Bản Tin Sức Khỏe

Hệ thống nội soi khớp – giải pháp hữu hiệu điều trị chấn thương và viêm khớp

Phẫu thuật nội soi khớp được hỗ trợ bởi hệ thống camera CCD 3 chíp với hình ảnh có độ phân giải cao (HD) và nguồn ánh sáng LED hiện đại, cho hình ảnh chi tiết hỗ trợ bác sĩ trong tất cả các thủ thuật

Một số bệnh thường gặp được điều trị qua nội soi khớp là viêm khớp, ví dụ, viêm màng hoạt dịch là tình trạng viêm lớp màng lót ở khớp gối, vai, khuỷu tay, cổ tay, hoặc mắt cá chân; hay các chấn thương cấp tính hoặc mạn tính ở:

  • Vai như rách gân chóp xoay, hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai, và rách sụn viền
  • Đầu gối như rách sụn chêm, chứng nhuyễn sụn (rách hoặc chấn thương sụn đệm), rách dây chằng chéo trước/sau dẫn đến bất ổn khớp
  • Cổ tay như hội chứng ống cổ tay

Mặc dù nội soi khớp có thể giúp nhìn thấy bên trong gần như tất cả các khớp nhưng có sáu loại khớp thường được khám bằng dụng cụ này nhất là khớp gối, vai, khuỷu tay, mắt cá chân, khớp háng và cổ tay. Ban đầu, nội soi khớp là chỉ đơn giản là một công cụ chẩn đoán cho mổ mở tiêu chuẩn. Nhưng với sự phát triển của các thiết bị ngày càng tiên tiến hơn và kỹ thuật phẫu thuật, nội soi khớp có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh.Ví dụ, hầu hết các vết rách sụn chêm ở khớp gối có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật nội soi khớp.

Trung tâm Phẫu thuật Điều trị Khớp – Bệnh viện FV sử dụng hệ thống nội soi khớp nhãn hiệu Stryker thế hệ mới hỗ trợ tích cực trong phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là hệ thống nội soi khớp mang tính cách mạng trong chẩn đoán hình ảnh, gồm có một máy quay lập trình cho hình ảnh HD chân thật nhất với độ phân giải 1080p, nguồn sáng LED hiện đại và hệ thống quản trị hình ảnh chuyên nghiệp cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy những hình ảnh sống động nhất.

Đầu máy quay được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng và thoải mái giúp bác sĩ phẫu thuật dễ dàng điều khiển. Đặc biệt, ống nội soi trần (không vỏ bọc) siêu nhỏ với đường kính chỉ từ 3-4mm có thể len lỏi vào những ngóc ngách khó tiếp cận nhất của ổ khớp cho phép mở rộng phạm vi quan sát của bác sĩ.

Ống nội soi trần là một bước đột phá trong công nghệ nội soi, là một bước cải tiến về cách thức thực hiện nội soi khớp. Do thiết kế không có vỏ bọc ngoài, không trám bịt, không thanh chuyển mạch… nên việc thay đổi tầm quan sát qua cổng nội soi được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng ống nội soi trần giúp bác sĩ giảm thiểu thời gian phẫu thuật.

Bác sĩ Phát cho biết thêm: “Đối với bệnh nhân không đáp ứng với các phương thức điều trị không phẫu thuật thì nội soi khớp là phương pháp hiệu quả. Hầu hết bệnh nhân đều không gặp biến chứng khi thực hiện nội soi khớp. Hệ thống nội soi khớp thế hệ mới hỗ trợ tích cực và giúp bác sĩ chúng tôi thực hiện các thủ thuật nội soi khớp với độ chính xác cao, tối đa hóa hiệu quả điều trị”.

Zalo
Facebook messenger