Tin tức

Bệnh Viện FV: Môi Trường An Toàn, Bác Sĩ Yên Tâm

Đeo đuổi để tạo ra một môi trường chuẩn quốc tế để bác sĩ yên tâm làm việc là những gì mà Bệnh viện FV đã và đang quyết tâm thực hiện.

Khi thực sự “mổ xẻ” yếu tố thành công việc điều trị, ngoài tay nghề của bác sĩ thì cần xét đến nhiều yếu tố khác như: sự phối hợp trong ê-kíp, máy móc thiết bị hiện đại, môi trường làm việc đúng chuẩn… Những yếu tố này đều quan trọng và có tính quyết định như nhau.

Khi bác sĩ biến thành người bệnh

Gặp Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, ông Henri Meries khi ông vừa trải qua ca phẫu thuật đặt stent 3 tuần trước. Khi được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để khắc phục bệnh mạch vành – một trong những căn bệnh tiềm ẩn chết người nhiều nhất hiện nay, ông gật đầu ngay lập tức. Ca phẫu thuật của ông được đội ngũ FV thực hiện trong chưa đầy 30 phút tại phòng Cathlab khi ấy mới khánh thành được hai tháng. Ông hồi phục nhanh chóng và sớm quay trở lại công việc.

Niềm tin và kết quả điều trị của bác sĩ Henri xuất phát từ chính quy trình mà ông là một trong những người góp phần xây dựng và thúc đẩy nó vận hành. Quan điểm của ông là một ca phẫu thuật thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố: “Bệnh viện phải có những người phẫu thuật viên giỏi vận hành những máy móc, thiết bị hiện đại đồng thời cũng phải thiết lập những quy trình chuẩn, đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho đội ngũ bác sĩ và ê-kíp kèm theo như gây mê, hồi sức… thì mới gọi là hoàn thiện”. Như vậy, nếu y đức của bác sĩ dựa trên tay nghề của họ thì y đức của bệnh viện dựa trên việc xây dựng hệ thống quản lý, điều hành chuẩn xác.

Đồng quan điểm với ông Henri, bác sĩ Lê Trọng Phát – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện FV, cũng chia sẻ: “Nếu môi trường, quy trình làm việc ở một bệnh viện không đảm bảo an toàn thì không bác sĩ nào dám làm cả”. Việc nắm rõ quy trình an toàn của FV cùng sự hỗ trợ nhịp nhàng trong ê-kíp là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ Phát vững tâm chắc tay hơn trong mỗi ca mổ.

Dựng lên “hàng rào” quy trình để bảo vệ bác sĩ

Nghề y cũng là một nghề lao động nhưng hiện nay vẫn chưa có các hiệp hội bảo vệ và cũng chưa có một quy định pháp lý nào về việc đảm bảo an toàn cho người hành nghề. Ít bác sĩ nào dám thực hiện một ca phẫu thuật khó nếu các điều kiện ngoài chuyên môn của họ không đảm bảo đúng chuẩn. Riêng ở FV, đội ngũ bác sĩ được bảo vệ bằng các quy trình cực kỳ nghiêm khắc.

Là một trong ba bệnh viện ở Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế JCI, FV tuân thủ và xây dựng hệ thống quy trình rất tỉ mỉ. Thời gian đầu, không ít bác sĩ “phát sợ” vì thủ tục và quy trình nhiều, nhưng vì an toàn cho cả bệnh nhân và cho chính mình, tất cả đều thực hiện nghiêm túc. Từ quy trình cấp phát thuốc, sử dụng thuốc kháng sinh, thủ tục và quy trình trước mổ… đều được ghi chép cẩn thận đúng thủ tục quy định.

Bên cạnh đó, FV còn có sự kiểm tra chéo và xác nhận qua nhiều bước khác nhau. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm ở Đức, bác sĩ Phát công nhận: “Quy trình ở FV nghiêm khắc hơn với bệnh viện tôi từng làm việc ở Đức. Sự khác biệt này là do ở Đức, ý thức và kỷ luật đã ăn sâu vào thói quen nên người ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong khi ở Việt Nam mới thực hiện chưa bao lâu. Nhưng cả hai đều tạo ra môi trường làm việc an toàn và kết quả thành công như nhau. Đầu quân về FV, tôi coi như chỉ chuyển nơi làm việc chứ môi trường thì giống hệt”.


Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện FV

Bảo vệ bác sĩ là bảo vệ bệnh nhân

Ở FV, các bác sĩ không chỉ được bảo vệ bởi các quy trình mà còn có các hội đồng của riêng bệnh viện. Điển hình nhất là Hội đồng y khoa nơi các bác sĩ học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và hỗ trợ tư vấn điều trị khi có ca bệnh phức tạp… Bác sĩ Phát kiêm chủ tịch Hội đồng y khoa cho biết: “Các vấn đề hoặc sự cố được hội đồng soi xét một cách công bằng để có thể rút kinh nghiệm, cải thiện quy trình và cả con người nhưng đây không phải là tòa án và không phán xét ai”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Giám đốc điều hành Bệnh viện FV – chia sẻ thêm: “Văn hóa ở FV là không trừng phạt vì như vậy sẽ làm triệt tiêu tính trung thực trong môi trường y khoa. Khi tính trung thực bị che giấu sẽ không có tiến bộ và không an toàn về mặt lâu dài, khi đó người thiệt thòi sẽ là bệnh nhân”.

Ngoài ra, FV còn có một Ủy ban Y đức để thảo luận những yêu cầu đặc biệt của bệnh nhân, ví dụ như hạn chế hay dừng việc điều trị để vừa đảm bảo được y đức của người làm nghề y vừa an toàn cho bệnh nhân mà vẫn thỏa mãn yêu cầu của họ nếu phù hợp.

Đặc biệt, FV tạo điều kiện cho các bác sĩ thực hiện y đức của họ với bệnh nhân: Với những trường hợp cấp cứu nguy cấp, bác sĩ chính là người quyết định điều trị còn các thủ tục hành chính, viện phí… sẽ được bệnh viện lo liệu sau.

Nghề y là nghề nhiều rủi ro nhưng với những nỗ lực, niềm tin của mình, lãnh đạo FV luôn cố gắng tạo môi trường tốt nhất cho bác sĩ làm việc và mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bà Thanh Mai đúc kết:

 
Đó là quyết định đúng đắn và nhân văn của bệnh viện. Rõ ràng, bệnh viện nhận hết toàn bộ rủi ro về mình và dành điều tốt đẹp nhất cho bệnh nhân, tạo điều kiện cho các bác sĩ nỗ lực cứu chữa cho người bệnh. Đây là môi trường của y đức nên bản thân tôi và tất cả nhân viên của bệnh viện đều vui mừng và tuân thủ đúng các quy trình đã đề ra.

Trích nguồn từ: https://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-vien-fv-moi-truong-an-toan-bac-si-yen-tam-999540.html

Zalo