Bản Tin Sức Khỏe

Thực hiện thành công kỹ thuật điều trị giảm cân bằng cách đặt bóng hơi vào dạ dày

Nối tiếp thành công của ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng 90kg của anh Nguyễn Duy Hải, vào ngày 6-1-2012, Bệnh viện FV tiếp tục thực hiện thành công kỹ thuật điều trị giảm cân bằng cách đặt bóng hơi vào dạ dày qua nội soi lần đầu tiên tại Việt Nam. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật của Bệnh viện FV, đã cùng với ê-kíp của mình trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho bệnh nhân.

Được biết, đặt bóng hơi vào dạ dày thông qua nội soi dạ dày là kỹ thuật điều trị giảm cân không cần can thiệp phẫu thuật. Bệnh viện FV thực hiện kỹ thuật này nhằm đáp ứng nguyện vọng giảm cân của một nữ bệnh nhân người Việt Nam. Bệnh nhân bị béo phì và đã trải qua nhiều biện pháp điều trị như: ăn kiêng, dùng thực phẩm chức năng và thuốc nhưng đều không hiệu quả. Cân nặng ngày càng tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ của bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật của Bệnh viện FV, đã tư vấn cho bệnh nhân dùng kỹ thuật đặt bóng hơi Heliosphere có nguồn gốc từ Pháp vào dạ dày thông qua nội soi.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ: “Kỹ thuật đặt bóng vào dạ dày để giảm cân rất phổ biến tại châu Âu và Mỹ, nơi có nhiều người bị tăng cân và béo phì. Tôi đã từng thực hiện nhiều ca đặt bóng vào dạ dày tại Pháp nhưng đây là bệnh nhân đầu tiên của tôi tại FV, đồng thời cũng là ca đặt bóng hơi vào dạ dày đầu tiên tại Việt nam vì bóng hơi Heliosphere của Pháp mới được phép nhập vào Việt nam gần đây. Sau khi thực hiện thành công, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh và được về nhà ngay trong ngày, không cần nằm viện. 6 tháng sau, quả bóng hơi này sẽ được lấy ra cũng bằng cách nội soi dạ dày. Đây là phương pháp giảm cân không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, hoàn toàn không đau, rất an toàn và hiệu quả. Kỹ thuật này có thể giúp bệnh nhân giảm trọng lượng từ 9 đến 24 kg, tùy theo nhu cầu”.

Theo bác sĩ Sơn, ngoài tác dụng giúp giảm cân, loại trừ các bệnh mãn tính kèm theo và các biến chứng nguy hiểm do béo phì gây ra, bóng hơi Heliosphere của Pháp còn hoàn toàn tương thích với cơ thể về mặt sinh học, có thể dễ dàng đặt vào và lấy ra trong vòng 10 đến 30 phút thông qua nội soi dạ dày kết hợp gây mê nhẹ.

Bóng hơi Heliosphere, sau khi đưa vào cơ thể, sẽ nằm ở phần trên của bao tử, không chèn vào phần thức ăn ở phía dưới nên hầu như không gây khó tiêu, hôi miệng, và giảm thiểu cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, sau khi được bơm hơi, bóng Heliosphere sẽ làm giảm dung tích dạ dày, đồng thời tác động lên bộ phận cảm nhận cảm giác thèm ăn nằm ở phần trên của dạ dày, nhanh chóng tạo cảm giác no. Bệnh nhân sẽ ăn ít đi, chỉ vừa đủ đảm bảo chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Nhờ vậy, họ có thể giảm cân một cách an toàn và hiệu quả theo ý muốn.

Quy trình đặt bóng hơi vào dạ dày như sau:

  • Bước 1: Bệnh nhân nhập viện trong ngày để chuẩn bị.
  • Bước 2: Bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày gây mê cho bệnh nhân để giảm thiểu cảm giác khó chịu, đồng thời kiểm tra kỹ tình trạng của toàn bộ dạ dày.
  • Bước 3: Bác sĩ đưa bóng vào dạ dày. Sau khi bóng đã nằm bên trong dạ dày, bác sĩ sẽ bơm hơi vào bóng thông qua một ống mềm. Khi bóng đã căng đủ thể tích, ống mềm sẽ được rút ra.
  • Bước 4: Bệnh nhân sẽ được theo dõi đến khi tỉnh hẳn và có thể ăn uống được ngay sau đó và xuất viện ngay trong ngày (tái khám sau một tuần).

Giá một ca đặt bóng hơi Heliosphere trọn gói tại Bệnh viện FV khoảng 60 triệu đồng, bao gồm một quả bóng hơi Heliosphere nhập trực tiếp từ Pháp, phí nằm viện trong ngày, phí nội soi dạ dày, phí thực hiện kỹ thuật và một lần tái khám theo dõi kiểm tra sau thủ thuật.

Zalo
Facebook messenger