Bản Tin Sức Khỏe

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng can thiệp nội mạch và phẫu thuật

Lần đầu tiên phương pháp phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch (đặt stent tĩnh mạch) điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu được áp dụng tại Việt Nam vào năm 2015. Đây là một phương pháp mới không phải bệnh viện chuyên khoa nào cũng thực hiện được. Khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện FV mới đây đã điều trị thành công cho một bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch nghiêm trọng bằng phương pháp này

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là một bệnh nguy hiểm rất thường gặp bất kể là ở độ tuổi nào. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm rất dễ gây biến chứng trầm trọng đặc biệt là huyết khối động mạch phổi với tỉ lệ tử vong > 60% . Ở nước ta, từ trước đến nay, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu thường được điều trị bằng nội khoa với thuốc chống đông máu. Tuy nhiên, bệnh không thể dứt điểm với cách điều trị này. Có đến 50% bệnh nhân bị hội chứng hậu huyết khối nếu chỉ điều trị bằng thuốc chống đông.

Hậu huyết khối là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh huyết khối tĩnh mạch khiến máu ứ lại và gây loạn dưỡng chi. Bệnh nhân B.H.K., 33 tuổi, ngụ tại TPHCM, là một trong những trường hợp bị hội chứng  hậu huyết khối 8 năm được điều trị thành công tại khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện FV.

Khi gặp bác sĩ Lương Ngọc Trung, khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện FV, hai chân anh K.  bị loét  không lành ở thời điểm  năm thứ 8,  cẳng bàn chân hai bên thay đổi màu sắc tím đen nghiêm trọng do loạn dưỡng, bắp chân hai bên luôn căng phù khiến người bệnh không thể đi lại bình thường.  Và thực tế, anh K đã được điều trị bằng thuốc chống đông kéo dài 10 năm.

Qua khám nghiệm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, cho thấy người bệnh bị hẹp rất nặng tĩnh mạch chậu hai bên, hẹp rất nặng các tĩnh mạch đùi kheo hai bên do hậu quả của huyết khối. Bác sĩ Trung quyết định tái lập lưu thông tĩnh mạch vùng chậu, đùi hai bên bằng can thiệp nội mạch và phẫu thuật để cứu đôi chân của anh K.

Trước tiên, bác sĩ Trung thực hiện phẫu thuật tái lập lưu thông tĩnh mạch tầng đùi kheo bằng cách cắt bỏ hết các dải xơ là nguyên  nhân  tắc nghẽn tĩnh mạch vùng đùi hai bên ( hậu quả của huyết khối lâu năm), đồng thời tạo hình mạch máu, phục hồi tĩnh mạch. Sau đó, tái lập lưu thông tĩnh mạch chậu bằng nong bóng và đặt stent. Nhờ đó, dòng chảy tĩnh mạch được phục hồi, máu lưu thông tốt. Sau mổ, hai chân anh K. hết phù nề, vùng da tím đen chuyển dần sáng màu hơn và vết loét chân lâu năm đang dần dần khép lại.  Anh K. cần thời gian khoảng 2- 4 tuần để phục hồi da và vết thương lành hẳn. “Tôi như được tái sinh lần nữa kể từ 10 năm nay”, anh K. vui mừng chia sẻ.

Kỹ thuật nong bóng đặt stent tĩnh mạch đơn thuần hay phối hợp phẫu thuật lấy huyết khối ( giai đoạn cấp < 2 tuần sau bị huyết khối sẽ cho kết quả tốt nhất) giúp bệnh nhân mắc huyết khối tĩnh mạch tránh được nguy cơ huyết khối tái phát, tránh hội chứng hậu huyết khối,  mang lại hiệu quả điều trị triệt để hơn. Tuy kỹ thuật này mới được phát triển tại khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện FV từ tháng 4-2017, nhưng đội ngũ bác sĩ tại đây đã điều trị  thành công cho hàng trăm ca bệnh huyết khối tĩnh mạch chi dưới nặng, giúp nhiều bệnh nhân tránh được  các biến chứng nghiêm trọng từ huyết khối tĩnh mạch.

Zalo
Facebook messenger