Bản Tin Sức Khỏe

Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị hội chứng ống cổ tay

Chị Nguyễn Thị Ngọc Loan, ngụ tại Phú Mỹ Hưng, Q7, Tp.HCM bị tê và teo cơ tay trái do dây thần kinh ở giữa cổ tay trái bị chèn ép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của chị. Bác sĩ Vũ Hoàng Liên, khoa Phẫu thuật Bàn tay – Bệnh viện FV, đã áp dụng kỹ thuật mổ nội soi ống cổ tay cho chị Loan.

Chị Ngọc Loan là một trong hàng nghìn trường hợp bị mắc hội chứng ống cổ tay – một căn bệnh khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh giữa bị chèn ép tại cổ tay, làm đau và yếu bàn tay. Hội chứng này thường gặp ở người trung niên, nữ nhiều hơn nam, nhiều hơn ở một số bệnh nhân bị tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Dây thần kinh giữa là một dây nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ và ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới hai ngón tay đó. Tại cổ tay, dây thần kinh giữa đi trong một đường ống, gọi là ống cổ tay, tiếng nước ngoài là carpal tunnel. Ống cổ tay là khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay hay còn gọi là dây chằng vòng cổ tay phủ lên trên như một cái mái. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi nó chít hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó và gây ra hội chứng ống cổ tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay, cơ bản vẫn là điều trị nội khoa bằng thuốc kháng viêm, bao tay để bất động bàn tay, thay đổi chế độ làm việc. Nếu những phương pháp này không cải thiện được có thể áp dụng phương pháp tiêm corticoid vào ống cổ tay, bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy từng người, càng phát hiện sớm thì bệnh càng có cơ hội để điều trị tốt.

Điều trị phẫu thuật được lựa chọn khi các biểu hiện chèn ép của thần kinh giữa không giảm hoặc tăng lên, thể hiện là các biểu hiện tê tay không cải thiện hoặc biểu hiện tình trạng yếu hoặc liệt các cơ ô mô cái. Nguyên lý chung của phẫu thuật là cắt mở dây chằng vòng để giải phóng chèn ép thần kinh giữa và có nhiều phương pháp để thực hiện phẫu thuật này: mổ mở, mổ với đường mổ nhỏ và mổ nội soi. Trong đó phẫu thuật nội soi là một phương pháp có nhiều ưu điểm hơn cả.
Với kỹ thuật nội soi, bệnh nhân chỉ phải chịu hai đường rạch da nhỏ khoảng 1cm. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng ống cổ tay, thần kinh giữa qua camera và thực hiện việc cắt mở dây chằng vòng cổ tay qua nội soi dưới hướng dẫn của camera, bảo đảm chính xác tuyệt đối và an toàn. Kỹ thuật này đã được thực hiện thành công tại khoa Phẫu thuật Bàn tay – Bệnh viện FV.

Với kỹ thuật nội soi, thời gian mổ ngắn, bệnh nhân hầu như không cảm thấy phiền toái và có thể ra viện trong ngày. Các ngày tiếp theo có thể sinh hoạt và làm việc gần như bình thường. Các triệu chứng chèn ép thần kinh giữa cải thiện nhanh chóng, hậu phẫu ngắn và thẩm mỹ là những ưu điểm vượt trội làm cho phẫu thuật nội soi chiếm ưu thế tuyệt đối so với phẫu thuật mổ mở.

Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay bằng phương pháp nội soi là phương pháp điều trị mới tại Việt Nam. Kỹ thuật này mang lại nhiều ưu điểm cho người bệnh như ít đau đớn, có thể xuất viện trong ngày.

Zalo
Facebook messenger