Những đột phá trong công nghệ hình ảnh ngày nay giúp các bác sĩ trong nhiều lĩnh vực có thể chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn bao giờ hết. Ngày nay, Y học hạt nhân (với phương tiện Gamma camera để chụp xạ hình cắt lớp, PET SCAN… ) đang mở ra một cánh cửa khám phá mới về thế giới bên trong cơ thể con người, và trong hầu hết các trường hợp, thay thế những phẫu thuật thăm dò trước đây.

Trước khi y học hạt nhân ra đời, bệnh nhân thường phải trải qua phẫu thuật thăm dò để bác sĩ có thể kiểm tra những khối u, ước tính tiến trình điều trị. Những phẫu thuật thăm dò này thường rất nguy hiểm, tốn kém và chậm hồi phục.

Tại Bệnh viện FV, kỹ thuật xạ hình được áp dụng rộng rãi để chẩn đoán bệnh mạch vành, các rối loạn tuyến giáp trạng, chẩn đoán xác định hoặc loại trừ bệnh tắc mạch phổi, đánh giá hình thái và chức năng từng thận riêng biệt, tìm khối u cuả tuyến thượng thận cũng như các vị trí di căn cuả nó trong cơ thể, tìm các di căn ung thư vào xương và vừa để theo dõi đáp ứng điều trị trên bệnh nhân…bởi vì kỹ thuật này giúp bác sĩ có được những hình ảnh đi kèm chức năng có độ nhạy cao, từ đó gia tăng sự chính xác trong tiến trình chẩn đoán và điều trị

Kỹ thuật xạ hình

Xạ hình nghe có vẻ đáng sợ, nhưng thật ra nó rất đơn giản và an toàn. Kỹ thuật này nhằm soi rọi các mô để thiết bị hình ảnh có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trong cơ thể bệnh nhân. Trước tiên, người ta tiêm một lượng nhỏ tác nhân phóng xạ vào mạch máu của bệnh nhân. Khi vào trong máu, tác nhân phóng xạ này sẽ đi vào các mô trong cơ thể và làm chúng hiện rõ trên thiết bị hình ảnh. Tiến trình xạ hình có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ và không cần phải gây tê. Lượng phóng xạ dùng cho một lần quét hạt nhân cực kỳ nhỏ, tương đương với một lần chụp X-quang, và sau đó sẽ tự bài tiết một cách tự nhiên ra ngoài cơ thể.

Máy ghi hình Gamma

Máy ghi hình gamma được dùng để tái tạo hình ảnh của các cơ quan nội tạng hoặc mô, đồng thời tìm kiếm sự phát xạ của tác nhân phóng xạ. Máy ghi hình này cực kỳ nhạy với tia phóng xạ (tuy nhiên bản thân máy không hề phóng xạ) và thể hiện chính xác vị trí của tác nhân phóng xạ bên trong cơ thể. Nhờ đó, bác sĩ có được những thông tin quý giá để xác định phác đồ điều trị đúng đắn hoặc đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện thời. Máy ghi hình gamma có thể quét hạt nhân trên toàn bộ cơ thể hoặc tập trung tại một bộ phận nhất định tùy theo sự chỉ định của bác sĩ. Máy còn tạo được hình ảnh 3 chiều cũng như hình ảnh cắt lớp (SPECT) giúp bác sĩ nghiên cứu toàn diện hơn các vấn đề bệnh lý từ những góc độ khác nhau.

“Tại Bệnh viện FV, nhờ sử dụng máy ghi hình gamma thế hệ mới nhất, chúng tôi có thể chẩn đoán và điều trị dựa trên những hình ảnh rất rõ nét và chính xác”, bác sĩ Nguyễn Văn Tế – Trưởng Khoa Y Học Hạt Nhân cho biết. “Kỹ thuật này giúp các bác sĩ chẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn, dẫn đến hiệu quả điều trị tốt hơn. Nói tóm lại, nó rất hữu ích cho mọi người.”

{{doctor.language}}

Không có kết quả nào được tìm thấy...