Tin tức

Bế Mạc Sự Kiện 'Tuần Lễ Thế Giới Nhận Thức Về Kháng Kháng Sinh 2023' – Cần Sự Chung Tay Nhiều Hơn Từ Cộng Đồng

Sáng 24/11, buổi bế mạc sự kiện Tuần lễ Thế giới Nhận thức về kháng Kháng sinh 2023 (20/11 – 24/11) đã diễn ra tại khu vực Nhà thuốc Ngoại trú – Bệnh viện FV. Buổi lễ đã khép lại một tuần sự kiện với nhiều hoạt động hữu ích, đánh dấu sự tham gia ngày một tích cực hơn từ phía nhân viên, cũng như cộng đồng xung quanh.

Ông Fazli phát biểu tại lễ bế mạc và gửi lời cảm ơn đến toàn thể người tham dự.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Mohd Fazli Shuib (Giám đốc Quản lý Chất lượng, kiêm Trưởng khoa Dược) đã gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc, Đơn vị tổ chức, các nhà tài trợ và đặc biệt là sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình từ phía bệnh nhân, thân nhân, cũng như nhân sự tại FV. “Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh, kháng kháng sinh là một vấn nạn toàn cầu và cần sự chung tay của tất cả mọi người mới có thể cải thiện được tình hình”, ông Fazli chia sẻ.

Trong buổi bế mạc đã diễn ra phần trao giải thưởng cho các cá nhân chiến thắng cuộc thi ảnh đăng facebook hưởng ứng sự kiện. Theo đó giải ba đã thuộc về anh Trần Xuân Hưng (Nhân viên Tiền sảnh), giải nhì thuộc về chị Đoàn Thị Hoa Huệ (Thông dịch viên tiếng Nga). Đặc biệt giải nhất đã được trao cho bạn Đỗ Ngọc Như Ý – một sinh viên ngành dược, đang có đợt tham quan học tập tại Bệnh viện FV. Các anh chị cũng thể hiện niềm vui khi có thể góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa của sự kiện đến với người xung quanh.

Ban Tổ chức trao giải cho top 3 chiến thắng cuộc thi Ảnh trên Facebook.

Trước đó trong chương trình chia sẻ kiến thức về chủ đề kháng sinh, dành cho nhân viên lâm sàng và cận lâm sàng, các diễn giả đã cập nhật tình hình đề kháng kháng sinh hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

Một trong năm bài chia sẻ tại tuần lễ sự kiện (Trong ảnh: TS.BS. Dương Bích Thủy đang nói về Dị ứng kháng sinh và quản lý sử dụng kháng sinh)

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng chỉ ra những hiểu lầm trong việc chỉ định kháng sinh, đề xuất các phương án sử dụng kháng sinh trong các tình huống cụ thể. Ngoài ra, một số chia sẻ cũng làm rõ mô hình quản lý kê đơn và sử dụng kháng sinh, quy trình tầm soát vi khuẩn kháng thuốc ở bệnh nhân nhập viện, đang được vận hành tại FV. Qua đó cho thấy sự chặt chẽ và mức độ quan tâm đặc biệt của FV đối với vấn đề kháng kháng sinh của bệnh nhân, cũng như trong cộng đồng nói chung.

MC gửi lời cảm ơn đến người tham dự và khép lại buổi lễ bế mạc.

Tuần lễ Thế giới Nhận thức về kháng Kháng sinh 2023 đã chính thức khép lại, tuy nhiên cuộc chiến nhằm chống lại sự lan rộng của tình trạng đề kháng thuốc vẫn chỉ mới ở mức khởi động. Thông qua nhiều năm liên tục dồn nhiều nguồn lực vào việc nâng cao nhận thức của nhân viên và của cộng đồng xung quanh về kháng kháng sinh, Bệnh viện FV hy vọng những nỗ lực của mình, phần nào sẽ mang đến sự tham gia đồng hành và cộng tác của nhiều cá nhân, tổ chức trong cuộc chiến chống lại tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Kháng kháng sinh (Antimicrobial Resistance – AMR) xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc. Do tình trạng kháng thuốc, thuốc kháng sinh và các loại thuốc chống vi trùng khác trở nên vô hiệu, làm cho nhiễm trùng khó điều trị hơn, hoặc không thể điều trị được; làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, gây bệnh nặng và tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính từ năm 2020-2023, Việt Nam có hơn 290,000 ca tử vong do kháng kháng sinh.

Zalo