Bản Tin Sức Khỏe

Điều trị ung thư gan bằng các phương pháp hiện đại

Ung thư gan là loại ung thư khá phổ biến tại Việt Nam do người bệnh mắc viêm gan siêu vi gây xơ gan rồi dẫn đến ung thư tế bào gan. Phẫu thuật mổ hở cắt khối u trong điều trị ung thư gan thường khiến bệnh nhân mất nhiều máu, vết mổ rộng nên có nguy cơ nhiễm trùng và gây biến chứng cao, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện lớn trên thế giới có điều trị ung thư gan đều áp dụng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn giúp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân ung thư gan. Khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện FV đã phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh phức tạp với nhiều khối u và khối u kích cỡ lớn.

Thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm – trợ thủ đắc lực 

Ông J.B., 45 tuổi, người Pháp, bị ung thư đại tràng với khối u di căn vào gan. Trường hợp này chỉ có phẫu thuật mới cứu sống được bệnh nhân. Ông J. được Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện FV, tiến hành phẫu thuật Ông J. để loại bỏ khối u di căn trong gan đồng thời cắt bỏ đại tràng bị ung thư bằng phậu thuật nội soi..

Do khối u này có kích thước khá lớn, nên để đảm bảo an toàn và hiệu quả của ca phẫu thuật, thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm đã được sử dụng để cắt bỏ khối u này. Sau 6 giờ trong phòng mổ, khối u di căn và đại tràng đã được loại bỏ. Bệnh nhân không có biến chứng sau phẫu thuật.

Thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm là một hệ thống dao mổ đặc biệt cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện những nhát cắt nhỏ nhất để loại bỏ khối u trong gan. Sử dụng thiết bị này trong phẫu thuật điều trị ung thư gan mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như loại bỏ khối u “gọn ghẽ” hơn mà không xâm phạm vào các tế bào khỏe mạnh xung quanh cũng như tránh làm tổn hại đến các mạch máu nhỏ nhất; giảm nguy cơ chảy máu và biến chứng sau mổ; rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân…

Bác sĩ Minh Hùng cho biết thêm: “Những ưu điểm rõ rệt của thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm giúp mang lại an toàn cho bệnh nhân khi phải điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật. Nhờ vậy, các khối u vừa được loại bỏ triệt để vừa giảm thiểu tổn thương gan cho bệnh nhân vừa giúp chức năng gan có thể phục hồi tích cực hơn”.

Bệnh viện FV đã đầu tư trang bị thiết bị phẫu thuật bằng sóng siêu âm nhãn hiệu Sonopet và thực hiện thành công trên một số bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc do di căn.

Phương pháp tắc mạch hóa chất

Khi điều trị bằng phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn khối u thì thực hiện tắc mạch hóa chất (Chemoembolization) có thể mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả do bác sĩ Pierre Jaillot – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – thực hiện tại Bệnh viện FV.

Thủ thuật tắc mạch hóa chất là thủ thuật tiêm trực tiếp hóa chất vào động mạch để ngăn chặn hoặc làm giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư trong gan.

Gan có hai nguồn cung cấp máu. Hầu hết các tế bào gan bình thường được nuôi dưỡng bởi các nhánh của tĩnh mạch cửa, trong khi các tế bào ung thư trong gan thường được nuôi dưỡng bởi các nhánh của động mạch gan. Chặn các nhánh của động mạch gan nuôi khối u giúp giết chết các tế bào ung thư, trong khi hầu hết các tế bào gan khỏe mạnh không hề hấn gì vì chúng được cung cấp máu từ tĩnh mạch cửa.

Để thực hiện thủ thuật này, bác sĩ đặt một ống thông nhỏ từ mạch máu ở háng của bệnh nhân vào động mạch cung cấp máu cho khối u gan. Qua ống thông mạch máu này, trước hết là thuốc hóa chất (chống ung thư), sau đó là chất tắc mạch, lần lượt được tiêm vào động mạch trực tiếp nuôi khối u. Kết quả là thuốc hóa chất được tập trung với liều lượng rất cao ngay tại khối u để phát huy tác dụng diệt tế bào u tại chỗ. Mặt khác, tế bào ung thư sẽ chết vì bị thiếu máu do động mạch nuôi u đã bị tắc bởi chất tắc mạch.

Thủ thuật này được chỉ định thực hiện khi phẫu thuật không thể loại bỏ được khối u nằm trong gan, giúp cải thiện tỉ lệ sống và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến được áp dụng phổ biến trên thế giới và thực hiện thành công cho nhiều ca bệnh tại Bệnh viện FV.

Thời gian để thực hiện thủ thuật này chỉ từ 45 phút đến hai giờ đồng hồ. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình diễn ra thủ thuật. Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân có thể ra viện sau một vài ngày. Nếu kết quả tốt, sau ba tháng, kích thước khối u có thể giảm rõ rệt, trong một số trường hợp khối u có thể tiêu hoàn toàn.

Ưu điểm của việc áp dụng phương pháp tắc mạch hóa chất trong điều trị ung thư gan là bệnh nhân không có vết mổ, ít đau, bệnh nhân bình phục sớm sau thủ thuật và có thể thực hiện nhiều lần.

Ung thư gan là một trong những căn bệnh hiểm nghèo và gây ra tỷ lệ tử vong lớn nhất hiện nay. Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư gan vẫn có cơ hội chữa khỏi bệnh và trở về cuộc sống bình thường.

Zalo
Facebook messenger