Bản Tin Sức Khỏe

Hạch cảnh giới trong điều trị ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú sau khi phẫu thuật nạo hạch nách thường phải chịu di chứng nặng nề khiến cánh tay sưng phù, tê bì. Nhờ thủ thuật sinh thiết hạch cảnh giới, bệnh nhân của Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng đã không còn nỗi ám ảnh biến chứng cánh tay

Hạch cảnh giới là hạch có vai trò như “lính canh gác”. Ở bệnh nhân ung thư vú, hạch cảnh giới là chặng hạch đầu tiên mà các tế bào ung thư có khả năng lây lan đến từ khối bướu nguyên phát. Các tế bào ung thư có thể xuất hiện trong các hạch cảnh giới trước khi lây lan sang các hạch khác. Vì vậy, trong điều trị ung thư vú hiện đại, bác sĩ sẽ tìm kiếm hạch cảnh giới và tiến hành sinh thiết tại chỗ để xem hạch này có di căn không. Nếu hạch cảnh giới “sạch sẽ” thì khả năng các hạch khác “dính” di căn là hầu như không có. Lúc này, bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ khối bướu mà không phải nạo toàn bộ hạch nách theo phương pháp điều trị truyền thống trước đây.

Tuy nhiên, phương pháp sinh thiết hạch cảnh giới chỉ áp dụng cho những trường hợp được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có khối bướu nhỏ. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khoảng 5 năm, bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ hạch cảnh giới có tỉ lệ sống và không tái phát ung thư tương đương với bệnh nhân được nạo nhiều hách nách.

Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam đưa vào sử dụng máy đồng vị phóng xạ để phát hiện sớm di căn ung thư vú từ tháng 5-2010.

Máy đồng vị phóng xạ hỗ trợ bác sĩ tìm chính xác hạch cảnh giới. Khi đã tìm thấy hạch cảnh giới, bác sĩ tiến hành sinh thiết lạnh tại chỗ. Nếu kết quả sinh thiết lạnh âm tính, tức là chưa có di căn vào hạch nách, bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ khối bướu, không cần phải nạo hạch nách. Nếu kết quả sinh thiết lạnh dương tính, bác sĩ sẽ chuyển mẫu cho bác sĩ khoa Xét nghiệm làm xét nghiệm mô học một lần nữa để xác định kết quả trước khi có kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Việc sử dụng máy đồng vị phóng xạ sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân, đảm bảo chẩn đoán chính xác từng trường hợp, đưa ra phương án điều trị tối ưu, tuân theo những phác đồ chuẩn hóa đang được áp dụng tại các nước phương Tây cũng như yêu cầu về chất lượng.