Tầm Soát Bệnh Tim Bẩm Sinh Hiểm Nghèo

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh Tim Bẩm Sinh (BTBS) là dị tật bẩm sinh phổ biến nhất. Có khoảng 8/1.000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Một số bệnh tim bẩm sinh không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít đến sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo có thể mang đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong đáng kể nếu không được chẩn đoán sớm sau khi sinh.

Việc không phát hiện bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo trong giai đoạn sơ sinh có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sốc tim hoặc tử vong. Ngay cả nếu trẻ sống được, vẫn có nguy cơ cao bị tổn thương thần kinh và chậm phát triển về sau.

Đo độ bão hòa oxy là gì?

Đo độ bão hòa oxy là một khảo sát đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn và không đau được dùng để đo độ bão hòa oxy trong máu. Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo có thể có lượng oxy trong máu thấp.

Ai nên tầm soát?

Hầu hết trẻ sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo thường không có biểu hiện gì cụ thể và trông có vẻ khỏe mạnh lúc mới sinh; do đó tất cả trẻ sơ sinh nên được tầm soát.

Khi nào nên tầm soát?

Việc đo độ bão hòa oxy nên được thực hiện trước khi trẻ được xuất viện khỏi Khoa sản, sau khi trẻ sơ sinh được ít nhất 24 giờ tuổi. Nếu dự kiến xuất viện sớm hơn thì nên tầm soát càng gần thời gian xuất viện càng tốt.

Nếu trẻ sinh non, nên tiến hành tầm soát khi tình trạng y khoa cho phép.

Cách thực hiện tầm soát?

Khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng máy đo độ bão hòa oxy có cảm biến đặt trên da của bàn tay phải và một bàn chân của trẻ. Khảo sát không gây đau và chỉ mất vài phút. Việc tầm soát được thực hiện trong khu vực yên tĩnh với sự hiện diện của cha mẹ để dỗ dành và an ủi trẻ.

Cách đọc kết quả tầm soát?

Nếu độ bão hòa oxy ở bàn tay hoặc bàn chân ≥ 95% và độ chênh lệch trong kết quả đo giữa bàn tay và bàn chân ≤ 3%, kiểm tra tầm soát đạt yêu cầu và không cần đánh giá bổ sung trừ khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh.

Nếu độ bão hòa oxy ở bàn tay hoặc bàn chân < 90%, trẻ cần được tiến hành thực hiện các đánh giá bổ sung ngay lập tức.

Nếu độ bão hòa oxy ở cả bàn tay và bàn chân < 95% hoặc có sự chênh lệch > 3% giữa bàn tay và bàn chân trong 3 lần đo liên tiếp, mỗi lần cách nhau một giờ, trẻ cần được tiến hành thực hiện các đánh giá bổ sung.

Trẻ sơ sinh có kết quả tầm soát dương tính phải được đánh giá bổ sung, như thăm khám với bác sĩ tim mạch và siêu âm tim.

Bệnh viện FV cung cấp chương trình tầm soát bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo, bao gồm:

  • Thăm khám với bác sĩ nhi khoa khi trẻ được 1 và 2 hoặc 3 ngày tuổi
  • Đo độ bão hòa oxy ở bàn tay phải và một bàn chân.

>> Chương trình Tầm soát Nhi

Zalo