Bản Tin Sức Khỏe

Bác sĩ Đỗ Quang Minh “Tôi không để bệnh nhân của mình phải chịu đựng một cuộc sống kém chất lượng”

Quảng Ngãi một ngày hè năm 1984. Cậu bé Đỗ Quang Minh sau một buổi chiều chạy chơi ngoài bờ biển cùng lũ bạn về nhà, chợt thấy trước nhà ông Hai hàng xóm có nhiều người tất bật và có người khóc. Tò mò, cậu lách vào trong thì thấy ông Hai nằm bất động trên giường, vợ con ông ngồi khóc xung quanh. Người ta nói ông Hai bị bể bụng và qua đời.

Ông Hai lúc đó hơn 70 tuổi, từng là một ngư dân kinh nghiệm và là người tốt bụng với mọi người, hay tặng cá cho hàng xóm láng giềng. Minh cũng hay sang nhà ông chơi với các cháu của ông. Khoảng 1 năm trước đó, ông Hai thường than đau bụng, bỏ ăn và đi lúc nào cũng ôm bụng, khòm lưng xuống cho bớt đau. Minh nghe con gái ông kể với ba cậu là ông Hai có cục sỏi ở bàng quang lớn lắm, nó làm ông đau đớn và không đi tiểu được, có khi cả ngày ông mới tiểu được một ít và thường tiểu ra máu. Ông đã được người nhà đưa đi bác sĩ để chữa nhưng tình trạng cứ tái đi tái lại, thỉnh thoảng ông còn sốt li bì hết mấy ngày.

Về sau, Minh thấy ông Hai nằm liệt trên giường, bụng càng ngày càng to. Cuối cùng ông mất vì suy thận trong các cơn đau. Chứng kiến cảnh đó, cậu bé Minh quyết tâm: “Lớn lên mình nhất định sẽ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người bớt đau đớn”.

Nhớ lại hành trình từ cậu bé miền quê Quảng Ngãi đến vai trò Trưởng khoa Niệu bệnh viện FV hiện nay, BS Minh kể: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM chuyên ngành Đa khoa thực hành tổng quát vào năm 1996, tôi quay trở về Quảng Ngãi trong vai trò bác sĩ Niệu khoa. Tôi chọn ngành Niệu vì vào thời đó có rất ít bác sĩ Niệu và đây là một ngành phức tạp, bác sĩ phải thông thuộc cả Nội khoa lẫn Ngoại khoa. Không chỉ vậy, các trang thiết bị, dụng cụ y khoa và cả kỹ thuật điều trị các bệnh lý Niệu khoa thời đó cũng chưa phát triển. Những người dân bị bệnh lý Niệu khoa ở quê tôi ít khi được điều trị đúng bệnh, đúng cách. Tôi quyết định theo chuyên ngành này một phần thích khám phá, thích tìm hiểu và quan trọng hơn cả là muốn góp phần chữa trị cho những người dân quê mình, để họ có cuộc sống tốt hơn”.

Làm việc 5 năm tại bệnh viện tỉnh nhà, BS Minh quyết định trở lại TP.HCM học thêm nâng cao tay nghề. Năm 2004, ông nhận bằng thạc sĩ Niệu khoa của Đại học Y dược TP.HCM. Rồi ông quay về quê hương Quảng Ngãi phục vụ thêm 1 năm.Đến 2006, BS Minh bắt đầu làm tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và gắn bó với nơi đó 10 năm. Suốt thời gian công tác tại Chợ Rẫy, ông luôn được đồng nghiệp và bệnh nhân đánh giá cao về nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi, tận tâm và sự chuyên nghiệp trong từng quyết định y khoa của mình.

Chia sẻ về vai trò tại FV của mình, BS Minh cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh được Ban giám đốc giao trọng trách đứng đầu khoa Niệu. Một trong những lý do tôi chọn FV là vì tôi muốn được làm việc trong một môi trường tiêu chuẩn chất lượng cao ở mọi khâu và song hành cùng với một đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp chữa lành cho nhiều bệnh nhân bị mắc các bệnh lý tiết niệu”.

Ông cũng tâm sự thêm về hứng khởi và quyết tâm của bản thân: “Bạn sẽ không thể nào hiểu được cái cảm giác khó chịu đến tột cùng của những bệnh nhân bị bí tiểu, tiểu gắt lâu năm, tiểu ra máu đau đớn và chán nản đến mức chỉ muốn chết cho xong. Tôi quyết không để bệnh nhân của mình phải chịu đựng một cuộc sống kém chất lượng như vậy.

Zalo
Facebook messenger