Dịch đau mắt đỏ

DỊCH ĐAU MẮT ĐỎ

Gần đây, số bệnh nhân người lớn và trẻ em bị sốt, sổ mũi và đau mắt đỏ đang tăng nhanh. Chứng đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc cấp) là phần kết mạc (lòng trắng) của mắt bị viêm nhiễm làm cho mắt bị đỏ và có dịch tiết màu vàng.

Nguyên nhân chính là do Adenovirus, có đặc tính lây nhiễm cao. Ngoài những triệu chứng tại mắt, loại virus này còn có thể gây ra nhiều triệu chứng khác như: sốt, nổi hạch trước tai, ho, viêm họng, viêm đường hô hấp trên, phát ban ngoài da. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 7 -10 ngày.

Hiện nay chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với virus này ngoại trừ việc điều trị các triệu chứng bằng cách: nghỉ ngơi, bù nước điện giải, dùng thuốc hạ sốt (nhằm hạ sốt và giảm đau), thuốc nhỏ mắt để làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu ở mắt cũng như phòng bội nhiễm, thuốc xịt mũi hoặc thuốc ho và điều trị các biến chứng nếu có.

Việc phòng ngừa lây bệnh rất quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan của virus bằng cách không cho trẻ đi học cho đến khi các triệu chứng khỏi hẳn và chú ý luôn giữ vệ sinh tay.

Nếu con của bạn hay thành viên trong gia đình bạn có các triệu chứng nêu trên thì bạn nên đưa đến khám với các bác sĩ nhi hoặc các bác sĩ khác tại bệnh viện chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn về việc nên cho các bé nghỉ ở nhà, không nên đến trường hoặc nên nghỉ làm ở nhà đối với người lớn nhằm tránh lây lan virus.