Bản Tin Sức Khỏe

Tái tạo khớp cùng đòn bằng phẫu thuật ít xâm lấn

Khoa chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV đang áp dụng một kỹ thuật tiên tiến nhằm điều trị cho những bệnh nhân trật khớp cùng đòn (độ III đến độ V) hoặc trong tình trạng khớp mất vững mãn tính kèm theo di lệch tự phát dây chằng quạ-đòn. Đó là kỹ thuật tái tạo khớp cùng đòn bằng phẫu thuật ít xâm lấn.

Kỹ thuật này cho phép đưa neo cố định vào xương đòn và mỏm quạ với hai vòng chỉ khâu quấn mà không cần dựa vào hình ảnh nội soi khớp. Mục đích để nắn chỉnh và cố định khớp cùng-đòn bị trật bằng neo và chỉ khâu buộc nhiều vòng. Bác sĩ sẽ khoan một đường hầm xương đòn-mỏm quạ bằng dụng cụ đặc biệt và đặt neo chỉ ngay dưới xương mỏm quạ. Kỹ thuật này cho kết quả tốt đối với các trường hợp trật khớp mỏm cùng vai nhưng nhẹ nhàng hơn so với mở một đường mổ hở dài 8cm

Đây là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với đường mổ nhỏ, kích thước 2-3cm, bệnh nhân không phải trải qua cuộc mổ lấy dụng cụ sau này. Đối với các trường hợp trật khớp cùng-đòn được điều trị sớm, tỉ lệ bệnh nhân phục hồi chức năng tốt trên 90%.

Zalo
Facebook messenger