Bản Tin Sức Khỏe

Tôi phó mặc mạng sống của mình cho Bác Sĩ!

Sau hơn một tháng điều trị tại Bệnh viện FV, cụ T. đã được phép xuất viện trở về Pháp, kết thúc một cuộc chiến sinh tử để trở lại cuộc sống khỏe mạnh bên con cháu. Người giúp cụ giành giật lại sự sống chính là bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, khoa Ngoại Thần kinh và Cột sống.

Cụ T., 85 tuổi, người Pháp gốc Việt về Việt Nam thăm gia đình. Thời gian này, cụ thường xuyên bị đau lưng và tê yếu hai chân, nhưng cho rằng đó chỉ là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi. Tại Việt Nam, thấy tình hình càng lúc càng trầm trọng, kèm theo chứng tiểu tiện khó, gia đình đã đưa cụ vào khám tại Bệnh viện FV.

Xác định bệnh tình của cụ T. không phải do tuổi tác mà do rối loạn từ tổn thương thần kinh cột sống, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm lại muốn đưa cụ T. về Pháp điều trị nên không đồng ý phương án phẫu thuật tại Việt Nam. Trong thời gian chờ sắp xếp một chuyến bay về Pháp, cụ T. được nhập viện và điều trị bằng thuốc.

Sau một tuần chờ phía bảo hiểm sắp xếp vẫn không có kết quả, nhận thấy bệnh tình của cụ nặng dần, liệt nhanh hai chân, tiểu không kiểm soát được và không thể trì hoãn thêm được nữa, bác sĩ Hùng một lần nữa quyết liệt yêu cầu phải mổ gấp. Và lần này, phía bảo hiểm đã phải nhượng bộ.

 
“Đây là một ca khó do bệnh nhân cao tuổi thường hay gặp những vấn đề tim mạch, khả năng đột tử cao. Người bệnh còn bị đái tháo đường khiến vết mổ sẽ khó lành. Cuối cùng, di căn do ung thư gan đã biết trước đó hơn 2 tháng đã lan đến đốt sống và phổi nên việc phẫu thuật ở khu vực này hết sức khó khăn”, bác sĩ Hùng cho biết.

Một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa đã nhanh chóng diễn ra trước ca phẫu thuật, với sự tham gia của bác sĩ tim mạch, bác sĩ tiểu đường, bác sĩ gây mê và bác sĩ phụ trách mổ để chủ động ứng phó với mọi biến chứng có thể xảy ra.

Vào ca phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã lần lượt tiến hành các bước giải ép thần kinh (tủy, rễ), làm cứng cột sống nhằm giúp bệnh nhân có thể sớm vận động trở lại, và lấy một phần u ở cột sống. Ba tuần sau, tình hình sức khỏe của cụ T. đã có những chuyển biến rõ rệt. Cụ bắt đầu đi lại và tự chủ tiểu tiện được, ăn uống tốt, rồi được phép xuất viện trở về Pháp.

Nói về quyết định của mình, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi tiến hành mổ, anh không thể chắc chắn hoàn toàn được điều gì, chỉ biết là nếu không mổ thì chắc chắn bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm: liệt không hồi phục, tiêu tiểu không biết, nhiễm trùng tiểu, thuyên tắc mạch máu phổi và não. “Biết là nguy hiểm cao nhưng mình phải chấp nhận thôi”, anh cười nói.

Anh cũng cho rằng nguyên nhân chính khiến ca phẫu thuật thành công là do bệnh nhân hoàn toàn đặt niềm tin vào bác sĩ: “Trước khi quyết định mổ, ông cụ còn nói: “Tôi phó mặc tính mạng của mình cho bác sĩ đấy”. Sự tin tưởng đó mang lại cho tôi thêm nhiều động lực và sự tự tin để hoàn thành ca mổ của mình”.

Chăm sóc cho người cậu tại Bệnh viện FV vào những ngày cuối trước khi xuất viện, cô T.M. không khỏi xúc động nhớ lại những ngày đã qua khi cụ T. bên bờ vực giữa sự sống và cái chết. “Ban đầu chúng tôi lo lắm, vì sợ điều kiện chăm sóc y tế tại Việt Nam không được như ở Pháp. Nhưng khi vào đây, thấy quy trình chăm sóc tại FV không khác gì bên kia, bác sĩ Hùng thì rất nhiệt tình nên chúng tôi đã yên tâm hẳn”, cô nói.

Cô T.M. cũng bày tỏ sự khâm phục và biết ơn đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng vì ca mổ đã diễn ra nhanh chóng, không xảy ra biến chứng và bệnh nhân không bị mất máu nhiều. Trong vòng hơn 4 tiếng đồng hồ diễn ra ca mổ, cụ T. chỉ mất 370 ml máu, cô T.M. kể lại.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM năm 2005 và lấy bằng chuyên khoa 1 Ngoại thần kinh cũng tại đây vào năm 2012. Đồng thời, anh theo chuyên khoa sâu về Phẫu thuật thần kinh và Phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch- Viện trường Poitiers (Pháp) từ 2007- 2009 và tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vào năm 2015.

Bs. Hùng có nhiều năm làm Bác sĩ điều trị chuyên ngành Phẫu thuât thần kinh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM, trước khi công tác tại FV từ năm 2017. Anh chuyên điều trị chấn thương đầu, xuất huyết nội sọ, đột quỵ thần kinh, u não, phẫu thuật cột sống và phẫu thuật thần kinh ngoại biên.

Zalo