Bản Tin Sức Khỏe

Điều trị tật khúc xạ an toàn bằng phẫu thuật femtosecond lasik

Femtosecond Lasik là phương pháp phẫu thuật tiên tiến, an toàn, với độ chính xác cao trong điều trị tật khúc xạ. Đặc biệt, bệnh nhân bị cận thị nặng có giác mạc mỏng rất thích hợp khi áp dụng phương pháp phẫu thuật này

Em N.V.L, 23 tuổi, ngụ tại Q.Tân Bình, Tp.HCM, bị cận thị nặng bẩm sinh, mắt trái 12 độ và mắt phải 13,5 độ kèm loạn thị. Từ nhỏ, em L. đã rất khổ sở vì không thể đeo kính đúng độ của mình. Cặp kính với độ cận khoảng 7-8 độ mà bác sĩ nhãn khoa chỉ định chỉ giúp em giảm bớt nhức đầu và chóng mặt nhưng thị lực sau khi đeo kính cũng chỉ đạt 1/10. Bị cận thị nặng kèm theo giác mạc mỏng khiến em L. không thích hợp để điều trị phẫu thuật Lasik nên bao năm nay, em đành chấp nhận “làm bạn” với cặp kính dày cộp.

Cho đến khi gặp bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ – Bệnh viện FV, em L. mới thấy mở ra hy vọng cải thiện thị lực cho mình. Sau khi thăm khám cho em L., bác sĩ Mai đã quyết định thực hiện phẫu thuật Femtosecond LASIK cho em. Chỉ mất khoảng 15 phút phẫu thuật, trong đó thời gian chiếu Laser chỉ vài chục giây cho mỗi mắt, em L. đã có thể giải phóng mình khỏi cặp kính dày cộp. Thị lực chỉnh kính trước khi phẫu thuật của L. chỉ đạt 1/10 nhưng ngay khi phẫu thuật xong, mỗi mắt của em chỉ còn cận 5 độ. Khi đeo kính mỏng đúng độ của mình, thị lực của L. đạt 10/10.

Phẫu thuật Femtosecond LASIK là một tiến bộ kỹ thuật mới so với phẫu thuật LASIK truyền thống, hiện ngày càng trở nên phổ biến. Phẫu thuật Femtosecond LASIK áp dụng cho điều trị cận, viễn, loạn, lão thị hoàn toàn không dùng đến dao cơ học. Đây là bước đột phá so với phẫu thuật LASIK truyền thống.

Điểm khác biệt mấu chốt giữa hai loại phẫu thuật nằm ở bước tạo vạt giác mạc. Vạt giác mạc trong Femtosecond LASIK được tạo bởi tia laser Femtosecond  trong khi LASIK thường quy sử dụng lưỡi dao cơ học. Trong phẫu thuật Femtosecond LASIK, bác sĩ sẽ dùng tia laser Femtosecond  để tạo vạt giác mạc mà không cần dùng dao mổ, nên kỹ thuật này  còn được gọi là bladeless LASIK hay phẫu thuật LASIK không dao. Vạt giác mạc được tạo bằng các xung Laser liên tiếp nhau. Laser  Femtosecond  tác động cực kỳ chính xác vào giác mạc, ngay điểm hội tụ mà không ảnh hưởng đến mô lân cận. Nhờ công nghệ tiên tiến của laser Femtosecond cho phép tạo đường cắt vạt ba chiều siêu mịn, chính xác, giúp bệnh nhân có thể phục hồi thị lực ngay sau phẫu thuật.

“Do tạo được giác mạc mỏng nên phương pháp phẫu thuật Femtosecond LASIK có thể điều trị được những trường hợp độ cận cao, giác mạc mỏng. Đồng thời, phương pháp này còn điều chỉnh được góc cắt của vạt giác mạc, giúp sự cố định của vạt tốt hơn, nên độ an toàn và chất lượng thị giác sau phẫu thuật cao hơn” – bác sĩ Mai chia sẻ.

Đây là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ đang được áp dụng thành công và phổ biến tại Bệnh viện FV và tất cả bệnh nhân đều rất hài lòng với kết quả sau phẫu thuật.

Zalo