Bản Tin Sức Khỏe

Tái tạo nụ cười bằng xương mác dưới chân

Ứng dụng kỹ thuật cao trong chuyên ngành phẫu thuật tái tạo mặt trên thế giới đã giúp bệnh nhân không chỉ được điều trị thành công mà còn có được chất lượng sống tốt hơn. Bệnh viện FV cũng thực hiện được những kỹ thuật cao như vậy, đặc biệt là tái tạo xương hàm dưới bằng vi phẫu thuật ghép vạt xương mác lấy từ chân.

Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng Khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện FV vừa phẫu thuật thành công ca tái tạo xương hàm mặt bằng vi phẫu thuật ghép vạt xương mác của chính bệnh nhân đó vào tháng 2/2017.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện FV, Quận 7, TP.HCM cho bệnh nhân nam tên H.V.T., sinh năm 1956, là lao động tự do ngụ tại Quận Phú Nhuận. Ông T. được bệnh viện FV chẩn đoán bị hoại tử xương hàm dưới. Bác sĩ Đại cho biết nguyên nhân hoại tử xương hàm có thể là do răng bệnh nhân bị ổ nhiễm trùng kéo dài một thời gian, dẫn đến xương hàm bị ảnh hưởng. Bác sĩ cho biết thêm: xương mác của từng người như là một kho xương dự trữ tự nhiên cho chính người ấy vì có thể tự phục hồi lại như cũ.

Ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng. BS Đại cùng ê-kip đã phẫu thuật mở khí quản, cắt bỏ phần xương hàm dưới bị hoại tử, và lấy xương mác từ vùng cẳng chân của ông T. để tái tạo phần xương hàm đã cắt bỏ. BS Đại dự đoán bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng 8 tuần. Kỹ thuật ghép xương mác tự thân giúp tái tạo lại đường viền khuôn mặt bình thường. Xương hàm sau ghép được chính các mạch máu của bệnh nhân nuôi sống nên đó là một khúc xương có sự sống, không như thay bằng những loại vật chất nhân tạo khác. Do đó kỹ thuật này cho phép phục hình răng bằng cấy ghép implant, nhờ đó phục hồi được tốt nhất chức năng ăn nhai cho bệnh nhân, cũng như phục hồi nụ cười trên khuôn mặt.

BS Đại cho biết thêm Khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện FV đã tiếp nhận các trường hợp tương tự và đã điều trị thành công. Kỹ thuật tái tạo xương hàm bằng xương mác là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải giỏi về chuyên môn, khéo léo và kỹ năng ghép bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như cần các trang thiết bị y tế hiện đại. Các phòng mổ ở FV đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị này. Những bệnh nhân bị căn bệnh như trên nếu không được điều trị bằng kỹ thuật vi phẫu thuật này phải chấp nhận chung sống với khuyết tật; hoặc nếu áp dụng các phương pháp thông thường không phải kỹ thuật cao như vậy thì hiệu quả thẩm mỹ không bảo đảm.

Một ngày sau phẫu thuật, BS Đại đã lên phòng nơi bệnh nhân đang nằm viện để thăm khám bệnh nhân cũng như nói chuyện thêm với vợ và con gái của ông. Gia đình cảm thấy yên lòng với những chia sẻ về bệnh tình từ vị bác sĩ có tấm lòng quảng đại như chính tên của mình.

“Chữa trị thành công cho bệnh nhân phải đồng hành với việc trả lại cho họ cuộc sống có ý nghĩa. Đó là tâm huyết lớn nhất trong cuộc đời làm nghề y của tôi”, bác sĩ Đại nói như tâm sự.

Zalo
Facebook messenger