Bản Tin Sức Khỏe

Tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý võng mạc ở người cao tuổi

Nguyên nhân chính khiến thị lực giảm sút khi đã có tuổi đa phần là do thoái hóa võng mạc, hoàng điểm. Nhận biết sớm các triệu chứng và điều trị kịp thời giúp người lớn tuổi tránh được bệnh tiến triển nặng dẫn đến mù lòa. Đến khám mắt định kỳ tại khoa Mắt – Bệnh viện FV, bệnh nhân có cơ hội được khám chuyên sâu với các bác sĩ dịch kính võng mạc của Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC) theo chương trình hợp tác giữa FV và SNEC.

Ông N.H.C (64 tuổi, TP.HCM) thấy mắt phải có xuất hiện đốm đỏ, rồi mờ đi, cảm giác như có đám mây máu chắn tầm nhìn. Rất nhanh sau đó, ông N.H.C. chỉ còn nhìn thấy một điểm sáng le lói. Ông hoang mang cực độ vì cảm nhận rõ ràng bi kịch mất hẳn thị lực đang lặp lại với mình. Vào khoảng 6 năm trước, cũng với biểu hiện và diễn biến tương tự, mắt trái của ông C. nhanh chóng rơi vào tình trạng mù vĩnh viễn. Nếu lần này mắt phải cũng không nhìn thấy, ông sẽ chính thức phải chịu cảnh mù lòa!

Những tổn thương võng mạc khó phục hồi

Ông C. đến khoa Mắt – Bệnh viện FV và được bác sĩ Doric Wong, Trưởng khoa Võng mạc kiêm bác sĩ điều trị cao cấp của Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC) trực tiếp khám. Bác sĩ Doric Wong cho biết, ông C. mắc chứng polyp hắc mạc hay còn gọi là tắc mạch hắc mạc – một bệnh lý võng mạc nguy hiểm có thể nhanh chóng cướp đi ánh sáng của bệnh nhân và khó điều trị. Võng mạc của ông C. đã phù, thoái hóa hoàng điểm, đang có tình trạng xuất huyết nên gây tổn thương cho các tế bào tiếp nhận ánh sáng dẫn đến thị lực giảm sút trầm trọng. Trước nguy cơ bệnh nhân bị mất thị lực vĩnh viễn, bác sĩ Doric Wong quyết định phẫu thuật cắt pha lê thể,  áp silicon võng mạc cho ông C. Một thời gian sau, ông C. được tiếp tục điều trị với laser để phục hồi thị lực…

Một trường hợp mắc bệnh lý võng mạc khác là chị N.A (43 tuổi, Bình Dương). Thỉnh thoảng có cảm giác khó chịu, vướng mắc như có vật gì lơ lửng, di động trước mắt như “ruồi bay” dù mắt đang đứng yên, chị N.A nghĩ rằng mình bị cận nặng (mắt trái 6,5 độ, mắt phải 9 độ) mắt yếu nên bị mỏi. Chị N.A. chỉ nhỏ mắt và nghỉ ngơi mà không đi khám. Chỉ đến khi chị N.A. đột ngột không nhìn thấy gì, gia đình đưa chị đi khám thì mới phát hiện chị bị xuất huyết võng mạc – một biến chứng võng mạc do cận thị nặng. Bác sĩ Laurence Lim, chuyên gia cao cấp về dịch kính võng mạc của SNEC, đã trực tiếp khám cho chị N.A. Bác sĩ Laurence Lim cho biết: “Đối tượng dễ gặp hiện tượng “ruồi bay” là những người bị cận thị nặng, người lớn tuổi hoặc bị chấn thương nghiêm trọng vùng mắt. Triệu chứng ban đầu của bệnh thường mơ hồ nên chỉ có thể nhận thấy bằng kỹ thuật khám mắt chuyên biệt”. Với trường hợp của chị N.A., việc điều trị lúc này không mang lại hiệu quả mong muốn, do đó chỉ vài tháng sau, mắt phải của chị N.A. không thể nhìn thấy được nữa và sau đó mắt trái cũng mờ dần…

Đừng để bệnh lý võng mạc cướp đi ánh sáng

Do các loại tổn thương võng mạc đều diễn tiến âm thầm, không biểu hiện triệu chứng rõ rệt nên nhiều bệnh nhân đến bệnh viện khi tình trạng bênh đã trở nên quá muộn. Để tránh nguy cơ này, những người lớn tuổi, người mới trải qua tai nạn, người bị chấn thương nghiêm trọng vùng mặt, nếu đột nhiên cảm thấy như có màng mờ che trước mắt, đốm đen, vệt đen di chuyển dưới mắt hay điểm lóe sáng hay có bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở mắt, nên đi khám nhãn khoa ngay vì đây có khả năng là nhóm dấu hiệu của bệnh lý bong võng mạc, có thể dẫn đến mù lòa.

Một số bệnh lý võng mạc thường gặp ở người lớn tuổi như bệnh võng mạc sắc tố, xuất huyết võng mạc, bệnh võng mạc do tiểu đường, viêm võng mạc, suy thoái võng mạc, bong võng mạc… thường không gây đau đớn nên người bệnh khó nhận biết. Khám mắt thường xuyên đúng định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt, cần khám ngay lập tức khi thấy hiện tượng “ruồi bay” nhiều hơn, mắt mờ hơn và kèm theo chớp sáng.

Khoa Mắt – Bệnh viện FV xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC), một trong những trung tâm mắt hàng đầu ở Đông Nam Á. Thông qua chương trình hợp tác này, các chuyên gia của SNEC thường xuyên có những chuyến làm việc tại Bệnh Viện FV, trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân. Cũng nhờ chương trình này, bệnh nhân mắc những bệnh lý phức tạp có thể được bác sĩ của SNEC tư vấn hoặc điều trị chuyên sâu hơn như phẫu thuật ghép giác mạc và một số phẫu thuật võng mạc khác. Theo đó, bệnh nhân tiết kiệm được chi phí đáng kể, khoảng 30% so với việc trực tiếp ra nước ngoài điều trị.

Khoa Mắt – Bệnh viện FV luôn áp dụng những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và phương pháp điều trị bệnh bằng Laser tiên tiến nhằm chẩn đoán chính xác bệnh, giảm thiểu đau đớn và mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Zalo
Facebook messenger