Bản Tin Sức Khỏe

Các thủ thuật được thực hiện tại phòng Thông tim

Nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ của khoa Tim mạch, trong thời gian sắp tới, Bệnh viện FV sẽ đưa vào sử dụng phòng Thông tim được trang bị hiện đại, giúp bệnh nhân có vấn đề về tim mạch có thể thực hiện những thủ thuật can thiệp từ đơn giản đến phức tạp ngay tại đây

Phòng thông tim (Cathlab) của Bệnh viện FV được đặt trong khu vực phòng Mổ với tổng diện tích hơn 60m2, là nơi để thực hiện nhiều thủ thuật chẩn đoán và can thiệp tim mạch, đồng thời được trang bị các loại máy móc tối tân nhằm hỗ trợ tối đa cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị các trường hợp bệnh lý tim mạch đơn giản cũng như nghiêm trọng. Tại đây, luôn có các bác sĩ trực 24/24 để can thiệp cấp cứu kịp thời các trường hợp nhồi máu cơ tim.

Các thủ thuật chẩn đoán, can thiệp tim mạch được thực hiện tại phòng Thông tim gồm có:

Chụp động mạch vành

Một ống thông nhỏ được đưa vào theo đường động mạch (động mạch quay hoặc động mạch đùi) đến lỗ xuất phát động mạch vành ở gốc động chủ. Chất cản quang được bơm vào mạch vành giúp xác định vị trí tắc hẹp của động mạch.

Nong động mạch vành bằng bóng

Đây là thủ thuật được thực hiện bằng việc đưa một ống thông có bóng ở đầu vào chỗ động mạch vành bị tắc. Bóng được thổi phồng lên, làm vỡ các mảng xơ vữa bít nghẹt mạch vành, khôi phục lòng mạch và giúp máu chảy nhiều hơn đến tim.

Đặt stent động mạch vành

Stent là một ống kim loại nhỏ có mắt lưới đặt trong động mạch vành sau khi nong động mạch bằng bóng để phòng ngừa tái hẹp động mạch. Đôi khi, tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định đặt stent phủ thuốc. Ống stent nhỏ được phủ một lớp thuốc đặc biệt nhằm ngăn ngừa hiệu quả hơn việc động mạch vành tái hẹp. Stent phủ thuốc được đặt vĩnh viễn trong động mạch, từ từ giải phóng thuốc giúp ngăn ngừa mô tích tụ.

Đóng lỗ thông bất thường trong tim

Luồng thông bất thường trong tim (thông liên nhĩ, thông liên thất) và các động mạch lớn (tồn tại ống động mạch) sẽ làm ảnh hưởng huyết động và chức năng của tim. Dụng cụ được sử dụng để thực hiện thủ thuật đóng là một dụng cụ dạng lưới làm từ niken và titanium, và được quấn bằng chỉ polyester giúp ổn định huyết động và chức năng tim.

Cấy máy tạo nhịp tim

Khi nhịp tim bất thường, rất nhanh hoặc rất chậm sẽ gây hậu quả nặng nề đến khả năng bơm máu của tim đi khắp cơ thể, khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, ngất, và trường hợp nặng có thể gây tử vong. Bác sĩ sẽ chỉ định đặt thiết bị điều trị nhịp tim cho các trường hợp dùng thuốc không hiệu quả.

Máy khử rung cấy được – ICD, máy tạo nhịp – Pacemaker và máy tạo nhịp tái đồng bộ tim – CRT là ba thiết bị có thể được cấy ghép tại phòng Thông tim của Bệnh viện FV.

Thủ thuật đặt thiết bị điều trị nhịp tim thường được thực hiện trên bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ phía trên ngực trái để đặt máy. Dây dẫn được luồn từ tĩnh mạch nách hoặc dưới xương đòn tới vị trí bên trong tim. Đầu dây còn lại được nối vào máy tạo nhịp. Máy được lập chương trình riêng có khả năng điều chỉnh nhịp tim. Đây là một thủ thuật an toàn, hiệu quả cao và tỷ lệ biến chứng thấp.

Zalo
Facebook messenger