Những điều bệnh nhân nên biết về ‘Thuốc dùng tại nhà’

Những điều bệnh nhân nên biết về “Thuốc dùng tại nhà”

“Thuốc dùng tại nhà” hay “Thuốc bệnh nhân mang vào” là các loại thuốc bệnh nhân đang dùng tại nhà trước khi nhập viện.

Vì sự an toàn của bệnh nhân, bệnh nhân đang nằm viện tại bệnh viện FV không được mang và sử dụng các loại thuốc riêng của mình trong suốt thời gian nằm viện. Tuy nhiên, tùy thuộc sự kiểm tra của dược sĩ, việc sử dụng thuốc bệnh nhân mang vào có thể được phép trong các trường hợp ngoại lệ khi và chỉ khi:

 1. Thuốc dùng tại nhà không nằm trong Danh Mục Thuốc của Bệnh viện FV VÀ loại thuốc điều trị thay thế thích hợp không có sẵn tại khoa Dược VÀ bác sĩ cân nhắc việc tiếp tục điều trị với loại thuốc này là hoàn toàn cần thiết.

HAY

 1. Bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị với loại thuốc bệnh nhân mới vừa mua tại Nhà thuốc ngoại trú của Bệnh viện FV

NHỮNG ĐIỀU BỆNH NHÂN NÊN LÀM VÀ BIẾT VỀ THUỐC DÙNG TẠI NHÀ?

 • Vui lòng mang theo tất cả các loại thuốc bệnh nhân thường dùng tại nhà bao gồm cả thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược.
 • Vui lòng thông báo tới bác sĩ, điều dưỡng hay dược sĩ của bệnh nhân danh sách các loại thuốc bệnh nhân đang dùng tại nhà để được kiểm tra.
 • Bác sĩ, điều dưỡng hay dược sĩ của bệnh nhân phải ghi thông tin các loại thuốc đang dùng tại nhà vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.
 • Bác sĩ và dược sĩ của bệnh nhân sẽ kiểm tra các loại thuốc dùng tại nhà và sau đó, bác sĩ sẽ kê một toa thuốc điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho bệnh nhân trong khi đang nhập viện tại Bệnh viện FV. Quy trình này được gọi là “Sự tổng kết thuốc”
 • Điều dưỡng của bệnh nhân sẽ chỉ giữ các loại thuốc dùng tại nhà đã được bác sĩ điều trị chấp thuận sử dụng và điều dưỡng sẽ cho dùng các loại thuốc này sau khi thuốc đã được kiểm tra toàn diện bởi các dược sĩ của chúng tôi.
 • Các loại thuốc dùng tại nhà không được chấp thuận sử dụng sẽ được gởi lại cho người thân của bệnh nhân để mang về nhà. Việc này nhằm đảm bảo bệnh nhân không dùng các loại thuốc không được chậ́p thuận khi đang điều trị tại bệnh viện.
 • Bệnh nhân được khuyến cáo chỉ dùng các loại thuốc được cấp phát bởi điều dưỡng theo chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân không được phép tự ý dùng thuốc trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

NHỮNG NGUY CƠ NÀO CÓ THỂ XẢY RA NẾU BỆNH NHÂN TIẾP TỤC SỬ DỤNG “THUỐC DÙNG TẠI NHÀ” TRONG THỜI GIAN NẰM VIỆN?

 • Quá liều hay thiếu liều thuốc

Nếu bệnh nhân tiếp tục sử dụng các loại thuốc dùng tại nhà như bệnh nhân thường làm trước khi nhập viện và điều dưỡng của chúng tôi cũng cho bệnh nhân dùng các loại thuốc mới được kê toa, việc này sẽ dẫn đến tình trạng quá liều vì dùng thuốc gấp đôi hay thiếu liều do bỏ lỡ liều nếu bệnh nhân quên sử dụng các thuốc dùng tại nhà.

 • Thiếu sót trong việc theo dõi tác dụng thuốc

Nếu bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc mạnh có khoảng liều điều trị hẹp như warfarin hay digoxin, thì điều quan trọng là bác sĩ, điều dưỡng hay dược sĩ của bệnh nhân phải theo dõi tính hiệu quả của các loại thuốc này cũng như các tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn của thuốc có thể xảy ra . Khi đã nhập viện, nếu bệnh nhân tiếp tục sử dụng các loại thuốc dùng tại nhà mà không thông báo với chúng tôi, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi tác dụng của thuốc cũng như kiểm soát những vấn đề liên quan đến thuốc có thể xảy ra.

Chúng tôi mong nhận được sự thấu hiểu và hợp tác của bệnh nhân về thực hành an toàn thuốc nêu trên nhằm đảm bảo sự an toàn và đạt kết quả điều trị khả quan cho bệnh nhân.

Zalo
Facebook messenger