Bản Tin Sức Khỏe

Khoa sản phụ khoa: Chất lượng dịch vụ đến từ yếu tố con người

Khu vực Hậu sản (Lầu 5) trực thuộc Khoa Sản Phụ khoa được cải tạo hoàn toàn mới và tái hoạt động vào tháng 2/2022. Những thay đổi về cơ sở vật chất, cùng với việc chuẩn bị đội ngũ sẵn sàng để đáp ứng mọi dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, đang giúp Khoa Sản Phụ khoa tạo được ấn tượng tốt cho bệnh nhân trong thời gian gần đây.

Trong ngày đầu khu vực lầu trại Khoa Sản đi vào hoạt động, chị Phạm Thị Thanh Mai (Giám đốc Điều Hành) nhấn mạnh: “cơ sở vật chất tại Sản Khoa đã được đầu tư rất chất lượng, nhưng xin mọi người phải luôn nhớ, đầu tư vào con người mới là điều cốt lõi”. Điều này vốn vẫn là kim chỉ nam cho các hoạt động tại khoa này, nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc mẹ và bé cùng một điểm, không chỉ chuyên nghiệp mà còn tạo được sự thân thiện với bệnh nhân.

Không gian sang trọng vừa được cải tạo tại khu lầu trại Sản Khoa

Kế hoạch sinh con có thể nói là một trong những “dự án” lớn của đời người. Do vậy, việc được dự phần vào, để cùng chuẩn bị sức khỏe cho bố và mẹ trước khi mang thai, đồng hành cùng sản phụ suốt thai kỳ, hỗ trợ hết lòng trong cuộc vượt cạn và tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình sau đó, luôn tạo một niềm vui khó tả đối với các nhân viên làm việc tại Khoa Sản Phụ khoa. Cũng vì lý do này, việc nâng cấp cơ sở vật chất tại Khu vực Hậu sản – một trong những yếu tố tạo nên chất lượng dịch vụ – đã nhận được sự chăm chút tỉ mỉ của các thành viên tại Khoa.

Chị Trần Thị Thanh Trang (Nữ hộ sinh Trưởng) chia sẻ: “các gói dịch vụ, quy trình chăm sóc, đổi mới trang thiết bị đều được xây dựng xoay quanh sự an toàn và lợi ích của sản phụ và trẻ sơ sinh. Bản thân các nữ hộ sinh cũng được đào tạo rất bài bản và liên tục, để ứng phó trong nhiều tình huống khác nhau”. Vì vậy, khi tiến hành cải tạo Khu vực lầu trại Sản Khoa, các thành viên tại Khoa đã góp ý rất nhiều và chủ động rà soát từng vị trí cải tạo, để đảm bảo phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân, cũng như thuận lợi cho công việc chăm sóc. Ví dụ các chi tiết nhỏ như vị trí ổ cắm điện, các nút báo gọi hỗ trợ, thiết bị nhà vệ sinh,… đều được điều chỉnh hợp lý với các sản phụ.

Phòng tắm bé được chăm chút để đảm bảo an toàn và rất thân thiện

Chăm sóc mẹ và bé tại một điểm là lợi thế hàng đầu của Sản Khoa. Theo chị Trang, nhờ vào mô hình đa chuyên khoa sẵn có tại FV, em bé sau khi sinh không cần tách rời mẹ, các bác sĩ Nhi Khoa và Sản Khoa có thể đến trực tiếp phòng bệnh để thăm khám và theo dõi tình trạng sức khỏe của cả hai. Việc này giúp nhiều sản phụ cảm thấy thoải mái và có tâm lý tốt, do được gần con hầu như toàn thời gian trước khi rời viện.

Tất nhiên trong quá trình chăm sóc, quy trình sẽ nhận được sự hài lòng, đồng thời cũng có các ý kiến trái chiều. Tuy nhiên đòi hỏi chất lượng tại Sản Khoa, không chỉ thể hiện ở chuyện chăm sóc tốt cho mẹ và bé tại “không gian như resort 5 sao”, mà còn giúp họ giảm thời gian nằm viện và khi trở về gia đình vẫn tiếp tục nhận được sự đồng hành của FV.

Đơn cử trước khi xuất viện, các nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn các sản phụ tự chăm sóc vết mổ, hay các bước vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, nhiều sản phụ không đồng tình với việc nữ hộ sinh không trực tiếp thực hiện, mà lại hướng dẫn cho bệnh nhân tự thao tác như vậy. “Vấn đề là nhân viên y tế thực hiện công việc chăm sóc rất đơn giản và tốn ít thời gian hơn là hướng dẫn cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu làm vậy thì các sản phụ khi về nhà rất khó khăn khi phải tự làm. Do đó, tôi vẫn khuyên mọi người cố gắng giải thích và tiếp tục quy trình này, vì nó mang lại lợi ích rất nhiều cho các sản phụ sau sinh”, chị Trang giải thích thêm.

Cũng theo quy trình chăm sóc lấy bệnh nhân làm trung tâm, tại Sản Khoa luôn cung cấp đường dây nóng 24/24 để các sản phụ có thể liên lạc khi cần. Vì các nữ hộ sinh tại FV nhận thấy, các bà mẹ trẻ thường gặp nhiều khó khăn, thắc mắc trong việc chăm sóc cho em bé và bản thân trong thời gian đầu khi trở về nhà. “Có thể là hướng dẫn một bước chăm sóc, khuyến nghị sản phụ đến gặp bác sĩ, hay chỉ là động viên để cùng họ vượt qua những lúc rối rắm sau sinh. Các nữ hộ sinh tại đây đều có thể làm tốt công việc này”, chị Trang giải thích ích lợi của đường dây nóng.

Nội thất phòng bệnh được sắp xếp tiện nghi hơn cho các sản phụ và gia đình

Thay đổi diện mạo cơ sở vật chất, có thể mang lại cảm quan tốt cho bệnh nhân trong lần đầu trải nghiệm. Tuy nhiên, việc nhận biết nhu cầu, khó khăn thật sự của bệnh nhân và điều chỉnh, xây dựng quy trình chăm sóc cho phù hợp, mới có thể mang lại chất lượng dịch vụ bền vững. Chỉ một vài chi tiết nhỏ, cũng cho thấy từng cá nhân tại Khoa Sản Phụ khoa đã luôn ý thức được việc đó và vẫn đang tiếp tục phát huy, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các sản phụ khi đến FV.

Zalo
Facebook messenger