Bản Tin Sức Khỏe

Điều trị Đau bằng phương pháp truyền thuốc nội tủy

Điều trị đau mãn tính bằng các phương pháp điều trị đau cấp tính kéo dài thường không thể giúp bệnh nhân cải thiện cơn đau và dễ làm họ nản chí. Trung tâm Điều trị Đau FV hiện đang áp dụng một kỹ thuật điều trị đau tiên tiến mang lại hiệu quả cao: truyền thuốc nội tủy

Bà P.H.A., 69 tuổi, ngụ tại TP.HCM, bị đau lưng tái phát sau khi đã xạ trị điều trị ung thư phổi. Bệnh nhân không thể xạ trị thêm nữa và bị đau khá nghiêm trọng. Bà A. đã được kê toa thuốc uống giảm đau nhóm opioid nhưng chỉ cải thiện tình trạng đau chút ít và bệnh nhân rất khó chịu vì tác dụng phụ của thuốc.

Bà A. tìm đến Trung tâm Điều trị Đau FV và được bác sĩ Louis Brasseur, Trưởng Trung tâm, thăm khám trực tiếp. Ông đã đề nghị một giải pháp mới đang được áp dụng nhiều trên thế giới: cấy một ống thông ở lưng bệnh nhân và truyền liên tục thuốc giảm đau tổng hợp và thuốc giảm đau opiod ở khu vực có tổn thương qua một bơm nhỏ. Lưng của bà A. được cố định bằng một đai đeo đặc biệt.

Phương pháp điều trị này khó về mặt kỹ thuật và chi phí ban đầu tốn kém, nhưng mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Bà A. đã thoát khỏi những cơn đau dai dẳng ám ảnh bà suốt một thời gian dài.

Phương pháp mà bác sĩ Louis Brasseur điều trị cho bà A. được gọi là truyền thuốc nội tủy.

Đai đeo để phòng ngừa gãy xương do loãng xương

Truyền thuốc nội tủy hay gọi là “bơm điều trị đau” là phương pháp đưa thuốc thẳng vào tủy sống. Bác sĩ dùng một bơm rất nhỏ được cấy bên dưới khoang bụng qua phẫu thuật và đưa thuốc qua ống truyền vào khu vực quanh tủy sống – thủ thuật này tương tự như thủ thuật gây tê ngoài màng cứng cho thai phụ khi sinh con.

Truyền thuốc nội tủy là một lựa chọn điều trị khi những phương pháp điều trị truyền thống khác về lâu dài không giúp giảm các triệu chứng. Do thuốc được truyền trực tiếp vào tủy sống nên các triệu chứng đau được kiểm soát bằng liều lượng ít hơn khi dùng thuốc qua đường uống. Mục tiêu của bơm thuốc điều trị đau là kiểm soát tốt hơn các triệu chứng và giảm lượng thuốc truyền vào cơ thể, nhờ đó, giảm được các phản ứng phụ có liên quan đến thuốc.

Chất lỏng quanh tủy sống được gọi là màng nhện hay nội tủy mạc. Dịch não tủy (CSF) chảy ra khu vực này, làm đệm và bảo vệ não và tủy sống. Truyền thuốc nội tủy có tác dụng hơn nhiều so với thuốc uống vì thủ thuật này truyền thuốc trực tiếp vào dịch não tủy (CSF) trong khi nếu dùng qua đường uống thì thuốc sẽ đi khắp cơ thể. Thực tế, với phương pháp truyền thuốc nội tủy, bệnh nhân chỉ cần khoảng 1/300 lượng thuốc (morphine hoặc baclofen) so với khi dùng qua đường uống.

Ống thông đến cột sống nối với bơm được cấy

Dụng cụ để truyền thuốc là một loại bơm bằng kim loại, có kích cỡ bằng trái bóng khúc côn cầu, được đặt dưới da bụng bằng đường phẫu thuật. Một ống nhựa nhỏ, gọi là ống truyền, được cấy trong nội tủy của cột sống, và được nối với bơm. Khoảng trống bên trong bơm được gọi là bình chứa sẽ chứa thuốc.

Bơm được lập trình để từ từ truyền thuốc. Liều lượng thuốc và thời gian truyền thuốc phụ thuộc vào bác sĩ kê toa. Khi bình chứa thuốc hết, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ đưa thêm thuốc vào bơm bằng kim chích qua da vào đầu bình chứa của bơm.

Trung tâm điều trị đau – Bệnh viện FV đánh giá phù hợp cơn đau của bệnh nhân, và điều trị đau theo chẩn đoán. Chúng tôi cung cấp cho bệnh nhân một chương trình điều trị phù hợp để cải thiện cơn đau, đặc biệt là các loại đau mãn tính và phức tạp hoặc đau liên quan các bệnh nặng như ung thư hay tàn tật (đau nửa người sau đột quỵ, đau sau phẫu thuật, đau mãn tính như đau thần kinh sau zona).