Chuyên khoa Phẫu thuật mạch máu & lồng ngực tại FV chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến các cơ quan ở ngực, động mạch và tĩnh mạch.

Phẫu thuật lồng ngực điều trị các bệnh lý liên quan khu vực lồng ngực như u phổi, tràn khí màn phổi, nhân giáp lành tính, gãy xương sườn, lồi lõm ngực… bằng các phương pháp mổ hở hoặc mổ nội noi.

Bệnh mạch máu ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, có thể được phân thành hai loại: loại gây tổn thương động mạch (mạch máu dẫn máu từ tim đến các cơ quan) và loại gây tổn thương tĩnh mạch (mạch máu dẫn máu về tim).

Bệnh động mạch liên quan đến việc thành động mạch bị dày lên do lắng đọng mỡ. Tình trạng này có thể làm tắc nghẽn các mạch máu, dẫn tới việc giảm lượng máu cung cấp cho các cơ quan hoặc các bộ phận trong cơ thể được các mạch máu đó nuôi dưỡng. Tùy theo động mạch nào bị tổn thương mà bạn có thể bị các tình trạng như đột quỵ (do hẹp động mạch cảnh), phình động mạch (thành động mạch chủ yếu dần, có thể vỡ mạch và gây tử vong), đau cách hồi (bị đau cơ khi đi bộ), hoại tử, suy thận hoặc suy các cơ quan khác.

Bệnh tĩnh mạch bao gồm giãn tĩnh mạch, nghĩa là tĩnh mạch ở chân bị giãn và ứ máu gây đau chân và loét không lành, và huyết khối tĩnh mạch sâu với các cục máu đông hình thành trong lòng mạch, chúng có thể trôi về phổi, bị kẹt trong các động mạch phổi và gây ra thuyên tắc phổi có thể tử vong.

Càng ngày càng có nhiều người bị bệnh mạch máu. Ở những người cao tuổi, bệnh mạch máu là nguyên nhân chính gây tàn phế và tử vong. Tin vui là các kỹ thuật chẩn đoán và phương pháp điều trị cũng gia tăng.

Bệnh nhân bị bệnh mạch máu được đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa điều trị, bao gồm bác sĩ phẫu thuật mạch máu, bác sĩ tĩnh mạch và bác sĩ X-quang.

Phương pháp thăm dò mạch máu không xâm lấn là phương pháp thực hiện các xét nghiệm để đánh giá mạch máu mà không cần tiêm thuốc, sử dụng tia bức xạ có hại hoặc những can thiệp khó chịu khác. Kỹ thuật này tiên tiến và chẩn đoán bệnh với sự chính xác cao. Siêu âm là phương pháp hiệu quả nhất. Siêu âm có thể cung cấp hình ảnh mạch máu (siêu âm hai chiều) hoặc thông tin chi tiết về rối loạn dòng chảy (siêu âm Doppler). Hai hệ thống siêu âm này có thể kết hợp lại (siêu âm Duplex) để cho ra những đánh giá toàn diện hơn.

Đo vận tốc sóng mạch và chỉ số huyết áp cổ chân/ cánh tay ( bapWV, ABI, TPI) bằng máy ABI Omron VP-1000 plus, Nhật Bản để tầm soát, chẩn đoán bệnh hẹp, tắc động mạch tứ chi và lượng giá nguy cơ tim mạch

Hệ thống máy đo và đánh giá toàn diện bàn chân tiểu đường cho các thương tổn mạch máu, thần kinh

Phương pháp thăm dò mạch máu xâm lấn phương pháp thăm dò quan trọng nhất để chẩn đoán tất cả các bệnh mạch máu là chụp X-quang mạch máu. Ảnh X-quang của động mạch hoặc tĩnh mạch được chụp sau khi tiêm chất cản quang vào các mạch máu. Hệ thống kỹ thuật số có thể làm tăng độ rõ nét của hình ảnh, giúp cải thiện tính chính xác và độ an toàn của phương pháp thăm dò này. Những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác bao gồm chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), chụp mạch máu bằng đồng vị phóng xạ và chụp MRI (chụp cộng hưởng từ).

Phẫu thuật mạch máu được thực hiện để sửa chữa các mạch máu trong tất cả các bộ phận của cơ thể ngoại trừ trong tim và não. Phẫu thuật mạch máu có thể thực hiện theo quy trình hở hay quy trình kín (can thiệp nội mạch) dùng các dây dẫn đưa vào động mạch qua các vết đâm ở da. Các kỹ thuật mổ hở tái tạo mạch máu bao gồm sửa chữa trực tiếp bằng cách khâu may, bóc nội mạc động mạch (loại bỏ các mảng xơ vữa gây tắc mạch), bắc cầu (dùng tĩnh mạch của bệnh nhân hay ống ghép nhân tạo) và cấy ghép. Phương pháp can thiệp nội mạch bao gồm nong mạch và đặt stent.

Điều trị giãn tĩnh mạch bao gồm phương pháp can thiệp nội tĩnh mạch bằng nhiệt thông qua bắn Laser hay sóng cao tần, chích xơ và phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật lồng ngực điều trị các bệnh lý:

 • Ung thư phổi hoặc các khối u trung thất ( u thần kinh, u tuyến ức, tuyến giáp …) qua phẫu thuật nội soi
 • Dùng sóng cao tần hoặc cồn loại bỏ nhân giáp/ nang lành tính, ít đau, không để lại sẹo, về trong ngày
 • Điều trị tràn khí màng phổi tự phát hoặc do chấn thương
 • Làm dính màng phổi điều trị tràn dịch màng phổi tái phát do ung thư hoặc các nguyên nhân khác
 • Điều trị tăng tiết mồ hôi tay chân, bệnh Buerger và hội chứng Raynaud bằng phương pháp phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi
 • Sữa chữa lõm/ lồi ngực ức gà
 • Kết hợp gãy xương sườn

 • Máy siêu âm tim GE Vivid 3, máy siêu âm Doppler Logiq9 của GE: đây là máy siêu âm hiện đại nhất
 • Máy đo vận tốc sóng mạch và chỉ số huyết áp cổ chân/ cánh tay ( bapWV, ABI)   Omron VP-1000 plus,  Nhật Bản
 • Phòng Cathlab với máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số (gọi tắt là DSA) mẫu Allura Xper FD20 do hãng Phillips sản xuất.
 • Máy C-arm OEC Elite của GE: cho phép hình ảnh hiện trên màn hình ngoài
 • Các máy hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh hoàn chỉnh, bao gồm máy MRI 1,5 tesla và máy CT256 lát cắt.
 • Bàn mổ chuyên biệt cho phẫu thuật và can thiệp mạch máubề mặt phủ bằng sợi carbon
 • Hệ thống kính hiển vi cho phẫu thuật vi phẫu mạch máu, thần kinh
 • Điều trị giãn tĩnh mạch bằng máy Ceralas E Laser của hãng Biolitec AG, Angiodynamic laser hãng Angiodynamic (USA),  CLOSUREFAST™ RFA SYSTEM của hãng Medtronic, USA

{{doctor.language}}

Không có kết quả nào được tìm thấy...