Bản Tin Sức Khỏe

Phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản nạo hạch hai vùng với tư thế nằm sấp

Nghiên cứu cho thấy, so với điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản bằng phương pháp mổ hở trước kia, thì phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản với tư thế nằm sấp có thể thực hiện một cách an toàn. Phẫu thuật này có nhiều thuận lợi: bộc lộ phẫu trường tốt, giảm biến chứng hô hấp sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện.

Anh N. V. T. ngụ tại Sông Cầu, Phú Yên tự nhiên thấy người sụt cân khá nhiều lại đau tức ngực, nuốt nghẹn. Anh T. đi khám ở một số cơ sở y tế và hoàn toàn suy sụp khi nhận hung tin bị… ung thư thực quản! Anh T. sốc nặng đến nỗi ốm liệt giường. Được sự động viện của vợ, anh T. quyết tâm chiến đấu với tử thần cho dù hy vọng cứu sống chỉ là mong manh!

Khăn gói từ Phú Yên vào Bệnh viện FV, anh T. được đánh giá tình trạng bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn 3A, hạch di căn nhưng chưa xâm lấn.

Tiến sĩ – Bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện FV, người có nhiều kinh nghiệm trong điều trị ung thư thực quản, là bác sĩ phẫu thuật và điều trị chính cho anh T.. Theo bác sĩ Minh Hùng, trường hợp của anh T. là một ca bệnh rất khó vì phải nạo hạch vùng trung thất, có nhiều mạch máu lớn và dây thần kinh, lại gần tim, độ rủi ro cao. Từ kết quả thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ Minh Hùng quyết định phẫu thuật nội soi để nạo bỏ hết tất cả các hạch, cắt bỏ thực quản bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngả ngực với tư thế nằm sấp; sau đó, phẫu thuật nội soi hoàn toàn bằng ngả bụng tạo hình ống dạ dày để nối lên thực quản cổ.

Ngày 25-8-2016, bác sĩ Minh Hùng và ê-kíp đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản và nạo hạch cho anh T.. Bệnh nhân được gây mê bằng nội khí quản một nòng. Sau khi cắt thực quản và nạo vét hạch trung thất, động mạch phế quản phải được bảo tồn, hai đoạn thực quản cắt rời được khâu nối lại và ống dẫn lưu màng phổi được đặt, thông khí nở phổi phải. Bệnh nhân T. được đặt nằm ngửa trở lại để thực hiện phẫu thuật vùng bụng. Bác sĩ Minh Hùng thực hiện di động dạ dày, nạo vét hạch quanh dạ dày và tạo hình ống dạ dày để thay thế thực quản hoàn toàn bằng nội soi. Hỗng tràng được mở nuôi ăn trong cho những ngày đầu hậu phẫu cũng được thực hiện hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi. Sau đó, bác sĩ Minh Hùng mổ một đường nhỏ nữa ở cổ trái để phẫu tích thực quản cổ. Thực quản mang khối u và ống dạ dày được kéo ngược lên qua trung thất ra ngoài cổ. Thực quản được cắt ở đoạn cổ và đưa ống dạ dày được tạo hình nối với thực quản cổ kiểu chữ T ngược…

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ. Bệnh nhân T. không bị tổn thương ống ngực và thần kinh quặt ngược trong quá trình phẫu thuật. Sau mổ, anh T. chỉ có một đường mổ ở cổ khoảng 5cm, bốn đường mổ nhỏ trên ngực, bốn đường mổ ở bụng có chiều dài 5-12mm để thực hiện phẫu thuật nội soi giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và giúp anh hồi phục sớm.

Xuất viện 10 ngày sau ca mổ, tình trạng sức khỏe của anh T. rất tốt, tinh thần lạc quan hơn. Lần tái khám gần đây nhất của anh T., bác sĩ Minh Hùng đánh giá tình trạng sức khỏe của anh khả quan, những biến chứng sau mổ rất nhỏ, không đáng kể, khả năng anh T. hồi phục hoàn toàn là trong tầm tay… Phẫu thuật thực quản là một phẫu thuật khó, có nhiều tai biến và biến chứng có thể xảy ra sau mổ liên quan tới môi trường bệnh viện, ê-kíp gây mê hồi sức. Vì thế, nếu không có đội ngũ và môi trường tốt thì tỉ lệ tai biến biến chứng không đáng có sẽ tăng lên hơn.

Tại Việt Nam hiện nay không có nhiều bác sĩ và bệnh viện có thể thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt ung thư thực quản kèm nạo hạch, đặc biệt là hạch trung thất đi dọc thần kinh quặt ngược thanh quản là nhóm hạch có tỉ lệ di căn cao. Tại khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện FV, Tiến sĩ – Bác sĩ Đỗ Minh Hùng là người có kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt thực quản nằm sấp. Bác sĩ Minh Hùng từng áp dụng phương pháp này lần đầu tiên vào tháng 4-2014 và hàng chục bệnh nhân đã được bác sĩ phẫu thuật và điều trị thành công.

Zalo