Bản Tin Sức Khỏe

FV Ứng Dụng Kỹ Thuật Hybrid Trong Phẫu Thuật Và Can Thiệp Nội Mạch Điều Trị Huyết Khối Tĩnh Mạch

Vừa qua, bệnh viện FV đã điều trị thành công trường hợp tắc tĩnh mạch chậu đùi trái do huyết khối bằng kỹ thuật Hybrid. Đặc biệt, FV là một trong số ít bệnh viện tại TPHCM áp dụng kỹ thuật tiên tiến này.

Bệnh nhân HN – 58 tuổi, có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt đến FV khám với tình trạng chân trái sưng to, viêm, đau và đi lại khó khăn sau lần xuất hiện đầu tiên cách 6 tháng. Ông HN được đưa đến khoa Phẫu thuật Mạch máu để khám và được sử dụng các phương tiện chẩn đoán như siêu âm và CT scanner.

Bác sĩ Lương Ngọc Trung đã chẩn đoán ông HN bị tắc tĩnh mạch chậu đùi trái tái phát trên nền huyết khối mãn tính. Bác sĩ chỉ định sẽ tái lập lưu thông dòng chảy cho tĩnh mạch chậu đùi, mục đích phục hồi chức năng vận động cho chân trái, tránh biến chứng loét chân do hội chứng hậu huyết khối và dự phòng huyết khối trôi về phổi sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Kỹ thuật Hybrid đã được áp dụng cho bệnh nhân với 3 kỹ thuật đồng thời: đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ dưới tránh huyết khối trôi về tim, đặt stent tĩnh mạch chậu đùi trái, mổ tạo hình và lấy bỏ huyết khối tĩnh mạch đùi chân trái. Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp sau 4 giờ đồng hồ và kết quả sau mổ bệnh nhân hồi phục rất tốt. Chỉ số vòng đùi giảm từ 62cm xuống chỉ còn 45cm bằng với chân còn lại, chân hết sưng, hết căng cứng và bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ Trung, các huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính có nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi vì cục máu đông trôi về tim với nguy cơ tử vong lên đến 60%. Sau 02 tuần bị huyết khối nếu không được điều trị triệt để sẽ trở thành huyết khối mãn tính. Có nguy cơ dẫn đến hội chứng hậu huyết khối với biến chứng nghiêm trọng bao gồm giảm khả năng vận động chi, viêm và loét da mãn tính vùng chi bị huyết khối.

Trước đây, bệnh lý này chỉ được điều trị bằng thuốc chống đông và chỉ có tác dụng ở giai đoạn cấp (khoảng 2 tuần đầu của bệnh), nhưng không giải quyết được triệt để 100% bệnh nhân. Điều này có nghĩa là sau khi điều trị chống đông vẫn còn 60-70% người bệnh bị dẫn đến huyết khối mãn tính. Với kĩ thuật Hybrid tái lập dòng chảy tĩnh mạch do huyết khối mãn tính được thực hiện tại FV, bệnh nhân sẽ cải thiện tối đa triệu chứng, tránh biến chứng viêm loét da của hội chứng hậu huyết khối và giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh viện FV luôn cập nhật những phương pháp và thiết bị điều trị tiên tiến nhất cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị hài lòng và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Zalo
Facebook messenger