Bản Tin Sức Khỏe

Thạc Sĩ, Bác Sĩ Vũ Hoàng Liên – Nữ Bác Sĩ Phẫu Thuật Bàn Tay Đầu Tiên Của FV

Bác sĩ Vũ Hoàng Liên tốt nghiệp Đại Học Y Dược, Hà Nội năm 1991 và nhận bằng Thạc sĩ Y học ngành Phẫu thuật Chấn thương Chỉnh hình năm 2002 cũng tại ngôi trường này. Bên cạnh đó, bác sĩ Vũ Hoàng Liên còn tham gia các khóa đào tạo nâng cao về: Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Pitie-Salpêtrière, Paris, Pháp, 1996; Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật bàn tay, Bệnh viện Bichat, Paris, Pháp, 1997; Kỹ thuật vi phẫu, Bệnh viện 108, Hà Nội, 1999; Phẫu thuật bàn tay, Viện Phẫu thuật Bàn tay Pháp, Paris, Pháp, 2002; Phẫu thuật nội soi khớp, Đại Học Y Dược, Paris, Pháp, 2006.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hoàng Liên, Bác sĩ Điều trị Cấp cao, Khoa Phẫu thuật bàn tay, Bệnh Viện FV 

Là một bác sĩ kì cựu trong lĩnh vực Phẫu thuật bàn tay, ngay từ khi còn nhỏ bác sĩ Vũ Hoàng Liên xác định theo nghiệp bố – ông cũng là phẫu thuật viên chỉnh hình. Không ngại khó, không ngại những thử thách của bộ môn này, bác sĩ Vũ Hoàng Liên đã xông pha vào lĩnh vực mà không mấy bác sĩ ở Việt Nam dám dấn thân đó là Phẫu thuật bàn tay với mong muốn đem đến cho các trẻ em cơ hội có được một bàn tay lành lặn và đủ chức năng cầm nắm như những đứa trẻ bình thường khác.

Với kinh nghiệm 31 năm phẫu thuật và hợp tác thường xuyên với các chuyên gia Phẫu thuật bàn tay nổi tiếng trên thế giới từ rất sớm như bác sĩ Peter Nathan – Chuyên gia phẫu thuật bàn tay đến từ Mỹ,  Pr Alain Gilbert- Dominique Le Viet đến từ Pháp từ những năm 1993 đến năm 2000, bác sĩ Stephane Guero – Chuyên gia Phẫu thuật Bàn tay Pháp từ năm 2002 và tham gia thực hiện những ca phẫu thuật dị tật bàn tay hiếm gặp, bác sĩ Vũ Hoàng Liên đã có cơ hội học hỏi và đã tích góp cho mình nhiều kinh nghiệm và mong muốn phát triển nhiều hơn trong lãnh vực này.

Bác sĩ Vũ Hoàng Liên chia sẻ “Trong phẫu thuật dị tật bàn tay về mặt kĩ thuật luôn có những thách thức đối với bác sĩ, đặc biệt đối với những trẻ 1 – 2 tuổi đòi hỏi kĩ thuật bộc lộ cấu trúc thần kinh mạch máu nhỏ rất tinh tế. Một số loại dị tật cần phải theo dõi thời gian dài sau lần phẫu thuật đầu tiên nhằm sửa chữa kịp thời những khiếm khuyết khi trẻ lớn lên như: khớp lỏng lẻo không vững, lệch vẹo ngón tay do mất cân bằng các gân (tendons),… Đặc trưng của phẫu thuật này là các bé bị dính ngón, sẹo bỏng hay  bất thường thiếu hay thừa ngón tay thì bác sĩ sẽ phải lựa chọn giữ ngón nào hay nối phần trên của 1 ngón với phần dưới của ngón bên cạnh, ghép đốt xương ngón chân để kéo dài đốt ngón tay bị thiếu, tạo một ngón cái mới từ ngón trở trong bệnh lý không có ngón cái,… Một bàn tay bất thường về cấu trúc có thể cần đến 2 – 3 lần phẫu thuật mới có thể khôi phục chức nắng cầm nắm và hình dáng gần giống bình thường”.

Bác sĩ Vũ Hoàng Liên tham gia đội ngũ khoa Chấn thương chỉnh hình FV từ năm 2003

Tham gia đội ngũ khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện FV từ năm 2003, bác sĩ Vũ Hoàng Liên được có cơ hội làm việc cùng các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cũng như sẵn sàng phối hợp liên chuyên khoa đối với những ca bệnh khó hay phức tạp. Đặc biệt, FV cũng liên tục cập nhật và ứng dụng các thiết bị tiên tiến trong và ngoài nước để các bác sĩ có môi trường thăm khám, chẩn đoán và điều trị chuyên nghiệp, hiệu quả cho bệnh nhân.

Với ngần ấy năm hoạt động trong lĩnh vực phẫu thuật bàn tay, giờ đây bác sĩ Vũ Hoàng Liên ước muốn chuyên ngành phẫu thuật dị tật bàn tay bẩm sinh có thể phát triển hơn nữa để có thể điều trị cho các trẻ em từ khi 1 tuổi, vì điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi của các em càng cao. Điều này sẽ giúp các bé thích ứng tốt hơn sau phẫu thuật, đồng thời tránh được những mặc cảm, tự ti không đáng có trong quá trình trưởng thành.

Liên hệ đặt hẹn thăm khám với bác sĩ Vũ Hoàng Liên, Khoa Phẫu Thuật Bàn Tay  – Bệnh viện FV: (028) 5411 3333, máy nhánh: 1227, 1540

Zalo
Facebook messenger