Bản Tin Sức Khỏe

Nội soi khớp vai – giải pháp hữu hiệu điều trị chấn thương và viêm khớp vai

Phẫu thuật nội soi khớp vai là một loại phẫu thuật lỗ khóa giúp bác sĩ nhìn vào bên trong khớp và thường được thực hiện để điều trị thương tổn do chấn thương như tổn thương dây chằng hoặc gân, các vấn đề về sụn, hỏng hoặc rách khớp, viêm khớp hoặc điều kiện sức khỏe nhất định.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai qua một đường cắt nhỏ trên da. Bác sĩ sẽ bơm chất lỏng vô trùng vào trong khớp vai để giúp hình ảnh được rõ nét hơn và sau đó đưa máy nội soi khớp vào. Bác sĩ phẫu thuật sẽ nhìn vào những hình ảnh mà máy soi chụp được và hiện trên màn hình để kiểm tra khớp vai. Nếu cần, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ phẫu thuật vào để chỉnh sửa phần khớp bị tổn thương hoặc loại bỏ tác nhân gây khó chuyển động khớp và gây đau. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ hút dịch lỏng ra và khâu vết mổ nọi soi lại bằng chỉ khâu hoặc dải kết dính.

Các thủ thuật nội soi khớp phổ biến bao gồm: Chỉnh sửa chóp xoay, gọt xương gai tại khớp, loại bỏ hoặc chỉnh sửa môi gờ, chỉnh sửa dây chằng ligaments, loại bỏ mô bị viêm hoặc sụn đã chùng, chỉnh sửa khớp bị trật… Thủ thuật ít phổ biến hơn như giải tỏa dây thần kinh, chỉnh sửa xương gãy, cắt bỏ u nang cũng có thể được thực hiện qua phẫu thuật nội soi khớp vai.

So với phương pháp mổ hở, phẫu thuật nội soi có thời gian hồi phục nhanh hơn, ít gây biến chứng, ít nguy cơ chảy máu mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Tại khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV, nhiều bệnh nhân đã được điều trị bằng nội soi khớp vai thành công. TS BS Lê Trọng Phát, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp thực hiện thủ thuật nội soi khớp vai, cho biết thêm: “Đối với bệnh nhân không đáp ứng với các phương thức điều trị không phẫu thuật thì lúc này, nội soi khớp vai là phương pháp hiệu quả. Hầu hết bệnh nhân đều không gặp biến chứng khi thực hiện nội soi khớp vai. Nếu phẫu thuật nhỏ thì bệnh nhân không cần đeo dây đeo và chỉ sau một thời gian ngắn phục hồi chức năng, họ sẽ lấy lại sức mạnh khớp vai. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc nhẹchỉ vài ngày sau khi thực hiện thủ thuật. Đối với những thủ thuật phức tạp hơn thì có thể cần vài tháng để hồi phục. Mặc dù quá trình này khá lâu nhưng nếu tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật và chương trình phục hồi chức năng thì bệnh nhân sẽ có kết quả phẫu thuật thành công”.