Bản Tin Sức Khỏe

Cơ hội điều trị các bệnh lý phức tạp về mắt tại Singapore với chi phí tiết kiệm

Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện FV và Bệnh viện Mắt quốc gia Singapore (SNEC) đã mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam có nhu cầu được điều trị ở điều kiện tốt nhất. Bệnh nhân được các bác sĩ có chuyên môn cao của hai bệnh viện quốc tế chăm sóc và điều trị với chi phí tiết kiệm đến 30% so với việc tự đi ra nước ngoài chữa bệnh. Bắt đầu từ năm 2006, nhờ có chương trình hợp tác này, hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh lý phức tạp về mắt mà ở Việt Nam chưa đủ điều kiện chữa trị đã được điều trị thành công.

Bà N.A.M., 60 tuổi, ngụ tại quận 5, Tp.HCM, một trong hàng trăm bệnh nhân của chương trình hợp tác giữa FV và SNEC, đã được điều trị phẫu thuật thành công bong võng mạc tại Singapore. Khi bà A.M đến FV thì tình trạng bệnh của bà trở nên khá nghiêm trọng, bác sĩ Đoàn Thị Hồng Hạnh, khoa Mắt – Bệnh viện FV, chẩn đoán bà A.M cần phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Bệnh viện FV đã nhanh chóng làm thủ tục cho bà A.M sang Singapore phẫu thuật. Kể từ khi phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt quốc gia Singapore đến nay đã ba tháng, tình trạng mắt của bà A.M cải thiện rất nhiều. Bà A.M hiện vẫn đang thực hiện tái khám định kỹ đầy đủ tại khoa Mắt – Bệnh viện FV đến khi tình trạng mắt bà thực sự ổn định.

Các dịch vụ điều trị trong chương trình hợp tác

Trong vòng tám năm qua kể từ khi ký thỏa thuận hợp tác giữa FV và SNEC, các bác sĩ chuyên khoa Mắt của SNEC cứ ba tháng một lần đều đặn sang làm việc định kỳ tại khoa Mắt – Bệnh viện FV. Mỗi đợt làm việc như thế này, các bác sĩ của SNEC đã thăm khám, tư vấn và điều trị cho khoảng 10 – 12 ca mắc bệnh lý về võng mạc, trong đó nhiều ca phức tạp như bong võng mạc, thoái hóa hoàng điểm, rách võng mạc, ghép giác mạc đã được gửi sang Singapore phẫu thuật và theo dõi tại Bệnh viện FV.

Đây quả thật là cơ hội điều trị lý tưởng và thiết thực cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về mắt tại Việt Nam vì họ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm và uy tín của Singapore trực tiếp thăm khám và điều trị, được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng quốc tế và các phương pháp điều trị tiên tiến mà ở Việt Nam chưa có điều kiện áp dụng.

Các dịch vụ điều trị trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa FV và SNEC bao gồm: ghép giác mạc; kỹ thuật cấy răng trong mắt – một hình thức phẫu thuật giác mạc nhân tạo duy nhất cho những bệnh nhân bị mù giác mạc nghiêm trọng nhưng không còn thích hợp để ghép giác mạc hay các thực hiện các loại phẫu thuật khác; các bệnh lý hay tổn thương võng mạc – dịch kính như thoái hóa hoàng điểm, bệnh lý hoàng điểm do cận thị, bong võng mạc do tiểu đường, rách võng mạc, rối loạn mạch máu võng mạc, chứng ruồi bay hoặc có chớp sáng; viêm màng bồ đào…

Quy trình điều trị và các thủ tục đơn giản, nhanh chóng là một trong những điều kiện thuận lợi thu hút bệnh nhân đến với chương trình hợp tác giữa FV và SNEC. Theo lịch làm việc định kỳ của các bác sĩ SNEC tại khoa Mắt – Bệnh viện FV, bệnh nhân được trực tiếp khám với bác sĩ Singapore. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân được chuyển sang Singapore điều trị, sau đó được theo dõi và tái khám, hoặc tiếp tục điều trị tại FV. Trong quá trình này, bệnh nhân được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như: chuyển các thông tin y khoa của bệnh nhân cho bác sĩ, cung cấp cho bệnh nhân các thông tin nhập viện và điều trị cần thiết, hỗ trợ sắp xếp việc đi lại, đặt khách sạn, thuê người phiên dịch…

Phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí

Cũng trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa FV và SNEC, mỗi năm một lần, hai bệnh viện phối hợp tổ chức phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Tính đến năm 2014, FV và SNEC đã tổ chức được bốn đợt phẫu thuật từ thiện như vậy, nâng tổng số bệnh nhân được phẫu thuật lên đến hơn 200 người. Toàn bộ chi phí thăm khám, phẫu thuật, thuốc men, ăn uống của bệnh nhân đều được FV tài trợ. Nhóm từ thiện Vietcaravan tài trợ chi phí đi lại và lưu trú cho bệnh nhân ở các tỉnh lân cận. Bên SNEC tài trợ kính đặt nội nhãn, mang dụng cụ phẫu thuật sang và ê-kíp bác sĩ phẫu thuật gồm các bác sĩ nhãn khoa hàng đầu tại Singapore.

Chương trình phẫu thuật từ thiện được tổ chức tốt, hiệu quả cao, giúp bệnh nhân nghèo có cơ hội được chăm sóc và điều trị trong điều kiện tốt nhất.

Zalo