Bản Tin Sức Khỏe

Làm tốt cho bệnh nhân là thấy hạnh phúc

Với gần 30 năm kinh nghiệm cộng với kiến thức chuyên sâu về chấn thương chỉnh hình, Tiến sĩ – bác sĩ Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV (TP Hồ Chí Minh) đã điều trị cho nhiều bệnh nhân người Việt cũng như nước ngoài.

BS Phát nhận học vị Tiến sĩ khoa Chỉnh hình, Đại học Friedrich-Wilhems, thành phố Bonn, Đức năm 1993. Liên tục 10 năm, từ 2000 đến 2010, ông giữ chức Phó khoa Phẫu thuật và Phẫu thuật Chỉnh hình, bệnh viện Franzikus ở Linz, Đức. Đến năm 2010, BS Phát trở thành Trưởng khoa Chỉnh hình và Phẫu thuật Bàn tay, bệnh viện FV, nơi ông chuyên điều trị chấn thương chỉnh hình, nội soi khớp vai, khớp gối, tái tạo phục hồi các dây chằng, thay khớp gối, khớp háng, khớp vai.

“Từng nhiều năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, có quốc tịch Đức nhưng tôi đã trở về Việt Nam để hành nghề y và sống trong môi trường văn hóa của quê hương”, ông chia sẻ.

Danh tiếng của BS Phát được nhiều người nước ngoài biết đến. Nhờ vậy, đã có không ít bệnh nhân nước ngoài đã tìm đến ông để được chữa trị. Một trong số họ là ông Hajo Sauer người Đức, 68 tuổi.

Năm 2013, ông Sauer bị té xe đạp, phần háng dập nát, gần như không thể cử động được. Ông tiếp tục kể: “Nghĩ đến cảnh phải từ bỏ niềm đam mê bơi lội, đạp xe và leo núi, tôi thấy cuộc sống không còn ý nghĩa nữa. Trong hoàn cảnh đó, tôi tìm đến bệnh viện FV ở TPHCM nơi tôi đang sống. Bác sĩ Phát đã khám tôi rất kỹ và chỉ định thay khớp háng bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn. Nhờ đó, tôi phục hồi rất nhanh. Chỉ 3 tuần sau, tôi đã có thể đạp xe nhẹ và bơi. Thật không thể tin nổi. Bây giờ, tôi lại có thể khoác ba lô lên vai và đạp xe trên những cung đường tuyệt đẹp ở Việt Nam.”

Mới đây, nữ bệnh nhân Halimatou Edui Allele từ Cộng hòa Niger (Châu Phi) 75 tuổi bị thoái hóa cả 2 khớp gối do tuổi tác đã chọn BS Phát là người thay cả hai khớp gối cho mình nhờ có niềm tin vào bác sĩ. Ca mổ thay khớp gối thứ nhất (gối phải) được BS Phát thực hiện 25/4/2017 tại FV. Cùng bay với bà sang TPHCM là con gái ruột, chị Ide Oumou Allele, người đã giúp mẹ quyết định đến với bác sĩ Phát.

Chị Oumou cho biết sau khi chị hỏi ý kiến bạn bè về việc lựa chọn bệnh viện để thay khớp gối, một người bạn người Congo hiện sống ở TPHCM đã nhờ một bác sĩ ở thành phố tư vấn giúp và người bác sĩ ấy đã giới thiệu bác sĩ Phát. Sau đó, chị Oumou lên Internet tìm hiểu và biết BS Phát có bằng tiến sĩ chỉnh hình từ Đức nên đã chọn ông và FV là nơi thay khớp gối cho mẹ chị.

Sau ca mổ, bệnh nhân lưu lại FV 1 tuần để hồi phục với sự hỗ trợ của các chuyên gia vật lý trị liệu nhằm giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động và đi lại. Khoảng 3-4 tháng sau, bệnh nhân sẽ quay lại FV để BS Phát thay khớp gối trái.

Về kỹ thuật, BS Phát cho biết phẫu thuật thay khớp không phải là thay toàn bộ khớp mà chỉ thay thế phần mặt khớp đã bị tổn thương bằng vật liệu nhân tạo. Thay thế phần khớp tổn thương bằng vật liệu nhân tạo sẽ giải quyết được hai vấn đề chính là: cải thiện tình trạng đau và biến dạng chi, từ đó giúp cho việc đi lại của bệnh nhân được dễ dàng và hết những cơn đau khớp. Ngoài ra, nhờ quy trình hồi phục hiệu quả được kết hợp với Khoa Vật lý Trị liệu hiện đại tại FV, bệnh nhân mau chóng hồi phục chức năng đi đứng độc lập.

Phẫu thuật thay khớp là phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao trong chấn thương chỉnh hình. Mức độ chính xác phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật và các thiết bị trong phòng mổ. Cả 2 yếu tố này đều được đảm bảo tại FV: trình độ và kinh nghiệm của BS Phát cũng như các thiết bị phẫu thuật hiện đại đảm bảo độ chính xác cao.

 
BS Phát tâm sự thêm: “Cứ điều trị tốt cho bệnh nhân là tôi thấy hạnh phúc rồi.”
Zalo
Facebook messenger