Bản Tin Sức Khỏe

Trung tâm Phẫu thuật Điều trị Khớp

Cùng với việc phát triển các dịch vụ tại khoa Chấn thương Chỉnh hình & Phẫu thuật Bàn tay, Bệnh viện FV thành lập Trung tâm Phẫu thuật Điều trị Khớp nhằm hoàn thiện hơn nữa các dịch vụ phẫu thuật điều trị các bệnh lý và chấn thương xương khớp, mang đến cho bệnh nhân chất lượng điều trị tốt nhất

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dưới sự dẫn dắt của bác sĩ Lê Trọng Phát, và sự đầu tư máy móc trang thiết bị tối tân, Trung tâm Phẫu thuật Điều trị Khớp – Bệnh viện FV đủ điều kiện thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến trong điều trị xương khớp, như:

Phẫu thuật nội soi khớp vai

Phẫu thuật nội soi khớp vai là một loại phẫu thuật lỗ khóa giúp bác sĩ nhìn vào bên trong khớp và thường được thực hiện để điều trị thương tổn do chấn thương như tổn thương dây chằng hoặc gân, các vấn đề về sụn, hỏng hoặc rách khớp, viêm khớp hoặc điều kiện sức khỏe nhất định.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai qua một đường cắt nhỏ trên da. Bác sĩ sẽ bơm chất lỏng vô trùng vào trong khớp vai để giúp hình ảnh được rõ nét hơn và sau đó đưa máy nội soi khớp vào. Bác sĩ phẫu thuật sẽ nhìn vào những hình ảnh mà máy soi chụp được và hiện trên màn hình để kiểm tra khớp vai.

Nếu cần, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ phẫu thuật vào để chỉnh sửa phần khớp bị tổn thương hoặc loại bỏ tác nhân gây khó chuyển động khớp và gây đau. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ hút dịch lỏng ra và khâu vết mổ nội soi lại bằng chỉ khâu hoặc dải kết dính.

Các thủ thuật nội soi khớp phổ biến bao gồm: Chỉnh sửa chóp xoay, gọt xương gai tại khớp, loại bỏ hoặc chỉnh sửa môi gờ, chỉnh sửa dây chằng ligaments, loại bỏ mô bị viêm hoặc sụn đã chùng, chỉnh sửa khớp bị trật.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối

Ban đầu, có thể điều trị tổn thương dây chằng chéo trước cấp tính bằng cách chườm đá, dùng thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu nhằm khôi phục chức năng vận động của khớp gối bị tổn thương. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu dây chằng chéo trước bị đứt thì thường phải điều trị bằng phẫu thuật nội soi để tái tạo dây chằng bị tổn thương.

Bác sĩ có thể dùng một số loại gân để tái tạo dây chằng chéo trước nhưng loại gân phổ biến nhất là gân semitendinosus. Sau khi kiểm tra khớp gối bằng nội soi chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy lớp gân.  Sau đó, dùng hướng dẫn khoan để tạo đường hầm xương chày (xương dưới đầu gối) và xương đùi (xương phía trên đầu gối). Bằng cách đặt các lỗ khoan tại các vị trí gắn kết của dây chằng ban đầu, miếng ghép gân được kéo qua lỗ khoan vào khớp gối và được đặt ở vị trí của dây chằng chéo ban đầu.

Phẫu thuật thay khớp gối/khớp háng

Thay khớp gối được thực hiện phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 60 đến 80 tuổi. Tuy nhiên, thay khớp gối cũng có thể là lựa chọn hữu ích cho những người trẻ tuổi bị những cơn đau đầu gối nghiêm trọng và tàn tật ở khớp gối.

Trong thủ thuật thay khớp gối, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ sụn đã bị tổn hại của khớp gối, đầu của xương đùi, và xương chày. Mặt khớp sau đó thay thế bằng kim loại và nhựa y khoa (mặt khớp nhân tạo). Việc lắp khớp nhân tạo giúp phục hồi chức năng của khớp gối.

Phẫu thuật thay khớp gối có thể giúp tăng chức năng vận động và giảm hẳn đau đớn ở người có khớp gối bị tổn thương hoặc viêm khớp. Bệnh nhân đã được phẫu thuật thay mặt khớp sẽ dần dần cảm thấy bớt, dần dần hết đau và có chức năng vận động tốt hơn sau khi phẫu thuật.

Thay khớp háng là một phương pháp phẫu thuật để điều trị những bệnh lý khớp háng mà tất cả các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần hay bán phần.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bao gồm cắt bỏ phần chỏm của xương đùi, nạo phần sụn ổ cối của xương chậu và được thay thế bằng các vật liệu nhân tạo. Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là thủ thuật chỉ thay phần chỏm xương đùi bằng chỏm nhân tạo.

Với trình độ chuyên môn cao của bác sĩ phẫu thuật và điều kiện vô trùng tuyệt đối thì tỉ lệ gặp phải biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật thay khớp gối hoặc khớp háng là ít hơn 2% nên đây là một phẫu thuật an toàn, mang lại hiệu quả điều trị cao.

Phẫu thuật thay khớp vai

Phẫu thuật thay bán phần hoặc toàn bộ khớp vai là một phẫu thuật phức tạp nhằm mục đích phục hồi chức năng cho khớp vai. Khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ thay chỏm xương hình cầu bị viêm hoặc bị tổn thương bằng mặt cầu nhân tạo có bề mặt nhẵn, ổ khớp vai nhân tạo sẽ được gắn vào xương bả vai.

Zalo