lọc khiếm thính thường qui.

CÁC KIỂM TRA ĐƯỢC THỰC HIỆN KHI NÀO VÀ Ở ĐÂU?

Trẻ sơ sinh có thể được sàng lọc khiếm thính từ rất sớm sau khi sinh, vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi chào đời, khi người mẹ vẫn còn nằm viện tại khoa sản. Việc sàng lọc cũng có thể được thực hiện tại phòng khám Tai-Mũi-Họng trong các tuần lễ đầu tiên sau khi sinh.

VIỆC SÀNG LỌC ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Một bác sĩ được đào tạo chuyên môn về sàng lọc khiếm thính sẽ thực hiện kiểm tra tại một nơi yên tĩnh. Việc kiểm tra sẽ dễ thực hiện hơn nếu trẻ đang ngủ. Những thông tin dưới đây có thể sẽ giúp trẻ nằm yên trong quá trình kiểm tra :

  • Cố gắng không để trẻ ngủ trước lịch hẹn. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ có nhiều khả năng ngủ trong khi kiểm tra.
  • Nếu có thể, hãy cho trẻ bú ngay trước khi kiểm tra. Điều này có thể giúp trẻ dễ ngủ.
  • Hãy mang theo tất cả mọi thứ mà bạn cần làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Bệnh viện sẽ có nơi để bạn cho trẻ bú và thay tã cho trẻ nếu cần thiết.

Chúng tôi sử dụng một thiết bị cầm tay gọi là Sentiero Advanced SOH09 do công ty PATH Medical GmbH sản xuất, đây là một công ty có trụ sở tại Đức chuyên phát triển những sản phẩm và giải pháp trong lĩnh vực đo thính lực. Bạn sẽ nhận kết quả vào thời điểm sàng lọc.

Phương pháp kiểm tra sàng lọc được gọi là ĐO ÂM ỐC TAI. Bác sĩ sẽ đặt một đầu dò mềm và nhỏ vào phần ống tai ngoài của trẻ, đầu dò sẽ phát những tiếng click vào bên trong tai. Khi tai nhận được âm thanh, phần tai trong được gọi là ốc tai, thường phát ra tiếng vang và được máy theo dõi ghi nhận lại. Việc kiểm tra chỉ diễn ra trong vài phút và bạn sẽ ở bên trẻ trong khi thực hiện kiểm tra. Trong trường hợp kiểm tra thất bại ở một hoặc cả hai tai thì phương pháp ĐO ÂM ỐC TAI phải được thực hiện lần thứ hai vào ngày hôm sau.

Nếu phương pháp ĐO ÂM ỐC TAI lần thứ hai cũng thất bại thì cần thực hiện một cuộc kiểm tra đánh giá thính giác khác trong vòng 2 tuần, tại khoa Tai-Mũi-Họng. Điều này không có nghĩa là trẻ bị khiếm thính mà có thể là do dịch còn ở trong ống tai của trẻ sau khi sinh, hoặc xảy ra trường hợp trẻ không nằm yên trong khi kiểm tra lần thứ nhất.

Phương pháp kiểm tra đánh giá thính giác thực hiện ở Khoa Tai-Mũi-Họng được gọi là ĐO ĐÁP ỨNG THÍNH GIÁC THÂN NÃO TỰ ĐỘNG. Phương pháp này sẽ có ba thiết bị cảm biến nhỏ  được gắn vào đầu, cổ và vai của trẻ. Các chụp tai được đặt lên trên tai trẻ và hàng loạt tiếng click được phát ra. Một máy vi tính sẽ đo đáp ứng thính giác của trẻ với âm thanh này.

Ý NGHĨA CỦA CÁC KẾT QUẢ?

Nếu cả hai tai của trẻ có đáp ứng rõ ràng với phương pháp ĐO ÂM ỐC TAI, thì trẻ không có khả năng bị khiếm thính. Bác sĩ thực hiện kiểm tra sẽ cung cấp thông tin về cách trẻ đáp ứng với âm thanh khi lớn lên và những việc cần làm nếu bạn có bất kỳ sự lo lắng nào về thính giác của trẻ.

Trong 1000 trẻ thì có khoảng 1 hoặc 2 trẻ bị thất bại với cả hai phương  pháp ĐO ÂM ỐC TAI và ĐO ĐÁP ỨNG THÍNH GIÁC THÂN NÃO TỰ ĐỘNG và cần phải thực hiện thêm những phương pháp kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa thính học. Bạn sẽ được đặt lịch hẹn khám trong vòng 4 tuần ở một trung tâm chuyên khoa thính học.

Zalo
Facebook messenger