Bản Tin Sức Khỏe

Bức thư viết tay gửi bác sĩ

“Bác sĩ Đỗ Minh Hùng, ngày nào vợ chồng tôi còn sống trên thế gian này, ngày nào cũng nhớ ơn Bác sĩ.”

Đây là đoạn trích trong bức thư viết tay từ chị Huỳnh Thị Lạc, vợ của bệnh nhân ung thư Nguyễn Văn Trung gửi đến Bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại Tổng Quát – bệnh viện FV. BS Hùng là người đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Trung khỏi căn bệnh ung thư thực quản đã có hạch di căn. Ca phẫu thuật nội soi tháng vào 8/2016 đã thành công sau 8 tiếng đằng đẵng.

Bức thư viết tay của người miền quê ở Phú Yên tuy khá khó đọc nhưng tràn đầy tình cảm chân thành. Vợ chồng bệnh nhân Trung cũng gửi lời tri ân đến tập thể Ban Lãnh đạo, y bác sĩ bệnh viện FV. Chị Lạc cho biết sau ca mổ, sức khỏe của chồng chị rất tốt.

Bác sĩ Minh Hùng chia sẻ, xuất phát từ những trăn trở làm sao áp dụng các kiến thức y khoa hiện đại vào việc điều trị cho bệnh nhân, anh không ngừng tìm tòi và nghiên cứu các phương pháp phẫu thuật tối giản nhưng mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân ít đau đớn, hồi phục nhanh chóng mà vẫn giữ được những nguyên tắc điều trị.

BS Hùng cho biết trường hợp của anh Trung là một ca rất khó vì phải nạo hạch vùng trung thất, có nhiều mạch máu lớn và dây thần kinh, lại gần tim, độ rủi ro cao. Từ kết quả thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ Hùng quyết định phẫu thuật nội soi để nạo bỏ hết tất cả các hạch, cắt bỏ thực quản bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngả ngực với tư thế nằm sấp; sau đó, phẫu thuật nội soi hoàn toàn bằng ngả bụng tạo hình ống dạ dày để nối lên thực quản cổ.

Ngày 25-8, bác sĩ Hùng và ê-kíp đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản và nạo hạch cho anh Trung. Sau khi cắt thực quản và nạo vét hạch trung thất, động mạch phế quản phải được bảo tồn, hai đoạn thực quản cắt rời được khâu nối lại và ống dẫn lưu màng phổi được đặt, thông khí nở phổi phải. Bệnh nhân T. được đặt nằm ngửa trở lại để thực hiện phẫu thuật vùng bụng. Bác sĩ Hùng thực hiện di động dạ dày, nạo vét hạch quanh dạ dày và tạo hình ống dạ dày để thay thế thực quản hoàn toàn bằng nội soi. Hỗng tràng được mở nuôi ăn trong cho những ngày đầu hậu phẫu cũng được thực hiện hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi. Sau đó, bác sĩ Minh Hùng mổ một đường nhỏ nữa ở cổ trái để phẫu tích thực quản cổ. Thực quản mang khối u và ống dạ dày được kéo ngược lên qua trung thất ra ngoài cổ. Thực quản được cắt ở đoạn cổ và đưa ống dạ dày được tạo hình nối với thực quản cổ kiểu chữ T ngược.

Bác sĩ Đỗ Minh Hùng đang khám bệnh.

Ảnh chụp bên trong phòng mổ tại FV.

Xuất viện 10 ngày sau ca mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân rất tốt, tinh thần rất lạc quan hơn. Được biết, tại Việt Nam hiện nay không có nhiều bác sĩ và bệnh viện có thể thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt ung thư thực quản kèm nạo hạch, đặc biệt là hạch trung thất đi dọc thần kinh quặt ngược thanh quản là nhóm hạch có tỉ lệ di căn cao.

Bác sĩ Hùng cho biết: “Tôi luôn tâm đắc với lĩnh vực nội soi trong ngoại khoa. Với nội soi dù bác sĩ sẽ phải mất công, tốn thời gian và phải rất cẩn thận khi phẫu thuật nhưng bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh, ít biến chứng, ít chảy máu và ít đau. Đó gọi là chất lượng điều trị”.

Khoa Ngoại Tổng Quát, Lầu 3, tòa nhà V

Bệnh viện FV, 6 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, TPHCM

Điện thoại: (028) 54 11 33 33, máy nhánh 1250

Zalo
Facebook messenger