Tin tức

FV Can Thiệp Thành Công Ca Hẹp Mạch Vành 80% Cho Nữ Bệnh Nhân 78 Tuổi

Vừa qua, khoa Tim Mạch – Bệnh viện FV đã tiếp nhận trường hợp của bà Nguyễn Thị Ky – 78 tuổi đến khám cấp cứu tại FV với tình trạng đau ngực và khó thở. Bệnh nhân nhanh chóng được đo điện tâm đồ và siêu âm tim. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim, cơ tim co bóp kém và nghi ngờ do hẹp mạch vành (mạch máu nuôi cơ tim). Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định chụp mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp cho thấy, bệnh nhân bị hẹp nặng một nhánh mạch vành đến 80%. Bác sĩ Đỗ Thành Long và Bác sĩ Huỳnh Ngọc Long đã nhanh chóng tiến hành can thiệp tim mạch cho bệnh nhân Nguyễn Thị Ky. Bà được can thiệp nội mạch đặt stent phủ thuốc tại đoạn mạch bị hẹp diễn ra thành công sau 45 phút. Kết quả điều trị tiến triển tốt, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau 2 ngày. Hiện tại, bà Ky vẫn tái khám đều đặn, không còn tình trạng đau thắt ngực và huyết áp cũng ổn định hơn.

Theo bác sĩ Đỗ Thành Long, nếu bệnh nhân không được can thiệp kịp thời thì vị trí hẹp nặng có thể bị tắc dẫn đến nhồi máu cơ tim và dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, bác sĩ Thành Long khuyến cáo người cao tuổi và những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, người hút thuốc lá, béo phì, gia đình có người đột tử sớm do bệnh tim hoặc mạch máu (ví dụ như tai biến mạch máu não). Đặc biệt là khi có triệu chứng đau ngực, khó thở nên đến cơ sở y tế để thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa tim mạch ngay để tầm soát bệnh lý mạch vành và có hướng xử lý tích cực khi có biến chứng.

Bệnh viện FV đưa vào hoạt động Phòng can thiệp Tim Mạch (Cathlab), với hệ thống máy thế hệ mới, có mức đầu tư lên đến 1,6 triệu USD. Phòng Cathlab đa chức năng này giúp nâng cao khả năng và chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến tim và mạch. Đặc tính đa chức năng của phòng Cathlab còn được mở rộng từ khoa Tim mạch, khoa Mạch máu đến các khoa ung thư và các khoa có liên quan đến chẩn đoán hình ảnh Khoa Tim mạch bệnh viện FV.
Zalo
Facebook messenger