Bản Tin Sức Khỏe

Hệ thống nội soi khớp – giải pháp hữu hiệu điều trị chấn thương và viêm khớp

Nội soi khớp là thủ thuật phẫu thuật ít xâm lấn để khám và điều trị các bệnh ở khớp như khớp gối, khớp háng, khớp khuỷu, khớp cổ chân hoặc khớp vai. Nội soi khớp thực hiện tại khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV được hỗ trợ bởi hệ thống camera CCD 3 chíp với hình ảnh có độ phân giải cao (HD) và nguồn ánh sáng LED hiện đại, cho hình ảnh chi tiết hỗ trợ bác sĩ trong tất cả các thủ thuật

Một số bệnh thường gặp được điều trị qua nội soi khớp là viêm khớp, ví dụ, viêm màng hoạt dịch là tình trạng viêm lớp màng lót ở khớp gối, vai, khuỷu tay, cổ tay, hoặc mắt cá chân; hay các chấn thương cấp tính hoặc mạn tính ở:

  • Vai như rách gân chóp xoay, hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai, và rách sụn viền
  • Đầu gối như rách sụn chêm, chứng nhuyễn sụn (rách hoặc chấn thương sụn đệm), rách dây chằng chéo trước/sau dẫn đến bất ổn khớp
  • Cổ tay như hội chứng ống cổ tay

Mặc dù nội soi khớp có thể giúp nhìn thấy bên trong gần như tất cả các khớp nhưng có sáu loại khớp thường được khám bằng dụng cụ này nhất là khớp gối, vai, khuỷu tay, mắt cá chân, khớp háng và cổ tay. Ban đầu, nội soi khớp là chỉ đơn giản là một công cụ chẩn đoán cho mổ mở tiêu chuẩn. Nhưng với sự phát triển của các thiết bị ngày càng tiên tiến hơn và kỹ thuật phẫu thuật, nội soi khớp có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh.Ví dụ, hầu hết các vết rách sụn chêm ở khớp gối có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật nội soi khớp.

Anh Adam Henrique Ford, 28 tuổi, một giáo viên người Anh, ngụ tại Nhà Bè, Tp.HCM, bị rách viền trong của sụn chêm trong khi chơi đá bóng. Do đầu gối sưng to và không thể duỗi thẳng chân ra được nên anh Adam đã đến Bệnh viện FV. Sau khi trực tiếp thăm khám cho anh Adam và chỉ định các xét nghiệm cần thiết, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, quyết định thực hiện nội soi khớp cho anh.

Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV sử dụng hệ thống nội soi khớp nhãn hiệu Stryker thế hệ mới hỗ trợ tích cực trong phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là hệ thống nội soi khớp mang tính cách mạng trong chẩn đoán hình ảnh, gồm có một máy quay lập trình cho hình ảnh HD chân thật nhất với độ phân giải 1080p, nguồn sáng LED hiện đại và hệ thống quản trị hình ảnh chuyên nghiệp cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy những hình ảnh sống động nhất.
Đầu máy quay được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng và thoải mái giúp bác sĩ phẫu thuật dễ dàng điều khiển. Đặc biệt, ống nội soi trần (không vỏ bọc) siêu nhỏ với đường kính chỉ từ 3-4mm có thể len lỏi vào những ngóc ngách khó tiếp cận nhất của ổ khớp cho phép mở rộng phạm vi quan sát của bác sĩ.
Ống nội soi trần là một bước đột phá trong công nghệ nội soi, là một bước cải tiến về cách thức thực hiện nội soi khớp. Do thiết kế không có vỏ bọc ngoài, không trám bịt, không thanh chuyển mạch… nên việc thay đổi tầm quan sát qua cổng nội soi được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng ống nội soi trần giúp bác sĩ giảm thiểu thời gian phẫu thuật.

Khi thực hiện thủ thuật cho anh Adam, bác sĩ Phát rạch hai đường rạch nhỏ 5-7 mm để đưa ống nội soi vào. Viền trong sụn chêm của Adam bị rách không thể khâu lại được nên bác sĩ Phát đã cắt loại bỏ phần rách.

Sau phẫu thuật, các vết rạch nhỏ được khâu và bằng lại, anh Adam được chuyển từ phòng mổ đến phòng hồi sức và dùng một ít thuốc giảm đau. Anh Adam không cần nhập viện mà chỉ cần nằm lại khoa Bệnh viện trong ngày và có thể về nhà vài giờ sau khi phẫu thuật.

Mặc dù các vết thương do vết mổ và đau ở khớp sau khi nội soi khớp là không đáng kể thì cũng phải mất vài tuần để khớp phục hồi hoàn toàn. Đối với trường hợp của anh Adam, bác sĩ Phát gợi ý một số hoạt động hoặc chương trình phục hồi chức năng phù hợp giúp tăng tốc độ phục hồi và bảo vệ chức năng của khớp trong tương lai. Hiện nay, anh Adam đã hoàn toàn bình phục sau một thời gian tập vật lý trị liệu đều đặn. Anh Adam giờ có thể trở lại với công việc hàng ngày và các sở thích của mình như tập gym, đá bóng, đấm bốc và đấu kiếm Kenjutsu.

Thông thường, bệnh nhân có thể trở lại công việc, trường học hoặc các hoạt động thường ngày chỉ vài ngày sau mổ. Các vận động viên và những người có sức khỏe thể chất tốt có thể trở lại hoạt động thể thao trong vòng một vài tuần.

Bác sĩ Phát cho biết thêm: “Đối với bệnh nhân không đáp ứng với các phương thức điều trị không phẫu thuật thì nội soi khớp là phương pháp hiệu quả. Hầu hết bệnh nhân đều không gặp biến chứng khi thực hiện nội soi khớp. Hệ thống nội soi khớp thế hệ mới hỗ trợ tích cực và giúp bác sĩ chúng tôi thực hiện các thủ thuật nội soi khớp với độ chính xác cao, tối đa hóa hiệu quả điều trị”.

Zalo
Facebook messenger