Tin tức

Bệnh viện FV được tái chứng nhận đạt chuẩn Chất Lượng Y Tế Quốc tế JCI lần thứ 2 với tiêu chí an toàn vượt trội

Năm 2016, bệnh viện FV lần đầu tiên đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI. 3 năm sau, theo quy định JCI lại cử đoàn thẩm định sang khảo sát, kiểm tra để thẩm định bệnh viện trong vòng 1 tuần lễ. Và ngày 19.01.2019, tổ chức JCI một lần nữa công bố bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng JCI lần 2.

Ai cũng biết, bệnh viện được xây dựng là để chữa bệnh và cứu người. Nhu cầu của bệnh nhân khi đến bệnh viện là để được chữa trị đúng và hưởng các dịch vụ chăm sóc y khoa tốt nhất. Đó không chỉ là mong muốn của bệnh nhân mà còn là mong muốn của tất cả những người làm ngành y. Tuy nhiên, thực tế các rủi ro y khoa gây tử vong của ngành Y tế lại cao hơn cả ngành Hàng không và các sự cố bất lợi trong các lò phản ứng hạt nhân.

Thách thức lớn nhất của các bệnh viện là làm sao để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả bệnh nhân và cả nhân viên y tế?

Dùng tiêu chuẩn Vàng để đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân

JCI là tổ chức hàng đầu trên thế giới về thẩm định và chứng nhận chất lượng y tế. Những bệnh viện đạt chứng nhận này sẽ nhận được Con Dấu Vàng công nhận cam kết về An toàn và Chất lượng trong chăm sóc bệnh nhân và quản trị bệnh viện chuẩn quốc tế.

JCI nổi tiếng vì bộ tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Mỹ được áp dụng trên thế giới trong lĩnh vực y tế. Vì đây là lĩnh vực đặc thù, làm việc với sinh mạng con người nên trọng tâm của JCI là bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân, giảm thiểu rủi ro y tế xuống mức thấp nhất. Để làm được như vậy, JCI đề ra 1.200 tiêu chí đo lường bao quát toàn bộ các hoạt động chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện từ khâu tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân, thăm khám, điều trị cho đến khi xuất viện.

Tuy nhiên, có 6 tiêu chí được JCI đặc biệt xem là tiêu chí quan trọng gọi là tiêu chí Quốc tế về an toàn cho bệnh nhân bao gồm: (1) Nhận dạng đúng bệnh nhân; (2) Nâng cao hiệu quả truyền đạt thông tin; (3) Nâng cao an toàn sử dụng thuốc có nguy cơ gây hại cao; (4) Đảm bảo phẫu thuật đúng vị trí, đúng bên, đúng loại phẫu thuật, đúng bệnh nhân; (5) Giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và (6) Giảm nguy cơ gây tổn thương cho bệnh nhân do té ngã. Chỉ cần không đạt 1 trong 6 tiêu chí quan trọng này thôi thì cũng không được cấp chứng nhận con dấu vàng JCI.

Ngay từ những ngày đầu thành lập bệnh viện FV, lãnh đạo FV, bác sĩ Jean-Marcel Guillon đã kiên trì theo đuổi hoài bão mang chuẩn mực chăm sóc y tế quốc tế đến Việt Nam với con tim tràn đầy nhiệt huyết và kiên định xây dựng một bệnh viện lấy bệnh nhân là trung tâm và sứ mạng của bệnh viện là “tạo uy tín bằng chất lượng chuyên môn”. Ông trở thành một nhà lãnh đạo tài ba để xây dựng, phát triển và đưa FV trở thành nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu châu Á.

Thời gian đầu khi quyết định theo đuổi con dấu vàng JCI thì lãnh đạo bệnh viện đã gặp không ít khó khăn. Bởi tập thể FV gồm các bác sĩ tài giỏi nhất, sở hữu kinh nghiệm, phong cách làm việc riêng và cả những thói quen không giống nhau nên khi thống nhất theo một quy trình, đồng nghĩa với việc thay đổi thói quen sẵn có. Khi đó, câu trả lời thường gặp từ các bác sĩ khi được hỏi về JCI đó là phải làm thêm nhiều việc, có quá nhiều thủ tục, giấy tờ và tốn thời gian.

Nhưng không thể đặt an toàn của bệnh nhân phụ thuộc vào trí nhớ hay kinh nghiệm hay phong cách làm việc của một cá nhân kể cả khi cá nhân đó là một bác sĩ có năng lực chuyên môn cao. FV quyết tâm theo đuổi tới cùng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt JCI, đồng nghĩa với việc làm hết sức mình để giảm thiểu rủi ro trong quá trình điều trị và chăm sóc.

Sự quyết tâm mạnh mẽ của FV thể hiện rõ nét trong hình ảnh vị Tổng Giám đốc Jean-Marcel Guillon cặm cụi viết ra hàng ngàn chính sách, quy trình và hướng dẫn để nhân viên học hỏi và áp dụng. FV nâng cao chất lượng làm việc của nhân viên bằng hàng ngàn giờ học mỗi tháng, hàng ngàn buổi học kiến thức mỗi năm… và không ngừng kiểm tra, đánh giá. Khi cầm trên tay chứng nhận con dấu vàng JCI lần đầu tiên, Jean-Marcel Guillon đã vỡ òa cảm xúc chia sẻ với toàn bộ đội ngũ của ông: “Các bạn có thể tự hào về bản thân mình! Ý nghĩa của việc đạt chứng nhận chất lượng là gì? Là các chuyên gia thẩm định độc lập, sử dụng bộ tiêu chuẩn khó và khắt khe nhất, đã kết luận rằng Bệnh viện FV đảm bảo an toàn bệnh nhân, rằng các quy trình, hệ thống, phương pháp xử trí của bệnh viện chúng ta đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, rằng FV thực sự cung cấp dịch vụ y tế tầm quốc tế, rằng chúng ta làm việc rất chuyên nghiệp”.

Điều quan trọng nhất khi các quy trình được chuẩn hóa và làm đúng, đó là FV không chỉ giảm thiểu tối đa các rủi ro y khoa cho bệnh nhân mà cũng góp phần bảo vệ đội ngũ y bác sĩ của mình khỏi những sai lầm đáng tiếc.

Tiêu chuẩn vàng JCI: Từ mục tiêu phấn đấu đã trở thành văn hóa làm việc ở bệnh viện FV

Trong lần thứ 2 thẩm định, khi công bố kết quả FV tiếp tục đạt tiêu chuẩn JCI, đoàn chuyên gia thẩm định của JCI đã phát biểu rằng họ rất tự hào về tập thể đội ngũ bác sĩ của FV. Riêng tại FV, không chỉ là tiêu chuẩn JCI tạo nên một bệnh viện chất lượng như thế, mà chính sự gắn kết, nhiệt thành tận tụy của con người trong FV mới làm được điều này. Chúng tôi tự hào về các bạn, một đội ngũ tài năng và tâm huyết.

Để có được điều này, suốt 3 năm qua, từ lúc đạt JCI lần 1 đến lần thứ 2, FV đã biến JCI từ một quy trình, tiêu chuẩn trở thành văn hóa làm việc thấm đẫm vào từng nhân viên của FV.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang, Chủ tịch hội đồng cố vấn y khoa, trưởng khoa gây mê hồi sức FV không giấu được niềm tự hào, bà chia sẻ: “Ban đầu không ai thích JCI, thậm chí nhiều người đã chống đối mạnh mẽ bởi nhiều bác sĩ cho rằng thói quen, kinh nghiệm, cảm nhận của mình đã là tốt nhất. Nhưng từ khi tiêu chuẩn JCI bắt buộc phải tuân thủ thì quy trình dần rõ ràng hơn. Những sai sót dựa vào thói quen, kinh nghiệm của cá nhân có thể gây nguy hiểm không còn nữa. Bây giờ từ JCI, bác sĩ bao quát được tất cả các vấn đề xảy ra trên toàn bộ quy trình, biết được những sai sót, tránh bị “sụp hố” các sai lầm và các rủi ro mà con người có khả năng phạm phải. Khi áp dụng lâu dài thì nó trở thành quy tắc, thành “guideline” giúp bác sĩ hạn chế được sai sót, hiệu quả điều trị bệnh nhân sẽ tốt hơn. Quan trọng nhất là giúp y bác sĩ tránh sai sót thường xảy ra trong bệnh viện. Tất cả đều từ mục đích an toàn cho bệnh nhân”.

Khi nhắc tới tiêu chuẩn Vàng của một bệnh viện thì không thể không nhắc tới đội ngũ y tá, điều dưỡng. Họ chính là những người thực hiện các y lệnh của bác sĩ và giao tiếp trực tiếp liên tục với bệnh nhân, chăm sóc cho bệnh nhân tỉ mỉ tận tụy để đạt được kết quả điều trị như mong muốn. Các điều dưỡng phải hoàn toàn tuân thủ theo các quy tắc khắt khe của tiêu chuẩn JCI. Bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân như là người thân, JCI còn giúp đội ngũ này tránh sai sót tối đa từ những việc tưởng chừng rất bé nhỏ như phục vụ bệnh nhân uống thuốc đảm bảo đủ và đúng, chăm sóc 24/24 với nhu cầu cá nhân hóa của từng bệnh nhân. Các điều dưỡng được liên tục huấn luyện, đào tạo, kiểm tra để đảm bảo rằng không có ai lơi lỏng tiêu chuẩn JCI.

JCI là bộ tiêu chuẩn được áp dụng cho mọi nơi, mọi bộ phận, len lỏi tất cả mọi ngóc ngách trong bệnh viện, giúp bệnh viện hoạt động tốt nhất, đảm bảo an toàn cao nhất, bệnh nhân thoải mái nhất, quy trình khám và điều trị hiệu quả nhất. Từ trang thiết bị máy móc, tình trạng của tòa nhà phải luôn được bảo hành bảo trì để đảm bảo luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất cho đến những điều nhỏ nhặt như dịch vụ ăn uống, dịch vụ giường phòng sạch sẽ đảm bảo vệ sinh cao nhất để chống nhiễm khuẩn, giải quyết quy trình luôn sẵn sàng mọi lúc khi bệnh nhân cần từ đăng ký khám bệnh, nhập viện, xử lý bảo hiểm, thanh toán cho đến khi xuất viện… Tất cả đều bắt buộc phải theo quy trình đảm bảo không bỏ sót bất cứ vấn đề gì.

Bệnh viện FV đã thực hiện tốt các tiêu chí trên và duy trì liên tục trong suốt 3 năm qua. Vì vậy nên khi đối diện với việc các giám sát viên của JCI đến để tái thẩm định sớm hơn, nghiêm ngặt hơn FV đều nhận về những kết quả đánh giá đạt chuẩn xuất sắc.

Hơn thế nữa, để đạt được thành quả này, FV còn đẩy mạnh hơn quyền bệnh nhân như quyền được tôn trọng, quyền được cung cấp thông tin, quyền được tham gia vào quá trình quyết định điều trị, quyền được hưởng dịch vụ y tế hiệu quả. Đặc biệt, FV rất quan tâm phát triển “văn hóa feedback” cho bệnh nhân để củng cố, hoàn thiện hơn chất lượng của bệnh viện. Chẳng hạn, bệnh nhân được bày tỏ ý kiến khen ngợi, góp ý đồng thời cũng được hướng dẫn về các quy trình trình bày các xung đột, bất đồng ý kiến, quy trình khiếu nại… Mỗi trường hợp khiếu nại hay bất đồng, FV đều có đội ngũ tìm hiểu kỹ lưỡng và có trách nhiệm kiểm tra, xử lý tốt nhất từng trường hợp theo đúng quy trình được chuẩn hóa.

Bên cạnh điều trị, các dịch vụ liên quan từ đầu đến cuối phải tốt, bệnh nhân được chăm sóc đúng mực sẽ hỗ trợ việc điều trị hiệu quả, bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh hơn.

Trong thư gửi cho đội ngũ FV khi được tái chứng nhận đạt chuẩn chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ 2 với các tiêu chí an toàn vượt trội hơn cả lần thứ nhất, Jean-Marcel Guillon – Tổng Giám đốc FV đã viết: Chúng ta đã dễ dàng vượt qua đợt khảo sát để đạt tái chứng nhận. Các đánh giá viên JCI chỉ tìm thấy 12 tiêu chí ‘cần cải thiện’ trong số 1.200 tiêu chí đánh giá. Hơn thế nữa, họ còn ngưỡng mộ tinh thần tận tụy và sự nhiệt tình đối với những gì các bạn đã và đang làm. Khi đọc lại những giá trị của bệnh viện FV, tôi đã thấy hình ảnh của chúng ta trong đó. Tôi thấy tất cả các bạn – một đội ngũ có chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cao. Các bạn hội tụ sự tận tâm, tâm huyết, đồng cảm, đoàn kết, không ngừng nỗ lực hoàn thiện, đáng tin cậy và nhiệt tình. Tôi rất tự hào…”

Một lần nữa, con dấu vàng JCI thêm 1 lần đánh dấu mốc quan trọng chứng minh cam kết lâu dài của FV trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao và đeo đuổi đến cùng hoài bão “mang chuẩn mực chăm sóc y tế quốc tế đến VN”, đưa bệnh viện FV phát triển xứng tầm là nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu châu Á.

Zalo