Hướng Dẫn Chăm Sóc Sau Phẫu Thuật Hàn Xương Liên Thân Đốt Lối Sau (PLIF)

TẮM RỬA

Bệnh nhân có thể tắm rửa vào ngày thứ ba sau phẫu thuật. Cố gắng hạn chế tắm không quá 5–7 phút. Không chà rửa vết thương. Để nước chảy qua vết mổ, sau đó thấm khô bằng khăn sạch. Không ngâm mình trong bồn tắm, bồn nước nóng hoặc hồ bơi trong ít nhất 2 tuần.

ĐAI THẮT LƯNG

Nếu có chỉ định dùng đai (thắt lưng), nên mang mọi lúc trừ khi đang tắm và nên mang trở lại ngay sau đó. 

HOẠT ĐỘNG

Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn và xác định một chương trình phục hồi chức năng dành riêng cho bệnh nhân, dưới đây là các khuyến nghị chung:

  • Tránh gập lưng, không nâng vật nặng (hơn 2 kg), và không vặn mình trong thời gian đầu sau phẫu thuật (2-4 tuần đầu) để tránh chấn thương do kéo căng. Bệnh nhân có thể bắt đầu từ từ gập lưng, vặn mình và nâng vật lên sau 4-6 tuần khi cơn đau đã giảm và cơ lưng đã khỏe hơn.
  • Có thể gập hông và gối ở tư thế gập hông (hip-hinge) miễn là vẫn giữ được lưng thẳng.
  • Không ngồi lâu hơn 20-30 phút. Bệnh nhân có thể tăng thời gian này khi cảm thấy thoải mái hơn.
  • Đi bộ là hình thức tập thể dục tốt nhất sau phẫu thuật hàn xương cột sống. Nên tăng từ từ và đều đặn thời gian bạn dành cho việc đi bộ mỗi ngày. Bạn nên đi bộ khoảng 1,5 km mỗi ngày trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật. Không được chạy trong 2 tháng đầu tiên.
  • Đi cầu thang rất tốt cho bệnh nhân, nhưng phải đi chậm.
  • Tránh ngồi lâu trong xe hơi (hơn 2 giờ) trong 2-4 tuần.
  • Tránh các hoạt động có nguy cơ té ngã hoặc va chạm cơ thể (ví dụ: chơi thể thao, chơi với trẻ em).

LÁI XE

Bệnh nhân có thể lái xe khoảng 2 tuần sau phẫu thuật tùy thuộc vào việc sử dụng thuốc giảm đau. Chúng tôi khuyến cáo không nên lái xe khi đang dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật.

KHÔNG HÚT THUỐC

Hút thuốc lá làm chậm tiến trình lành xương cột sống.

KHÔNG DÙNG THUỐC KHÁNG VIÊM KHÔNG STEROID

(như ibuprofen, naproxen, meloxicam, diclofenac, v.v) trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật. Loại thuốc này đã được chứng minh là có thể cản trở tiến trình lành xương cột sống.